อิเกีย ร่วมเปลี่ยนกรุงเทพฯ เป็นเมืองน่าอยู่ พร้อมช่วยหาบ้านให้หมา-แมวจร

อิเกีย ร่วมเปลี่ยนกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองน่าอยู่ พลิกฟื้นชุมชนย่านนางเลิ้งในงาน Bangkok Design Week 2024 ผนึก Community Lab และจรจัดสรร พร้อมช่วยหาบ้านให้หมา-แมวจร 

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 อิเกีย ประเทศไทย ร่วมกับ Community Lab ชุมชนย่านนางเลิ้ง และจรจัดสรร Stand for Strays ออกแบบพื้นที่แสดงงานศิลปะภายในงาน Bangkok Design Week 2024 ซึ่งงานในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด Livable Space หรือ “คนยิ่งทำเมืองยิ่งดี” 

นางสาววรันธร เตชะคุณากร ผู้อำนวยการด้านการสื่อสารและดีไซน์ อิเกีย ประเทศไทย กล่าวว่า วิสัยทัศน์ของอิเกียคือความตั้งใจที่จะยกระดับชีวิตของผู้คนให้ดีขึ้น ผ่านภารกิจ และกิจกรรมต่าง ๆ ในสังคม มากกว่าการมอบโซโลชั่นในการแต่งบ้าน เรายังสร้างผลกระทบเชิงบวกอย่างยั่งยืนให้กับชุมชนที่เราดำเนินธุรกิจอยู่

ในครั้งนี้ อิเกียได้มอบเฟอร์นิเจอร์เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของ Community Lab และจรจัดสรร ในงาน Bangkok Design Week 2024 เทศกาลศิลปะครั้งใหญ่ประจำปีของเมืองไทยซึ่งทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มทางความคิดและการสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ของผู้คนในชุมชนผ่านเมือง

โดยได้รับความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญและพันธมิตรด้านต่าง ๆ มาช่วยกันเปลี่ยนกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองน่าอยู่ไม่ใช่เฉพาะสำหรับผู้คน แต่ยังรวมไปถึงสัตว์ไร้ที่พึ่งภายในเขตเมืองแห่งนี้เช่นกัน

อีเกีย Bangkok Design Week 2024

ด้านนางสาวนวรัตน์ แววพลอยงาม ประธานชุมชนวัดสุทรธรรมทาน กล่าวว่า COMMUNITY VIBE โดย COMMUNITY LAB เป็น project ที่เชื่อมช่องว่างระหว่างชุมชนและเทศกาล ผู้อยู่อาศัยและผู้มาเยือน ศิลปินท้องถิ่นและความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในงานศิลปะร่วมสมัย

เป้าหมายของเราคือการสร้างเทศกาลที่มีชีวิตชีวา ครอบคลุม ทั่วถึง และยั่งยืน ซึ่งไม่เพียงแต่จะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับทุกคนในระหว่างระยะเวลาจัดงาน 1 สัปดาห์ แต่ยังก่อให้เกิดกระแสความคิดสร้างสรรค์ที่ดำเนินต่อไปตลอดทั้งปี คลื่นลูกนี้ไม่เพียงแต่จะเป็นประโยชน์ต่อเทศกาลเท่านั้น แต่ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในท้องถิ่นและอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ผ่านแนวปฏิบัติหลัก 3 หัวข้อ ได้แก่ Local Studio, COMMUNITY {art} LAB และ Exhibition

สำหรับปีนี้ที่เราได้วางแผนคืนความมีชีวิตชีวาให้กับย่านนางเลิ้งผ่านการออกแบบพื้นที่ส่วนกลางเพื่อรองรับการผลิตผลงานสร้างสรรค์ของทั้งคนในชุมชนและนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ตลอดทั้งปี ซึ่งนอกจากเฟอร์นิเจอร์ที่มาช่วยอำนวยความสะดวกและสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและผ่อนคลายในการทำงานแล้ว ยังมีอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ที่ช่วยให้การจัดการพื้นที่และอุปกรณ์ในการทำงานเป็นระเบียบและสะดวกสบายต่อการใช้งาน ซึ่งมีส่วนสำคัญในการผลิตงานสร้างสรรค์ที่นำเสนอผลงานศิลปะที่เกิดจากการเรียนรู้ร่วมกันระหว่างศิลปินและชุมชน

อีเกีย Bangkok Design Week 2024

สร้างที่พักพิงหมา-แมวจรจัด

นอกจากความมุ่งมั่นยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนแล้ว อิเกียยังใส่ใจความเป็นอยู่ของสัตว์จรจัดไร้ที่พึ่งซึ่งนับเป็นสมาชิกในสังคมเช่นกัน อิเกียจึงได้จับมือกับ อ.ดร.ยศพร จันทองจีน และทีมออกแบบ เจ้าของโครงการจรจัดสรร เพื่อมุ่งแก้ไขปัญหาโครงสร้างระดับเมืองที่เกิดขึ้นจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนแมวจร

อ.ดร.ยศพร จันทองจีน ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แมวจรจัดในกรุงเทพฯ มีจำนวนมากและได้กลายเป็นปัญหาที่คนในท้องที่ต้องเจอในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นจากสิ่งปฏิกูลหรือโรคระบาดที่แพร่กระจาย ทางจรจัดสรรจึงได้จัดนิทรรศการศิลปะ “2024 อัณฑะเหมียวครองเมือง” ขึ้น เพื่อเน้นการสื่อสาร ให้ความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับปัญหาแมวจรจัด พร้อมลดปัญหาแมวจรในเขตเมือง

“โครงการต้องขอบคุณอิเกียได้สนับสนุนเฟอร์นิเจอร์สำหรับการตกแต่งพื้นที่จัดแสดงและร่วมสร้างผลงานศิลปะผ่านการแต้มสีปูนปั้นรูปอัณฑะเหมียว ตลอดถึงบริเวณคาเฟ่แมวซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยหาบ้านให้กับเหล่าแมวจรแบบเชิงรุกจากกลุ่มควบคุมและพักพิงสุนัข สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร นอกจากนี้รายได้จากการจัดแสดงและจำหน่ายผลงานศิลปะจะนำไปใช้สนับสนุนค่าใช้จ่ายการทำหมันให้กับแมวจรของหน่วยงานต่าง ๆ ในกรุงเทพมหานครอีกด้วย”

อีเกีย Bangkok Design Week 2024

อย่างไรก็ตามนางสาววรันธร กล่าวอีกว่า ความร่วมมือระหว่างอิเกียและชุมชนนางเลิ้ง ช่วงการจัดงาน Bangkok Design Week ประจำปีนั้นมีมาอย่างต่อเนื่องนับเป็นปีที่ 2 โดยในปีที่แล้ว อิเกียได้มอบปุ๋ยรีไซเคิลจากต้นสนสดอิเกียกว่า 230 กระสอบ เพื่อให้ทางชุมชนนางเลิ้งได้นำไปใช้บำรุงดินให้กับต้นไม้ในพื้นที่สาธารณะ

พร้อมสนับสนุนการสร้างพื้นที่สีเขียวตามจุดต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ และสำหรับจรจัดสรรเอง อิเกียได้สานต่อความร่วมมือที่ขยายจากความตั้งใจแรกเริ่มในปีที่แล้วเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาสุนัขไร้บ้านอย่างเป็นระบบ ด้วยการส่งมอบวัสดุเหลือใช้จากการปฏิบัติงานและกิจกรรมทางการตลาดของอิเกียเพื่อนำมาสร้างที่หลบแดดหลบฝนให้กับสุนัขจร


อีเกีย Bangkok Design Week 2024