ตั้งรัฐบาลล่าช้าทำพิษ บริษัททัวร์หวั่น กรุ๊ปองค์กรชะลอเดินทาง

ผู้โดยสารจำนวนมากเดินอยู่ในอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานฮ่องกง
Photo by ISAAC LAWRENCE / AFP

บริษัททัวร์หวั่นตั้งรัฐบาลล่าช้ากระทบลูกค้ากรุ๊ปองค์กรออกเดินทาง เหตุเศรษฐกิจไม่นิ่ง หากมีม็อบต่างชาติเข้าไทยดรอป เหตุประกันไม่คุ้มครอง

วันที่ 28 กรกฎาคม 2566 นายโชติช่วง ศูรางกูร รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท หนุ่มสาวทัวร์ จำกัด เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลที่มีความล่าช้าอาจส่งผลกระทบต่อภาคท่องเที่ยว โดยเฉพาะการออกเดินทางของลูกค้าองค์กร เนื่องจากเศรษฐกิจยังไม่มีความชัดเจน ทำให้องค์กรวางแผนการออกเดินทางได้ยาก สวนทางกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตนเอง ที่อาจไม่ได้รับผลกระทบเท่าไหร่นัก เพราะนักท่องเที่ยวที่เดินทางท่องเที่ยวได้คือคนที่มีเงิน

ขณะเดียวกัน หากสถานการณ์ทางการเมืองยืดเยื้อ เกิดการชุมนุมประท้วง อาจกระทบนักท่องเที่ยวต่างประเทศประเภทกรุ๊ปทัวร์ กลุ่มไมซ์-อินเซนทีฟที่อาจเดินทางเข้าไทยน้อยลง เนื่องจากบริษัทประกันภัยส่วนใหญ่มีข้อยกเว้นความคุ้มครองต่อกรณีดังกล่าว ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทยต้องรับความเสี่ยงเอง

ทั้งนี้ หากการจัดตั้งรัฐบาลล่าช้าไปจนถึง 10 เดือน ก็คาดว่าอาจส่งผลกระทบต่อเป้าหมายของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ต้องการให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยที่ 25 ล้านคน ประมาณ 10-20% โดยพิจารณาจากในปี 2562 ก่อนการระบาดของโควิด-19 ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทยจำนวนมากเดินทางมากับกรุ๊ปทัวร์