สนธิญาร้อง บช.น.สอบ “แอนชิลี” ย้ำไม่ติดคุก แค่ด้อยค่าประเทศ

“สนธิญา สวัสดี” ร้อง บช.น.สอบ “แอนชิลี” เหยียบธงชาติ จี้กองประกวดอธิบายเจตนา แนะแค่โบกน่าจะพอแล้ว

วันที่ 23 พฤศจิกายน 2564 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) นายสนธิญา สวัสดี เข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อให้ดำเนินคดีกับ แอนชิลี สก็อต-เคมมิส เจ้าของตำแหน่ง Miss Universe Thailand 2021 ตาม พ.ร.บ.ธง 2522 มาตรา 53 มาตรา 54 และกฎหมายอาญามาตรา 118 ต่อ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. โดยมี พ.ต.ท.ธนากร ไกรสิทธิ์ รอง ผกก.ฝอ.7 บก.อก.บช.น. นายตำรวจเวรอำนวยการรับเรื่องดังกล่าวตามรายงานของข่าวสด 

นายสนธิญา เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวการที่มีผู้ใดผู้หนึ่งนำธงชาติไปผิดวัตถุประสงค์ ถือว่าเป็นที่สนใจของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ เชื่อว่าน้องที่เป็นนางงามอาจจะไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำผิดกฎหมายหรือไม่ ประเด็นเงื่อนไงฝากไปกองจัดงานประกวด

จุดประสงค์เพื่อไม่อยากให้เป็นตัวอย่างกับสังคมหรือเยาวชนนำธงชาติมาใช้ผิดกฎหมายลักษณะดังกล่าว และให้ บช.น.ตรวจสอบความผิด ม.53 (3) (4) (5) พ.ร.บ.ธง และความผิดอาญา ม.118 ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี 63 ข้อที่ 3 (3) ระเบียบว่าด้วยสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่องการใช้ธงปี’46 ประเด็นเรียกร้องตรวจสอบนางงามเข้าประกวดผิดต่อกระบวนการกฎหมายหรือไม่

ยืนยันไม่ต้องการให้ถูกจำคุกแต่อย่างใด แต่การนำธงชาติไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ทำให้มองประเทศไทยด้อยค่าลง กองประกวดนางงามต้องไปตรวจสอบว่ามีการกระทำตั้งใจหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะธงชาติมีกฎหมายกำกับควบคุมการนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตของเอกชนอาจจะถูกดำเนินคดี ทั้งนี้ ขอให้ ผบช.น. ตรวจสอบตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

นายสนธิญา เปิดเผยต่อว่า ส่วนการตั้งข้อสังเกตที่ กปปส.มีการนำธงชาติไปทำเสื้อ กางเกง ถุงเท้า รองเท้านั้น ตนไม่เห็น ในทุกประเด็นอยู่ที่ประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ช่วยกันดูแลเกียรติภูมิ เกียรติยศของประเทศอย่างไร เรื่องนี้เป็นเรื่องความคิดแปลกแยกทั้ง 2 ฝ่าย ต้องเอากฎหมายมาว่ากัน น้องที่ไปยืนอาจจะไม่ได้เหยียบธงชาติ

แต่เมื่อถ่ายรูปมีวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งอยู่บนธงชาติ แค่โบกน่าจะพอแล้ว ส่วนกรณี กปปส. มีการทำลายธงชาติ ก็สามารถไปแจ้งความดำเนินการได้ มิสยูนิเวิร์สเป็นผู้มีชื่อเสียงมีผู้ติดตามเรื่องนี้ ไม่ให้ทำเป็นแบบอย่าง ส่วนตัวเชื่อว่านางงามทำโดยเจตนาที่ไม่ได้ตั้งใจ

นายสนธิญา เปิดเผยต่อว่า ตนร้องให้ตรวจสอบในประเด็นเจตนา ส่วนกรณีกองประกวดมาชี้แจงสิ่งที่ประชาสัมพันธ์ไม่ใช่ธงชาตินั้น จริง ๆ สามารถหลีกเลี่ยงได้ คนเห็นทราบว่าธงชาติ หากเมื่อคิดแบบนั้น เขากำลังคิดผิด เมื่อสิ่งที่เขาทำรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก็อนุโลมได้ สิ่งที่นำมาแล้วรูปแบบเหมือนธงชาติ คุณกำลังแถ อย่างไรก็ตาม น้องคือผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ เป็นบุคคลกระทำตรงนั้น ผู้ที่รับผิดชอบคือผู้ที่มีส่วนรู้เห็นทั้งหมด

นายสนธิญา เปิดเผยต่อว่า การกระทำที่เราเห็นพฤติกรรม หากให้ครบองค์ประกอบต้องดูเจตนา แต่ถ้าไม่เจตนาก็ไม่ต้องเอาธงชาติเป็นที่ยืน ส่วนการออกมาประชาสัมพันธ์ต้องสร้างชื่อเสียงประเทศนั้น ไม่ต้องการให้ประชาชนหรือเด็กเข้าใจผิดว่าการกระทำแบบนั้นเป็นการกระทำที่ถูกต้อง ไม่อยากให้นำธงชาติไปใช้ประโยชน์แก่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด

นอกจากนี้ มีคนใช้เฟซบุ๊ก 57 ล้านคน ไม่อยากให้เข้าใจผิด ส่วนฝ่ายกองประกวดได้รับความเสียหายนั้น สิ่งที่มีการร้องเรียนเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง การกระทำเหล่านี้มาจากกองประกวดหรือไม่ หรือเกิดจากการตกแต่ง หากทำก็ดำเนินการตามกฎหมายที่มี ประกวดก็ส่วนประกวด

นายสนธิญากล่าวว่า การไปบอกว่าเอาสีมาทาเป็นรูปแบบเหมือนธงชาติก็คือธงชาติ หากยืนยันออกมาทำจริงเป็นหน้าที่ตำรวจร้องทุกข์กล่าวโทษ ทั้งนี้ ไม่อยากให้แต่ละฝ่ายเกิดความแตกแยกกัน เพราะธงชาติเป็นของคนไทยทั้งประเทศ


ส่วนการร้องเรียนทำให้เกิดการแตกแยกนั้น หากฟังเหตุผลแล้วสร้างความแตกแยกสุดแต่ใครจะพิจารณา ใครก็ตามเป็นภาคเอกชนก็ขออนุญาตให้ถูกต้องเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าว