รู้จักรหัสลับที่ไม่ลับ ในการแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอล ชูกี่นิ้วหมายถึงอะไรบ้าง

วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย
อัจฉราพร คงยศ ดาวตบหัวเสาวอลเลย์บอลหญิงไทย

รู้จักสัญญาณมือ รหัสลับ ที่ไม่ลับ ในการเเข่งขันกีฬาวอลเลย์บอล ชูกี่นิ้วหมายถึงอะไรบ้าง แต่ละทีมอาจใช้เหมือนหรือต่างกัน แต่ห้ามให้ฝ่ายตรงข้ามรู้

วันที่ 30 มิถุนายน 2566 รู้จักรหัสลับ (ที่ไม่ลับ) หรือสัญลักษณ์มือในการเเข่งขันกีฬาวอลเลย์บอล ที่นักกีฬาใช้สื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมในการแข่งขัน ซึ่งจะทำก่อนการเสิร์ฟในแต่ละครั้ง โดยตำแหน่งตัวเซตของทีมซึ่งเป็นคนจ่ายบอลให้ผู้เล่นทำเกมบุกจะเป็นคนสั่งหรือกำหนดว่าต้องเล่นแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นการตีบอลโค้ง บอลสามเมตร หรือบอลไหลหลัง เป็นต้น

วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย
พรพรรณ เกิดปราชญ์ มือเซตวอลเลย์บอลหญิงไทย

เริ่มกันที่ บอลสามเมตร โดยทั่วไปจะใช้สัญญาณชู 3 นิ้ว ได้แก่ นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนาง เป็นการบุกด้วยการตีบอลหลังเส้นสามเมตร หรือ เส้นที่กำหนดขอบเขตการโจมตีของผู้เล่นแดนหลัง

บอลโค้ง ทำสัญลักษณ์มือคล้ายตัวซี (C) ซึ่งเป็นการทำเกมบุกขั้นพื้นฐานและถูกใช้กันมากที่สุดในการเเข่งขันวอลเลย์บอล โดยบอลจะถูกจ่ายจากตัวเซตและย้อนโค้งไปให้ตัวตบที่รออยู่ตรงหัวเสากระโดดขึ้นตี การเล่นบอลโค้งจะได้เปรียบสำหรับผู้เล่นที่มีลักษณะสูงใหญ่

บอลสั้น สัญลักษณ์มือเป็นการชูนิ้วโป้งเหมือนกดไลก์ สำหรับบอลสั้นเป็นการเล่นที่หน้าตาข่ายของตัวเซตกับตัวตีบอลเร็ว โดยทั้งคู่จะอยู่ห่างกันเพียง 1-2 เมตรเท่านั้น และต้องใช้ความเร็วรวมทั้งความเเม่นยำในการเข้าทำ

หัตถยา บํารุงสุข บอลเร็ววอลเลย์บอลหญิงไทย
หัตถยา บํารุงสุข บอลเร็ววอลเลย์บอลหญิงไทย

บอลวาย ใช้สัญลักษณ์ ชูสามนิ้ว แต่เป็น นิ้วโป้ง นิ้วชี้ และนิ้วกลาง บอลวายจะใช้เพื่อหนีบล็อกของฝั่งตรงข้ามให้จับยากขึ้น ลักษณะการตีบอลมีความใกล้เคียงกับบอลโค้งค่อนข้างมาก แต่วิถีบอลจะต่ำกว่าและมีความเร็วมากขึ้นทั้งการจ่ายและตัวเข้าตี

บอลทับ ใช้สัญลักษณ์นิวชี้และนิ้วกลางชูไขว้กัน เป็นอีกจังหวะการเล่นที่เป็นจุดเด่นของวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ตัวเซตจะจ่ายบอลไปให้ตัวตบคนแรกขึ้นหลอก เพื่อให้ตัวตบคนที่สองขึ้นตี ดังนั้นบอลต้องมีน้ำหนักค่อนข้างเเรง ทำให้ต้องอาศัยความแม่นยำและความรู้ใจของผู้เล่นในทีมเป็นอย่างดี

บอลไหลสั้น ทำมือจีบแล้วหงายขึ้น จังหวะการเล่นแบบนี้ก็มีให้เห็นบ่อยครั้งในการแข่งขันวอลเลย์บอล โดยตัวเซตจะทำการจ่ายบอลไปด้านหลังตัวเองในระยะไม่ไกลนัก และจะให้ตัวตีวิ่งอ้อมไปตบ

บอลไหลยาว เป็นการเล่นรูปแบบหนึ่งที่มีการใช้สัญลักษณ์มือหลากหลาย ทั้ง การชูนิ้วโป้งและนิ้วก้อย, การชู 3 นิ้วโดยใช้นิ้วกลาง นิ้วนาง และนิ้วก้อย การเล่นจังหวะนี้จะคล้ายกับบอลไหลสั้น แต่ตัวเซตจะจ่ายบอลให้ไปไกลกว่าเดิม บางครั้งอาจเกือบถึงหัวเสา โดยตัวตบก็จะต้องวิ่งอ้อมตัวเซต และลอยตัวขึ้นตบ ซึ่งจะต้องใช้ความแม่นยำและจังหวะที่ดีพอสมควร

วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย
อัจฉราพร คงยศ ดาวตบหัวเสาวอลเลย์บอลหญิงไทย

ทั้งนี้ สัญลักษณ์มือในการเเข่งขันวอลเลย์บอลยังมีอีกหลายอย่างนอกจากที่ยกตัวอย่างมา ซึ่งใช้กันทั่วไปไม่ได้มีความลับอะไรมากนัก แต่ละทีมอาจมีสัญลักษณ์ที่ต่างกันออกไป บ้างก็พูดกันเลยเพราะภาษาต่างกันอยู่เเล้ว แต่เวลาใช้ต้องไม่ให้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามรู้ เพราะอาจส่งผลต่อรูปแบบการเล่นได้