ไทยเที่ยวนอกฟื้น 7.5 ล้านคน “ญี่ปุ่น-เกาหลี” สุดฮอต-ยอดรูดปรื๊ดพุ่ง

ไทยเที่ยวนอก

กระแสคนไทยเที่ยวนอกฟื้นแรง คาดปีนี้แตะ 7.5 ล้านคน คิดเป็น 71% ของปี’62 ก่อนโควิด KTC World Travel เผย “ญี่ปุ่น-เกาหลี-ฝรั่งเศส-ฮ่องกง-เวียดนาม” ท็อป 5 ปลายทางสุดฮอต ส่วนตลาดอินบาวนด์ “มาเลเซีย-จีน-รัสเซีย” ยังครองท็อป 3 นักท่องเที่ยวสูงสุด ด้าน “การบินไทย” เร่งเสริมฝูงบินรองรับท่องเที่ยวฟื้นตัวทุกภูมิภาค

นายโชติช่วง ศูรางกูร อุปนายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA) และรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท หนุ่มสาวทัวร์ จำกัด เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ท่องเที่ยวในปัจจุบัน คาดว่าในปี 2566 นี้จะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยออกเดินทางต่างประเทศ (เอาต์บาวนด์) หรือนักท่องเที่ยวขาออกจำนวน 7.5 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนราว 71.8% ของจำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยในปี 2562 ก่อนการระบาดโควิด-19 ที่ออกเดินทางจำนวน 10.44 ล้านคน

นายโชติช่วง ศูรางกูร

“จำนวนดังกล่าวถือว่าเป็นการฟื้นตัวดีมาก หากพิจารณาจากสถานการณ์โลกที่ยังเผชิญปัญหาต่าง ๆ รุมเร้า หรือ polycrisis ทั้งจากเศรษฐกิจถดถอย เงินเฟ้อ ค่าเชื้อเพลิงอยู่ในระดับสูง สายการบินยังไม่กลับมาให้บริการได้เต็มที่” นายโชติช่วงกล่าว

เที่ยวนานขึ้น-ลดความถี่ลง

สอดคล้องกับข้อมูลจากสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ที่ระบุว่า ในปี 2566 นี้ คาดว่าจำนวนเที่ยวบินระหว่างประเทศทั่วโลกจะขยายตัว 70% เปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และคาดว่าจะฟื้นกลับไปอยู่ในระดับเดียวกับช่วงก่อนโควิด-19 ในปี 2562 ได้ในปี 2567

สำหรับการท่องเที่ยวกรุ๊ปทัวร์ นายโชติช่วงกล่าวว่าสัญญาณตลาดไมซ์ฟื้นตัวในระดับที่ดี ขณะที่กลุ่มลูกค้ารายย่อยเห็นแนวโน้มของกลุ่มที่มีกำลังใช้จ่ายสูง ซึ่งอาจเป็นผลจากต้นทุนค่าการเดินทางที่แพงขึ้น นักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวจะมีการใช้เวลาเดินทางที่นานขึ้น แต่ความถี่การเดินทางลดลง บริษัททัวร์ก็เริ่มหันมาจับตลาดนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตนเองมากขึ้นเช่นกัน

คนไทยแห่รูดปรื๊ดที่ “ญี่ปุ่น”

นางสาวพัทธ์ธีรา อนันต์โชติพัชร ผู้บริหาร KTC World Travel Service และการตลาดท่องเที่ยวหมวดสายการบินบริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงภาพรวมการใช้จ่ายในหมวดอุตสาหกรรมท่องเที่ยวผ่านบัตรเครดิตเคทีซีว่า มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นตามการเติบโตของการท่องเที่ยว

โดยครึ่งปีแรกขยายตัวเพิ่มขึ้น 90% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และเติบโตขึ้น 25% จากช่วงปี 2562 ก่อนการระบาดของโควิด-19 และคาดว่าการท่องเที่ยวในครึ่งปีหลังจะฟื้นตัวดีต่อเนื่องขึ้นแน่นอน

ทั้งนี้ พบว่ายอดใช้จ่ายผ่านบัตรสูงสุดในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา แยกตามหมวด ได้แก่ สายการบิน เอเย่นต์ท่องเที่ยว (ทั้งออนไลน์และออฟไลน์) โรงแรม รถเช่า-รถไฟ-การเดินทางขนส่ง และแหล่งท่องเที่ยว/กิจกรรมสันทนาการ

ส่วนยอดใช้จ่ายยอดนิยมในต่างประเทศ 5 อันดับแรก ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส ฮ่องกง และเวียดนาม โดยยอดเฉลี่ยการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเคทีซีต่อสมาชิกในหมวดท่องเที่ยวอยู่ที่ 17,000 บาท

โรงแรมยังท้าทายสูง

ส่วนตลาดอินบาวนด์ หรือนักท่องเที่ยวขาเข้านั้น นายศึกษิต สุวรรณดิษฐกุล นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้และอุปนายกสมาคมโรงแรมไทย (THA) กล่าวว่า จากตัวเลขของกระทรวงการท่องเที่ยวฯพบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566-วันที่ 25 มิถุนายน 2566 จำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยมีจำนวนทั้งสิ้น 12,464,812 คน ขยายตัวเพิ่มขึ้น 539% จากปีก่อนโดย 5 อันดับแรก ได้แก่ มาเลเซีย จีน รัสเซีย เกาหลีใต้ และอินเดีย

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจโรงแรมยังเผชิญกับความท้าทายหลายปัจจัย โดยเฉพาะเรื่องการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ และอาจเป็นตัวแปรในการปรับขึ้นราคาห้องพัก รวมถึงการจ้างงานที่ต้องเปลี่ยนรูปแบบ รวมทั้งความผันผวนของเศรษฐกิจโลก อัตราแลกเปลี่ยน และสถานการณ์การเมืองในประเทศ

“ความท้าทายหนึ่งคือ ซัพพลายโรงแรมที่มีอยู่มาก ทำให้การแข่งขันสูงมากขึ้นเมื่อเข้าสู่ช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว และจัดโปรโมชั่นลดราคาเพื่อดึงดูดลูกค้า ขณะเดียวกัน โรงแรมเองก็ยังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน”

“การบินไทย” เพิ่มฝูงบินรับ

ด้านนายกรกฎ ชาตะสิงห์ ประธานเจ้าหน้าที่สายการบินพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จํากัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันแม้มีดีมานด์การเดินทางที่ก้าวกระโดด แต่การบินไทยยังเผชิญข้อจำกัดหลายประการ

ทั้งนี้ การบินไทยพยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยในปีนี้มีการเช่าเครื่องบินแอร์บัส เอ 350 จำนวน 11 ลำ แต่ก็ติดปัญหาด้านการส่งมอบเครื่องบิน เนื่องจากฝั่งห่วงโซ่อุปทานด้านอะไหล่ประสบปัญหา การซ่อมบำรุง (MRO) มีคิวแน่น ทำให้อาจส่งมอบเครื่องบินไม่เป็นไปตามแผน

“เราหวังว่าในไตรมาส 4/2566 ปริมาณที่นั่ง หรือ seat capacity จะฟื้นตัวกลับมา การบินไทยอาจมีเครื่องบินลำตัวกว้างเข้าประจำการเพิ่มเติม 5-6 ลำ จาก 11 ลำที่เตรียมไว้ ทำให้ฝูงบินเติบโตเป็น 75 ลำ คิดเป็นสัดส่วน 70% ของปี 2562 ซึ่งการบินไทยมีเครื่องบินอยู่ 103 ลำ”

นายกรกฎกล่าวด้วยว่า ปัจจุบันการบินไทยทำการบินอยู่ที่ 58 เส้นทางบิน รวม 691 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ส่วนตลาดนักท่องเที่ยวไทยเดินทางต่างประเทศ (outbound) พบว่านักเดินทางเติบโตมากขึ้นในเส้นทางเอเชียตะวันออก เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เป็นต้น