ชุดราตรีอแมนด้า บนเวที Miss Universe 2020 แรงบันดาลใจมาจาก “พลุ”

เปิดใจคนทำชุดราตรี “อแมนด้า” บนเวที Miss Universe 2020  “สีทอง” ได้แรงบันดาลใจมาจาก “พลุ” ราคาครึ่งล้าน

วันที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 06.00 น. ตามเวลาประเทศไทย กองประกวด Miss Universe 2020 ครั้งที่ 69 ได้จัดการประกวดรอบพรีลิมมินารี (Preliminary Competition) ณ ฮาร์ดร็อกไลฟ์ ภายในเซมิโนลฮาร์ดร็อกโฮเท็ลแอนด์คาสิโน ฮอลลีวูด รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา มีสาวงามเข้าร่วมการประกวดทั้งหมด 74 ประเทศจากทั่วโลก และมี “Demi-Leigh Tebow” Miss Universe 2017 และ “Zozibini Tunzi” Miss Universe 2019 เป็นผู้ดำเนินรายการ

“อแมนด้า ออบดัม” ตัวแทนสาวไทย เริ่มต้นรอบเปิดตัวด้วยชุดค็อกเทลสีชมพู จากแบรนด์ “Sherri Hill” และรอบชุดว่ายน้ำ ด้ววยชุดสีฟ้าจากแบรนด์ “Ema Savahl” ซึ่งทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมทั้ง 2 ชุด

ส่วนไฮไลต์สำคัญที่แฟนนางงามชาวไทย ตั้งตารออย่างมากคือ “ชุดราตรี” เนื่องจากยังไม่มีการเปิดเผยก่อนหน้านี้ ซึ่งอแมนด้าสวมใส่ชุดราตรี “Fireworks Embellished Two-Pieces Gown” ชุดราตรีสองชิ้น ปักลายพลุ จากแบรนด์วาเลนเทียร์ (Valentier) แบรนด์เสื้อผ้าสัญชาติไทย เรียกเสียงชื่นชมจากในโลกออนไลน์ได้อย่างล้นหลาม

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย Amanda Obdam (@amanda.obdam)

แรงบันดาลใจจาก “พลุ”

“ดนวัต พฤกษ์ชินวร” ดีไซน์เนอร์และผู้ก่อตั้งแบรนด์แบรนด์วาเลนเทียร์ (Valentier) ได้เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงการทำชุดครั้งนี้ว่า “ได้พูดคุยกับอแมนด้าเกี่ยวกับเรื่องราวที่เธออยากจะบอกคนทั้งโลกผ่านชุดราตรีนี้ ในขณะที่เธอยืนอยู่บนเวที Miss Universe ว่าเธอเป็นคนเข้มแข็งมากแค่ไหน และสิ่งสำคัญคือเธออยากจะมีเสียงที่ทรงพลังเพื่อจะบอกให้ทุกคนบนโลกใบนี้ หันมารับฟังเสียงของกันและกันอย่างเข้าอกเข้าใจซึ่งกันและกัน”

พลุ (Firework) จึงเป็นภาพที่ต้องการวาดออกมาเพื่อเป็นตัวแทนทั้งความงามและพลังของผู้หญิงที่ได้พูด และแสดงให้โลกนี้ได้เห็นว่าเธอมีสิ่งที่อยากจะบอก และทุกคนต้องหันมาฟังในสิ่งที่เธอต้องการจะพูด เหมือนกับเสียงของพลุที่เมื่อไหร่มันถูกจุดขึ้น เราจะต้องหยุดฟังพร้อมกับหันมามองว่าพลุนั้นมีความงดงามมากเพียงใด

อีกทั้งสีทองของพลุยังเป็นภาพแทนการเฉลิมฉลองความสำเร็จ (Achieve The Universe) ของอแมนด้าที่ได้ต่อสู้ และฝ่าฟันไปจนสู่ก้าวที่ยิ่งใหญ่ในชีวิต ก้าวที่ทุกคนจะหันมามองและรับฟังเธอ และเป็นก้าวที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของเธอไปตลอดกาล

หากพูดถึงเทคนิคและดีเทลงานปัก จะเห็นว่ามีความผสมผสานลายเส้นของพลุที่มีความโค้งมนแสดงถึงความอ่อนโยน กับลายกราฟฟิคเส้นตรงที่แสดงถึงความแข็งแรง ทำให้ชุดนี้ มีทั้งความอ่อนโยนและความเข้มแข็งรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน งานปักที่ผสมผสานทั้งคริสตัล เลื่อม ลูกปัดและปล้องอ้อย ถูกเรียงและไล่เฉดสีไห้เกิดไดนามิคที่เหมือนกับพลุ โดยใช้เวลาในการปักด้วยมือถึง 720 ชั่วโมง

นอกจากนั้นโครงชุด (Silhouette) และคัทติ้งต่าง ๆ ยังถูกหยิบยืมมาจากภาพของนักรบหญิง (women warrior) ที่มีความแข็งแกร่ง ทะมัดทะแมงและคล่องตัวสูงและแสดงถึงความพร้อมในการต่อสู้ของอแมนด้าบนเวที Miss Universe


ชุดพลุอแมนด้า

ทั้งนี้ ดีไซน์เนอร์ได้ตั้งใจออกแบบให้ชุดนี้เป็นสองชิ้น (Two Pieces Gown) เพื่อเพิ่มความโมเดิร์นให้กับชุดและผู้สวมใส่ให้ดูทันสมัย เพราะผู้หญิงยุคใหม่ที่จะก้าวไปสู่ความเป็นสากล ต้องเป็นผู้หญิงที่ทะมัดทะแมงและมีความคล่องตัวสูงสามารถเผชิญสิ่งต่างๆได้ในทุกสถานการณ์

อีกส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือเครื่องประดับที่นำมาคอมพลีทลุคให้ดูสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น จากแบรนด์ Jee’s Jewelry แบรนด์เครื่องประดับ Fine Jewelry ของดีไซน์เนอร์ไทยอย่าง “โบ จีรนันท์” ต่างหูคู่นี้ถูกออกแบบมากจากไอเดียเดียวกับกันชุด (Firework) เพื่อความสมบูรณ์แบบของลุคที่จะนำเสนอบนเวทีระดับโลก ตัวเรือน Gold Plate ที่ประดับไปด้วย พลอยและ White Cubic Zirconia ที่เสมือนกับแสงไฟที่ถูกจุดขึ้นและส่องสว่างจากภายในสู่ภายนอก

รวมไปถึงตัวเรือนที่ถูก custom made ขึ้นมาโดยเฉพาะ รวมไปถึงการฉลุตัวเรือนและฝังพลอยอย่างปราณีตโดยช่างทองฝีมือที่ดีที่สุดจากทางแบรนด์ ทำให้ได้เครื่องประดับชิ้นที่เหมาะที่สุดสำหรับลุคนี้

Couture-To-Wear คือสิ่งที่ วาเลนเทียร์ (Valentier) พยายามนำเสนอมุมมองใหม่ ๆ ให้กับวงการนางงาม หลายคนอาจมองว่าเสื้อผ้ากูตูร์เป็นสิ่งที่เอื้อมไม่ถึง ชุดราตรีชุดนี้จึงถูกออกแบบลดทอนลงมา โดยยังคงงานปักและเทคนิคชั้นสูง (Haute Couture) แต่ผสมผสานให้อยู่ในรูปแบบของเสื้อผ้าสำเร็จรูป (Ready-To-Wear) เพื่อให้ดูจับต้องได้มากขึ้น “นางงามต้องเข้าถึงง่าย แฟชั่นและความงามก็ควรเป็นสิ่งที่จับต้องได้เช่นเดียวกัน”

ด้านเพจนางงามชื่อดัง t-pageant.com เปิดเผยในเวลาต่อมาว่า ชุดราตรีดังกล่าวมีมูลค่า 500,000 บาท ระยะเวลาการทำ 720 ชั่วโมง ปักบนผ้าตาข่ายด้วยมือทั้งหมด ดีไซเนอร์ปักเอง 2 คน เพราะไม่มีใครสามารถขึ้นลายให้ตรงใจได้ ฟิตติ้งทั้งหมด 7 ครั้ง แก้แบบทั้งหมด 4 รอบ และแก้จนเกือบถอดใจและจะถอนตัวไปในครั้งที่ 6 โดยสรุปข้อมูลจากคลิป เบื้องหลังชุดราตรี ครึ่งล้าน!!! ของอแมนด้าบนเวที Miss Universe โดย “VALENTIER”

สำหรับรอบตัดสิน (Final Round) จะมีขึ้นในวันที่ 16 พฤษภาคม 2564 หรือตรงกับเช้าวันที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 07.00 น. (ตามเวลาในประเทศไทย) สามารถรับชมฟรีได้ทาง PPTV ช่อง 36

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ