เปิดพิกัดสายมูข้ามประเทศ CLMV ขอพรให้ธุรกิจปัง

สายมูเตลูต้องไม่พลาด เปิด 4 พิกัดไหว้ขอพรเสริมสิริมงคลให้ธุรกิจปังกันที่ประเทศเพื่อนบ้าน CLMV

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสถานการณ์โควิดคลี่คลาย ประเทศไทยและเพื่อนบ้านก็เปิดประเทศทำให้มีคนเดินทางข้ามประเทศกันคึกคัก วันนี้จึงขอแนะนำ 4พิกัดสิ่งศักดิ์สิทธิ ไหว้ขอพรเสริมสิริมงคลให้ธุรกิจปังกันที่ประเทศเพื่อนบ้าน CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) คัดมาเน้นๆ ตามคนท้องถิ่น สำหรับสายมูเตลูเตรียมตัวให้พร้อม มีที่ไหนบ้าง

กัมพูชา (Cambodia)

“Preah Ang Dorngkeu Shrine”

บริเวณริมฝั่งแม่น้ำใกล้กับจุดบรรจบของแม่น้ำโตนเลสาบกับแม่น้ำโขง ฝั่งตรงข้ามคือพระราชวังหลวง จะพบกับศาลเจ้าเล็กๆ ตกแต่งด้วยสีครีม แดง และทอง ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ขอพรใดๆ สำเร็จดั่งคำขอทุกประการ เป็นที่ศรัทธาของคนกัมพูชา ต่างหลั่งไหลมาเพื่อขอพรอย่างไม่ขาดสาย และจะคึกคักมากในช่วงค่ำคืน ยามเย็นผู้คนต่างมาเดินเล่นพักผ่อน เพราะเป็นจุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่งของเมืองพนมเปญ

Preah Ang Dorngkeu Shrine – กัมพูชา

สปป. ลาว

“Phra Tad Phone”

พระธาตุโพน หรือ พระธาตุโพ่น วัดเจติยาราม ตั้งอยู่ที่เมืองสะหวันนะเขต เป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสะหวันนะเขต เป็นอีกหนึ่งพระธาตุที่คนลาวเคารพนับถือมาก ตามตำนานเล่าว่าเมื่อสมัยพุทธกาลที่นี่เคยเป็นส้วมสำหรับพระพุทธเจ้าทรงปลดทุกข์ ขณะที่ทรงแสดงพระธรรมเทศนาเป็นเวลา 7 วัน สำหรับสถาปัตยกรรมเป็นการแปลงปราสาทให้เป็นพระธาตุ แสดงให้เห็นถึงการได้รับอิทธิพลจากศิลปะขอม

ซึ่งมีหลายแห่งใน สปป.ลาว ในวันพระและวันสำคัญทางศาสนา จะเห็นผู้คน เดินทางมากราบไหว้บูชาอย่างเนืองแน่น คนลาวนิยมมาขอพร สืบชะตา แก้บน ซึ่งว่ากันว่าส่วนใหญ่จะสำเร็จเป็นไปตามที่ขอไว้

พระธาตุโพน หรือ พระธาตุโพ่น (Phra Tad Phone) วัดเจติยาราม – สปป.ลาว

เมียนมา (Myanmar)

“Kaba Aye Pagoda”

วัดกาบาเอ่ หรือเจดีย์กาบาเอ่ เป็นสถานที่ชำระพระไตรปิฎกครั้งที่ 6 เมื่อปีค.ศ. 1952 เป็นที่รำลึกถึงการประชุมสภาสงฆ์ระดับโลกเพื่อสันติสุขแก่ชาวโลก ภายในบรรจุพระอัฐิธาตุของพระสารีบุตร และพระโมคคัลลานะ

“กาบาเอ่”ในภาษาเมียนมาหมายถึงโลกแห่งสันติสุข เจดีย์เป็นการจำลองถ้ำสัปตปะนีที่ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นสถานที่จัดสภาพุทธแห่งแรกหลังจากที่พระพุทธเจ้าเสด็จสู่ปรินิพพาน คนเมียนมาให้ความศรัทธาเป็นอย่างมาก เป็นสัญลักษณ์แห่งความสันติ เชื่อว่าครั้งหนึ่งได้เดินทางมาขอพรสถานที่สำคัญและศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ ถือว่าจะได้รับสิริมงคลอันสูงสุดในชีวิต

วัดกาบาเอ่ หรือเจดีย์กาบาเอ่ (Kaba Aye Pagoda) – เมียนมา

เวียดนาม (Vietnam)

“Ngoc Hoang pagoda” (Jade Emperor)

วัด Ngoc Hoang Pagoda หรือ Jade Emperor สร้างขึ้นโดยชุมชนชาวจีน เมื่อต้นศตวรรษที่ 20 อยู่เคียงคู่เมืองโฮจิมินห์มาช้านาน ภายในประดิษฐานจักรพรรดิ์หยก เป็นที่ศรัทธาเลื่อมใสของคนเวียดนาม และภายในวัดจะมีบ่อเลี้ยงเต่า และรูปปั้นหินสลักรูปเต่า แสดงถึงอายุยืนยาวและความมั่งคั่ง ในแต่ละวันผู้คนมากมาย

ไม่ว่าจะเป็นคนเวียดนามและนักท่องเที่ยวต่างชาติต่างเดินทางมากราบไหว้ ขอโชคลาภ และกิจการรุ่งเรือง ประสบผลสำเร็จดังที่หวังไว้ รวมถึงอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ก็ได้เดินทางมาสักการะที่นี่เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2559 อีกด้วย

วัด Ngoc Hoang Pagoda หรือ Jade Emperor – เวียดนาม

ขอบคุณข้อมูลจาก SCB Thailand