จับตา! หนังซูเปอร์ฮีโร่หญิง Wonder Woman กับการไทอินสินค้าเทียบชั้นหนังซูเปอร์ฮีโร่ชาย

 

ปัจจุบันหนังซูเปอร์ฮีโร่จากฮอลลีวู้ด ถือเป็นหนึ่งในป๊อปคัลเจอร์ของโลก และแน่นอนว่า ขนบของหนังแนวนี้ตัวละครหนีไม่พ้นคาแรกเตอร์ซูเปอร์ฮีโร่ฝ่ายชาย ดังนั้นน่าสนใจว่าการปรากฎตัวของ “วันเดอร์ วูแมน” หนังซูเปอร์ฮีโร่หญิงบนจอเงิน ในฐานะถูกตั้งให้เป็นหนัง “ฟอร์มใหญ่” ซึ่งปรากฎว่าหนังเปิดตัวทำรายได้ในบ๊อกซ์ออฟฟิศได้ดีในสุดสัปดาห์ที่แล้ว กับยอดจำหน่ายตั๋วช่วงแรกที่ทำได้มากกว่า 100 ล้านดอลลาร์

เมื่อมีรายได้ค่าตั๋วขนาดนี้ คำถามต่อมาคือ ภาพยนตร์เรื่องนี้และพลังของ “วันเดอร์ วูแมน” ที่รับบทโดยนักแสดงหญิงเชื้อสายอิสราเอล “กัล กาดอท” จะสามารถต่อยอดด้านคอมเมอเชียล ไทอินสินค้าจากในภาพยนตร์สู่นอกจอภาพยนตร์ได้เฉกเช่นหนังซูเปอร์ฮีโร่ชายเรื่องอื่นๆที่สามารถ “ขายสินค้า” ที่มาจากคาแรกเตอร์ซูเปอร์ฮีโร่ได้หรือไม่ อาทิ ของเล่นแบบเด็กผู้หญิงไปจนถึงเครื่องสำอาง ซึ่งในตลาดภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ฝ่ายชายแล้ว สินค้าแนวนี้เรียกว่าเป็นสินค้าประเภท “ขนบ” แนวทาง Boys only เลยทีเดียว

ภาพยนตร์เรื่อง “วันเดอร์ วูแมน” จึงถือเป็นความท้าทายล่าสุดของฮอลลีวู้ดว่าการโปรโมทซูเปอร์ฮีโร่หญิงจะสร้างฐานแฟนคลับที่ต่อยอดไปจนถึงการทำคอมเมอเชียลได้แค่ไหนท่ามกลางตัวละครหญิงที่ดังๆจากกลุ่มหนังของค่ายดิสนีย์ที่คุมตลาดสินค้าจำพวกของเล่นเด็กหญิงจากภาพยนตร์อยู่

แม้ในโลกบันเทิงจะมีตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ และตัวละครหญิงแนวทางซูเปอร์ฮีโร่ อย่าง ฮาร์รี่ย์ ควินน์ , แบทเกิร์ล , แบล็ควิโดว์ และซูเปอร์เกิร์ล แต่ตัวละครเหล่านี้ยังไม่ได้ถูกชูให้โดดเด่นจนมีภาพยนตร์บทซูเปอร์ฮีโร่ของตัวเองเช่นเดียวกับ วันเดอร์ วูแมน

Advertisment

และความโดดเด่นของภาพยนตร์ วันเดอร์ วูแมน อาจจะทำให้ตลาดของเล่นและสินค้าไทอินจากหนังซูเปอร์ฮีโร่หญิงมีความน่าสนใจขึ้น?

ตัวสินค้าที่สามารถไทอินจากในหนังและนำมาวางจำหน่ายนอกจอของหนังซูเปอร์ฮีโร่หญิงอย่างวันเดอร์วูแมน จึงมีตั้งแต่ แบรนด์เครื่องสำอาง เครื่องประดับ และเมื่อหนังซูเปอร์ฮีโร่ (ไม่ว่าจะชายหรือหญิง) ถือเป็นป๊อปคัลเจอร์ไปแล้ว แน่นอนว่าสินค้าที่จำหน่ายจึงไม่ใช่แค่ “สินค้าเฉพาะ” หรือนิชมาร์เก็ต ดังนั้นในห้างสรรพสินค้า และซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป เราจึงเริ่มเห็นตุ๊กตาของวันเดอร์ วูแมน และแอสเซสซอรี่และคอลเลคชั่นต่างๆวางขาย

ข้อมูลจาก The Licensing Letter เมื่อปี 2015 ได้ชี้ให้เห็นสถิติที่น่าสนใจของสินค้า ผลิตภัณฑ์จากคาแรกเตอร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่ได้รับความนิยมในร้านค้าขายปลีกทั่วโลก พบว่าอันดับหนึ่งคือ สินค้าจากภาพยนตร์ “สตาร์ วอร์ส” ตามมาด้วยสินค้าจากกลุ่มเจ้าหญิงค่ายดิสนีย์ อันดับต่อมา คือ สไปเดอร์แมน ถัดมาคือสินค้าจากกลุ่มภาพยนตร์ อเวนเจอร์ และจึงมาเป็น วันเดอร์ วูแมน ขณะที่ตามหลังต่อท้ายนั้น คือ แบทแมน ซูเปอร์แมน และภาพยนตร์ทรานฟอร์มเมอร์

“ช่วง 3 ปี มานี้ ซูเปอร์ฮีโร่หญิงมีจำนวนหยิบมือ” จิม ซิลเวอร์ บรรณาธิการของเว็บไซต์ TTPM.COM ซี่งเป็นเว็บไซต์รีวิวของเล่นกล่าว และว่า แม้หนังวันเดอร์ วูแมนจะทำรายได้ไม่เท่ากับหนังซูเปอร์ฮีโร่ชายทั่วไป แต่รายได้ระดับเปิดตัวหลักร้อยล้านเหรียญถือว่ามีนัยสำคัญ

Advertisment

ถือเป็นอนาคตสดใสไม่น้อยสำหรับแนวทางหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ไม่ได้ขายขนบเดิมๆแบบ Boys only อีกต่อไป