เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

ศาลปกครองฯ ยกฟ้องคดี “ไตรรัตน์” ฟ้อง ประธาน กสทช. และพวก ไม่ตั้งเลขาฯ 

18 ก.พ. 2569 | 16:48น.

ศาลปกครองกลาง ยกฟ้อง คดี “ไตรรัตน์” ฟ้อง ประธาน กสทช. และคณะกรรมการ กสทช. ปมไม่แต่งตั้งเลขาธิการ กสทช. ปฏิบัติหน้าที่มิชอบด้วยกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลปกครองกลาง ได้เผยแพร่คำพิพากษาฉบับเต็ม คดีพิพาทเกี่ยวกับหน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ กระทําการมิชอบด้วยกฎหมาย ระหว่างนายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล ผู้ฟ้องคดี และ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ผู้ถูกฟ้องคดี ที่ 1 และ คณะกรรมการ กสทช. ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2

โดย ทางศาลปกครองกลาง ได้เผยแพร่เอกสารสรุปการพิจารณา หรือ ข่าวศาลปกครอง รายละเอียดดังนี้

วันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๙ ศาลปกครองกลางได้มีคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ ๑๔๖๓/๒๕๖๗ หมายเลขแดงที่ ๒๙๓/๒๕๖๙ ระหว่างนาย ต. ผู้ฟ้องคดี กับประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่ ๑ กับพวกรวม ๒ คน ผู้ถูกฟ้องคดี

เป็นคดีเกี่ยวกับการฟ้องขอให้เพิกถอนมติและคำสั่งที่ไม่แต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กสทช. ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับคดีหมายเลขดำที่ ๑๗๒๒/๒๕๖๘ หมายเลขแดงที่ ๒๙๔/๒๕๖๙ ระหว่าง นาย ต. ผู้ฟ้องคดี กับประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่ ๑ กับพวกรวม ๖ คน ผู้ถูกฟ้องคดี

ซึ่งเป็นคดีพิพาทเกี่ยวกับการกระทำละเมิดอันเกิดจากมติดังกล่าว มีสาระสำคัญว่า

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ในการประชุมผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๒ ครั้งที่ ๓/๒๕๖๖ เมื่อวันที่ ๒๕ ม.ค. ๒๕๖๖ ผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๑ ได้อนุมัติให้บรรจุระเบียบวาระการประชุมที่ ๔.๑ ให้ผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๒

ได้พิจารณาเกี่ยวกับการกำหนดคุณสมบัติอื่นของผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กสทช. ซึ่งผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๒ ได้พิจารณาแล้วมีมติเห็นชอบให้เลื่อนการพิจารณา ระเบียบวาระที่ ๔.๑ ดังกล่าวออกไป โดยให้สำนักงาน กสทช. รับข้อคิดเห็นของที่ประชุมไปปรับปรุงแก้ไข

การกำหนดคุณสมบัติอื่นของผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กสทช. พร้อมทั้งให้นำเสนอหลักเกณฑ์และกระบวนการสรรหาเลขาธิการ กสทช. มาในคราวเดียวกันในการประชุมครั้งต่อไป โดยให้ชะลอการคัดเลือกผู้บริหารของสำนักงาน กสทช. จนกว่ากระบวนการสรรหาเลขาธิการ กสทช. และโครงสร้างของสำนักงาน กสทช. ที่จัดทำขึ้นใหม่จะแล้วเสร็จ ผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๑ และผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๒ จึงย่อมผูกพันกับมติในการประชุมผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๒ ดังกล่าวตราบเท่าที่ยังไม่ถูกเปลี่ยนแปลงแก้ไข

เมื่อไม่ปรากฏว่า สำนักงาน กสทช. ได้เสนอหลักเกณฑ์และกระบวนการสรรหาเลขาธิการ กสทช. ให้ผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๒ พิจารณา แต่ได้เสนอเรื่องการปรับปรุงแก้ไข

การกำหนดคุณสมบัติอื่นของผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กสทช. มาในการประชุม

ผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๒ ครั้งที่ ๔/๒๕๖๖ เมื่อวันที่ ๑๕ ก.พ. ๒๕๖๖ ในระเบียบวาระที่ ๔.๑ ซึ่งผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๒ ได้มีมติให้ถอนระเบียบวาระที่ ๔.๑ ดังกล่าว โดยให้นำไปบรรจุในวาระการประชุมผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๒ นัดพิเศษต่อไป และให้สำนักงาน กสทช. ดำเนินการให้เป็นไปตามมติผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๒ ครั้งที่ ๓/๒๕๖๖ เมื่อวันที่ ๒๕ ม.ค. ๒๕๖๖ ระเบียบวาระที่ ๔.๑

ต่อมาในการประชุมผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๒ นัดพิเศษ ครั้งที่ ๕/๒๕๖๖ เมื่อวันที่ ๗ มี.ค. ๒๕๖๖ ผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๒ โดยเสียงข้างมากมีมติไม่รับทราบตามที่ผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๑ ได้เสนอระเบียบวาระที่ ๑ เรื่องที่ประธานแจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า ผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๑ จะใช้อำนาจตามมาตรา ๖๑ วรรคหนึ่ง แห่ง พ.ร.บ. องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ คัดเลือกบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กสทช.

โดยผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๑ ได้ดำเนินการสรรหาบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กสทช. และได้เสนอชื่อผู้ฟ้องคดีให้ผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๒ ให้ความเห็นชอบในการประชุม นัดพิเศษ ครั้งที่ ๑/๒๕๖๗ เมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๖๗ อันเป็นการกระทำที่ไม่สอดคล้องกับมติผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๒ ในการประชุม ครั้งที่ ๓/๒๕๖๖ และการประชุม นัดพิเศษ ครั้งที่ ๕/๒๕๖๖ ประกอบกับในการดำเนินการคัดเลือกบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งเลขาธิการสำนักงาน กสทช.

โดยผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๑ ปรากฏว่ามีการร้องเรียน โต้แย้งคัดค้าน รวมทั้งมีการฟ้องคดีต่อศาลเกี่ยวกับการดำเนินการดังกล่าวของผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๑ การที่ผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๒ เสียงข้างมากมีมติไม่เห็นชอบการแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กสทช. ตามที่ผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๑ เสนอ เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับกระบวนการสรรหา

จึงเป็นการมีมติที่มีเหตุผลที่มีน้ำหนักเพียงพอและยังรับฟังไม่ได้ว่า มติของผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๒ และคำสั่งของผู้ถูกฟ้องคดีที่ ๑ ที่ไม่แต่งตั้งให้ผู้ฟ้องคดีดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กสทช. เป็นการกระทำที่มิชอบด้วยกฎหมาย รวมทั้งไม่เป็นการกระทำละเมิดต่อผู้ฟ้องคดี

พิพากษายกฟ้อง

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสทช.