ททท. มั่นใจ “นักท่องเที่ยวต่างชาติ” เข้าไทยครบ 10 ล้านคน เตรียมจัดงานฉลอง

นักท่องเที่ยว

ททท. มั่นใจ 10 ธ.ค. นี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางเข้าไทยครบ 10 ล้านคน เตรียมจัดงาน “Amazing Thailand 10 Million Celebrations” มอบของที่ระลึก ณ สนามบิน 7 แห่ง รวมถึงด่านสะเดาและหนองคาย 

วันที่ 6 ธันวาคม 2565 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ข้อมูลจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ณ วันที่ 5 ธันวาคม 2565 พบว่า ตั้งแต่เดือนวันที่ 1 มกราคม ถึง 5 ธันวาคม 2565 ประเทศไทยให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว จำนวน 9.78 ล้านคน และคาดว่าในวันที่ 10 ธันวาคม 2565 จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติสะสมเตรียมทะยานสู่ 10 ล้านคน ครบตามที่ ททท. ได้ตั้งเป้าหมายปี 2565 ไว้

โอกาสนี้ ททท. เตรียมเฉลิมฉลองโอกาสพิเศษนี้ด้วยการจัดกิจกรรม “Amazing Thailand 10 Million Celebrations” ซึ่ง ททท. จะเชิญผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ร่วมกิจกรรม เพื่อการต้อนรับที่อบอุ่น สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว และเป็นการแสดงถึงความพร้อมของทุกพื้นที่

โดยการจัดพิธีต้อนรับและมอบของที่ระลึกแก่นักท่องเที่ยวทุกคนในเที่ยวบิน หรือช่วงเวลาที่กำหนด ณ ท่าอากาศยาน  7 แห่ง ได้แก่ สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมือง สนามบินอู่ตะเภา สนามบินเชียงใหม่ สนามบินภูเก็ต สนามบินกระบี่ และสนามบินสมุย และ 2 ด่านชายแดนทางบก ได้แก่ ด่านพรมแดนหนองคาย และด่านพรมแดนสะเดา พร้อมกันนี้ ททท. ยังเตรียมมอบของขวัญพิเศษแก่นักท่องเที่ยวผู้โชคดีที่สุด ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด้วย

ทั้งนี้ สำหรับปี 2566 ททท. ตั้งเป้ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยจำนวน 20 ล้านคน สร้างรายได้จากภาคการท่องเที่ยว รวมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติราว 2.38 ล้านล้านบาท รวมถึงตั้งเป้ามีปริมาณที่นั่งของสายการบินให้กลับมามีจำนวน 80% ของปี 2562