งานประกาศรางวัล ลูกโลกทองคำ กลับมาอีกครั้งทางช่อง NBC ในปี 2023

รางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 79
(Photo by Emma McIntyre / HFPA / AFP)

หลังจากการบอยคอยทำให้สมาคมสื่อมวลชนฮอลลีวูดตกอยู่ในสถานการณ์ยากลำบาก และทำให้งานประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำไม่ได้ออกอากาศทางโทรทัศน์เป็นเวลาหนึ่งปี ในปี 2023 งานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ ภาพยนตร์และโทรทัศน์ประจำปีจะกลับมา และประกาศรายชื่อดาราผู้เข้าชิงในวันจันทร์นี้

วันที่ 12 ธันวาคม 2565 บลูมเบิร์ก รายงานว่า การเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำครั้งที่ 80 จะประกาศในเวลา 08.35 น. ตามเวลาท้องถิ่น วันนี้ (12 ธ.ค.) โดยจอร์จและมายัน โลเปซ จะเป็นผู้อ่านรายชื่อผู้เข้าชิงในรายการ “วันนี้” ทางช่อง NBC

งานประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำจะออกอากาศในวันที่ 10 มกราคม 2566 โดยมี เจอร์ร็อด คาร์ไมเคิล นักเล่าเรื่องตลกเป็นพิธีกร การแสดงในปีนี้อาจเป็นจุดเปลี่ยนของ สมาคมสื่อต่างประเทศฮอลลีวูด ซึ่งเป็นองค์กรที่จัดงานลูกโลกทองคำ

โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 หนังสือพิมพ์ลอสแอนเจลิสไทมส์ ได้ทำสกู๊ปข่าวเจาะลึกระบุว่าคณะกรรมการลูกโลกทองคำทำในสิ่งที่อาจเรียกว่าเป็น “ความขัดแย้งทางผลประโยชน์” เนื่องจากมีสมาพันธ์ผู้สื่อข่าวต่างประเทศของฮอลลีวูด หรือ HFPA ถึง 30 คน บินไปฝรั่งเศสเพื่อเข้าเยี่ยมชมฉากต่าง ๆ ในซีรีส์เรื่อง Emily in Paris เมื่อปี 2562

แล้วสองปีต่อมา ซีรีส์ดังกล่าวก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ 2 สาขา ในขณะที่ซีรีส์เรื่อง I May Destroy You ซึ่งนักวิจารณ์ชื่นชมเป็นอย่างมาก กลับไม่ได้เข้าชิงรางวัลอะไรเลย

การสืบสวนของลอสแอนเจลิสไทมส์ เมื่อต้นปี 2564 พบว่า HFPA ยังถูกเปิดโปงว่าไม่มีคนผิวดำเป็นสมาชิกองค์กรมาร่วม 20 ปีแล้ว ส่งผลให้ถูกวิพากษณ์วิจารณ์อย่างหนักเรื่องความหลากหลาย และไม่สามารถเป็นตัวแทนคนรักหนังจากกลุ่มต่าง ๆ ได้อย่างแท้จริง

มีนักแสดง คนในวงการบันเทิงจำนวนมากออกมาเรียกร้องผ่านสื่อโซเชียลให้ปฏิรูปองค์กรใหม่ ซึ่งทาง HFPA ก็รีบลงมือแก้ไขทันที แต่ยังไม่เป็นที่พอใจของหลายฝ่าย เช่น ทอม ครูซ ส่งคืนลูกโลกสามลูกของเขา

ดังนั้น งานประกาศผู้ได้รับรางวัลลูกโลกทองคำได้ถูกจัดขึ้นอย่างเงียบ ๆ ในห้องบอลรูม เบเวอร์ลี ฮิลตัน โดยไม่มีดารามาร่วมงาน ส่วนผู้ชนะได้รับการประกาศในทวิตเตอร์

ในตอนนี้ งานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำกำลังจะกลับมา คำถามที่ใหญ่ที่สุดเกี่ยวกับการเสนอชื่อในวันนี้ 8โมงเช้าตามเวลาในสหรัฐ ไม่ใช่ใครจะได้รับการเสนอชื่อ แต่ฮอลลีวูดจะตอบสนองอย่างไร การแถลงข่าวตามปกติและการเฉลิมฉลองทางโซเชียลมีเดียจะตามมาหรือไม่

การรับบทนำของเบรนแดน เฟรเซอร์ ซึ่งเป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในปีนี้จากการแสดงของเขาใน “The Whale” ซึ่งกล่าวว่าเขาจะไม่เข้าร่วมงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ

ในปี 2018 เฟรเซอร์กล่าวว่า เขาถูกฟิลิป เบิร์ค ซึ่งเป็นสมาชิกขององค์กร HFPA มาอย่างยาวนาน พบว่า เบิร์คแตะต้องเฟรเวอร์อย่างไม่เหมาะสม แต่เรื่องนี้กลับถูกทำให้เป็นเรื่องตลกและไม่ใช่ความรุนแรงทางเพศ

“เป็นเพราะอดีตที่ฉันเคยเจอจากพวกเขา” เฟรเซอร์กล่าวกับ Gentalman’s Quarterly หรือ GQ นิตยสารราย 3 เดือน เมื่อเดือนที่แล้ว โดยอธิบายว่าทำไมเขาถึงไม่เข้าร่วมงานนี้

“แม่ของผมเลี้ยงดูผมมาอย่างดี คุณสามารถปฏิบัติต่อผมได้หลายอย่าง แต่ไม่ใช่แบบนั้น” เฟรเซอร์กล่าว

ในช่วงปีครึ่งที่ผ่านมา HFPA ได้ปรับปรุงและแก้ไขการเป็นสมาชิก และออกกฎหมายเพื่อปฏิรูปพฤติกรรมที่ผิดจรรยาบรรณ ทางกลุ่มได้เพิ่มสมาชิกใหม่รวมถึงสมาชิกที่ลงคะแนนเสียงเป็นคนผิวสีหกคน

ในการนำการประกาศลูกโลกทองคำกลับมาออกอากาศ NBC ยกย่อง HFPA สำหรับการออกมาแก้ไขอย่างต่อเนื่อง และยังปรับปรุงสัญญาการทำงานด้วย ช่อง NBC จะออกอากาศรายการในปี 2023 นอกจากนี้ยังเปลี่ยนการออกอากาศเป็นวันอังคารแทนในคืนวันอาทิตย์ก่อนหน้ารายการสารคดีสัตว์

งานประกาศลูกโลกทองคำเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการออกอากาศที่เต็มไปด้วยเหล้าและเต็มไปด้วยคนดัง ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในรายการสดที่ไม่ใช่กีฬาที่มีผู้ชมมากที่สุดแห่งปี แต่เรตติ้งสำหรับรายการที่ได้รับรางวัลส่วนใหญ่ได้ลดลงสำหรับงานนี้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การแสดงในปี 2021 ซึ่งจัดขึ้นท่ามกลางโรคระบาด มีผู้ชม 6.9 ล้านคน ลดลงจาก 18 ล้านคนในปีก่อนหน้า

HFPA ยังขายลิขสิทธิ์งานลูกโลกทองคำ เมื่อต้นปีนี้ให้กับอุตสาหกรรม Eldridge Industries ของท็อดด์ โบฮ์ลี ซึ่งได้เปลี่ยนจากองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเป็นกิจการที่แสวงหาผลกำไร บริษัทยังเป็นเจ้าของ Dick Clark Productions ซึ่งผลิตงานประกาศลูกโลกทองคำและสถานที่จัดงาน เบเวอร์ลีฮิลเป็นที่รู้จักในฐานะสถานที่จัดพิธีมอบ รางวัลลูกโลกทองคำ ประจำปี

สำหรับสตูดิโอในฮอลลีวูด รางวัลลูกโลกทองคำเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่มีประโยชน์ซึ่งช่วยผลักดันให้ผู้ชมไปหาผู้เข้าชิงรางวัลก่อนงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ซึ่งในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 12 มีนาคม

ในปีที่ผ่านมาไม่มีรางวัลอื่นใดมาทดแทนงานประกาศลูกโลกทองคำได้ และด้วยยอดขายตั๋วที่ไม่เยอะ สำหรับละครที่โด่งดังของฤดูใบไม้ร่วงหลายเรื่อง บางเรื่องในอุตสาหกรรมนี้ย่อมหวังที่จะได้เห็นงานรางวัลลูกโลกทองคำฟื้นคืนสู่ความแวววาวดังเดิม

ในปีนี้ รายการที่เป็นที่ชื่นชอบบางรายการ ได้แก่ การผจญภัยข้ามมิติเรื่อง “Everything Everywhere all at Once” ภาพยนตร์อัตชีวประวัติของสตีเวน สปีลเบิร์ก “The Fabelmans” และละครเพื่อนรักสุดแสบของมาร์ติน แมคดอนนา เรื่อง “The Banshees of Inisherin” ภาพยนตร์ฮิตที่ทำรายได้ทะลุ ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของนักแสดงที่สุดแห่งปีอย่าง “Top Gun : Maverick” ทอม ครูซ นักแสดงนำ จะเป็นผู้ท้าชิงอีกครั้งหรือไม่