ลุยตรวจย่านดัง กรุงเทพ-ปริมณฑล เอาผิดต่างชาติแย่งงานคนไทย

ภาพ : กระทรวงแรงงาน

กรมการจัดหางาน ปูพรมลุยตรวจย่านดัง กรุงเทพ-ปริมณฑล เอาผิดต่างชาติแย่งงานคนไทย เจอ-จับ ดำเนินคดี ไม่มีข้อยกเว้น

วันที่ 18 พฤษภาคม 2567 อธิบดีกรมการจัดหางาน สั่งลงพื้นที่ตรวจสอบคนต่างชาติทำงานผิดกฎหมาย ห้วยขวาง ลาดกระบัง ราชเทวี ภาษีเจริญ อยุธยา ปทุมธานี สมุทรสาคร ตามพลเมืองดีแจ้งเบาะแส ย้ำสุ่มตรวจต่อเนื่อง เจอ จับ ดำเนินคดี ไม่มีข้อยกเว้น

นายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า กรมการจัดหางานตั้งเป้าหมายกวาดล้างแรงงานต่างชาติทำงานผิดกฎหมายอย่างเข้มข้น ลงพื้นที่ตรวจสอบทุกเบาะแส ควบคู่กับการประชาสัมพันธ์วิธีการจ้างคนต่างชาติทำงานตามกฎหมาย และงานที่ห้ามคนต่างชาติทำ

ล่าสุด (วันที่ 13–17 พฤษภาคม 2567) เจ้าหน้าที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการทำงานของแรงงานต่างชาติและนายจ้างในพื้นที่เขตห้วยขวาง เขตลาดกระบัง เขตราชเทวี เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี และสมุทรสาคร

ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับแจ้งเบาะแสจากพลเมืองดีว่ามีคนต่างชาติลักลอบทำงานผิดกฎหมาย อาทิ เร่ขายไอศกรีม อาหารและเครื่องดื่ม ขายทุเรียน ทำงานในร้านนวด ร้านคาราโอเกะ ร้านสินค้าเบ็ดเตล็ด และไซต์ก่อสร้าง จากการตรวจสอบทั้งสิ้น 31 จุด

Advertisment

พบนายจ้างคนไทยกระทำความผิด 7 ราย และแรงงานต่างชาติกระทำความผิด 40 ราย ในจำนวนนี้กระทำความผิดตามพรบ.คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 ข้อหาเป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต 1 ราย และกระทำความผิดตาม พรก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อหาเป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานและทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ 39 ราย

จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลและสถานีตำรวจภูธรในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินคดีต่อไป โดยกรมการจัดหางานขอย้ำเตือนว่าจะตรวจสอบดำเนินคดีทั้งกับนายจ้างและแรงงานต่างชาติที่กระทำผิดกฎหมายอย่างจริงจัง เข้มงวดโดยไม่มีข้อยกเว้น นอกจากการตรวจสอบตามการร้องเรียน แจ้งเบาะแสแล้ว จะสุ่มตรวจสอบในสถานที่เสี่ยงพบการกระทำผิด อาทิ ตลาด สถานที่ท่องเที่ยว ย่านชุมชนคนต่างชาติ เป็นต้น เพื่อมิให้กระทบต่อโอกาสการมีงานทำของคนไทย

“ตามพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 และที่แก้ไขเพิ่มเติม หากคนต่างด้าวฝ่าฝืนทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานหรือทำงานนอกเหนือสิทธิ มีโทษปรับตั้งแต่ 5,000 –50,000 บาท และถูกส่งกลับประเทศต้นทาง

รวมทั้งไม่สามารถขอรับใบอนุญาตทำงานได้จนกว่าจะพ้นโทษมาแล้วเป็นระยะเวลา 2 ปีและข้อหาเป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนนายจ้าง/สถานประกอบการที่รับคนต่างด้าวทำงานโดยที่คนต่างด้าวไม่มีใบอนุญาตทำงานหรือให้คนต่างด้าวทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ มีโทษปรับตั้งแต่ 10,000–100,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน

Advertisment

หากกระทำผิดซ้ำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000–200,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน และห้ามจ้างคนต่างด้าวทำงานเป็นเวลา 3 ปี” อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าว

ทั้งนี้ หากพบเห็นการจ้างคนต่างชาติทำงานโดยผิดกฎหมาย หรือพบคนต่างชาติลักลอบทำงานโดยผิดกฎหมาย สามารถแจ้งมาที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน โทร. 02 354 1729 หรือที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 หรือ ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2 กรมการจัดหางาน หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร. 1694

ภาพ : กระทรวงแรงงาน