Booking.com เผย 7 เทรนด์ท่องเที่ยวปี 2567 คนไทยเน้นเที่ยวหนีร้อน

นักท่องเที่ยวถ่ายภาพอยู่บนชายหาดหน้าอ่าวมาหยา เกาะพีพีเล
นักท่องเที่ยวถ่ายภาพอยู่บนชายหาดหน้าอ่าวมาหยา เกาะพีพีเล ภาพถ่ายเมื่อเดือนมีนาคม 2566 (Photo by Jack TAYLOR / AFP)

Booking.com เผยเทรนด์ท่องเที่ยวปี 2567 คนกังวลค่าครองชีพ แต่ยังออกเที่ยว เลือกวางแผนทริปน้อยลง เลือกเที่ยวหนีร้อน เกินครึ่งเที่ยวเพื่อหาคนรักใหม่

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2566 นางสาวมิเชล เกา ผู้จัดการประจำภูมิภาคประจำกลุ่มลุ่มแม่น้ำโขงของ Booking.com เปิดเผยว่า บริษัทได้จัดทำแบบสำรวจความคิดเห็นของผู้เดินทางเพื่อคาดการณ์เทรนด์การเดินทางท่องเที่ยวปี 2567 โดยได้สอบถามกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ใหญ่ซึ่งวางแผนที่จะเดินทางทริปธุรกิจหรือทริปพักผ่อนในช่วง 12-24 เดือนข้างหน้า จำนวนทั้งหมด 27,730 คนใน 33 ประเทศและดินแดน และมีประเทศไทย 1,003 คน

จากการสำรวจพบว่านักท่องเที่ยวชาวเอเชียแปซิฟิค 73% มีมุมมองเชิงบวกต่อการออกเดินทางแม้จะมีสถานการณ์ค่าครองชีพที่สูงขึ้น ขณะที่คนไทยผู้ตอบแบบสอบถาม 71% ระบุว่ามีแผนออกเดินทางใน 12 เดือน อย่างไรก็ดี 65% ให้ข้อมูลว่าพวกเขากังวลปัญหาค่าครองชีพ นอกจากนี้ ผลการสำรวจยังเผยเทรนด์การท่องเที่ยวในปี 2567 ดังนี้

เที่ยวแบบปล่อยใจ ปล่อยจอย

 • 61% ของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ตอบแบบสอบถาม สนใจจองการเดินทางสุดเซอร์ไพรส์ในแบบที่ไม่รู้เลยว่าจะได้ไปที่ไหนบ้างจนกว่าจะไปถึง
 • 76% ของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ตอบแบบสอบถาม ต้องการที่จะไปในจุดหมายปลายทางที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก และ 53% มองหาทริปเดินทางร่วมกับคนแปลกหน้า
 • 67% ของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ตอบแบบสอบถาม ไม่ต้องการแผนหรือเช็คลิสต์ก่อนเดินทางสำหรับทริปในปีหน้า เพื่อจะได้ปล่อยใจไปตามแต่ละโอกาสและสถานการณ์เฉพาะหน้าจะพาไป
 • 82% ของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ตอบแบบสอบถาม เน้นวางแผนการเดินทางแบบไม่ละเอียดมาก หรือที่สามารถยืดหยุ่นได้ จะได้เปลี่ยนแผนได้ตามอารมณ์ในตอนนั้น

เที่ยวหนีร้อน

สภาพอากาศที่ร้อนระอุ และคลื่นความร้อนทั่วโลก กระตุ้นให้ผู้เดินทางมองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่มีสภาพภูมิอากาศเย็นกว่าในชีวิตประจำวันที่เผชิญอยู่ เพื่อหาช่วงเวลาพักผ่อนสำหรับคลายร้อนและความกังวล

 • 78% ของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ตอบแบบสอบถาม เผยว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะส่งผลต่อการวางแผนการท่องเที่ยวในปีหน้า
 • 75% ของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ตอบแบบสอบถาม กล่าวว่าจะมองหาสถานที่พักผ่อน หรือออกเดินทางเพื่อไปคลายร้อน เพราะอุณหภูมิแถวบ้านพุ่งสูงขึ้น
 • 84% เห็นด้วยว่าการได้พักผ่อนใกล้ชิดกับสายน้ำทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นได้ทันที ในขณะที่ 40% สนใจการท่องเที่ยวพักผ่อนที่เน้นใกล้ชิดกับน้ำในปี 2567

“ประเทศไทยมีข้อได้เปรียบที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางน้ำหลายแห่ง เช่น เกาะ ชายหาด ซึ่งสอดคล้องกับเทรนด์ที่ผู้คนต้องการหาสถานที่คลายร้อน”

การท่องเที่ยว ทำให้เราเป็นตัวเองอย่างเต็มที่

นักท่องเที่ยวชาวไทยมากกว่าสองในสาม (88%) เชื่อว่าพวกเขาได้เป็นตัวของตัวเองมากที่สุดระหว่างออกท่องเที่ยว สามารถหลีกหนีข้อจำกัดต่าง ๆ และเปิดรับบุคลิกภาพใหม่ ๆ ของตนเองได้อย่างเต็มที่ ยิ่งไปกว่านั้น ยังพบว่า

 • 74% สร้างเรื่องราวในชีวิตของตัวเองเอาไว้บอกเล่าคนที่ได้พบเจอระหว่างการเดินทาง
 • 78% ชอบที่ไม่ต้องเผยตัวตนที่แท้จริงขณะเดินทางและมีโอกาสได้สร้างตัวตนในแบบที่ต้องการ

ตามหาร้านอร่อย

 • 78% ของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ตอบแบบสอบถาม ระบุว่าสนใจเรียนรู้ต้นกำเนิดอาหารจานเด็ด และอาหารที่ “ห้ามพลาด” ในจุดหมายปลายทางนั้น ๆ มากกว่าที่เคยเป็นมา
 • 92% ของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ตอบแบบสอบถาม อยากลิ้มลองอาหารพื้นเมืองมากขึ้นในปีหน้า โดยเน้นค้นหารสชาติอาหารดั้งเดิมที่ปรุงด้วยสูตรลับที่ส่งต่อกันรุ่นสู่รุ่น เพื่อสำรวจและเปิดเผยถึงเรื่องราวด้านวัฒนธรรมที่อาจสูญหายหรือลืมเลือนไปในอีกฟากฝั่งหนึ่งของโลก

เที่ยวเพื่อให้ลืมเธอ และเจอคนใหม่

ผู้เดินทางชาวไทย (75%) ที่ให้ความสำคัญกับการนอนหลับสนิทแบบไม่มีอะไรมากวนใจสำหรับทริปในปี 2567 สอดคล้องไปกับเทรนด์การท่องเที่ยวเพื่อการนอนหลับ (Sleep Tourism) ผู้ประกอบธุรกิจบางรายหันมาให้บริการที่ส่งเสริมด้านการนอนหลับและใช้เทคโนโลยีล้ำสมัย

นอกจากนี้ พบว่า ผู้ที่เผชิญกับปัญหาครอบครัวไม่รู้จบ จะมองหาการพักผ่อนแบบสันโดษหรือไปเที่ยวคนเดียวแบบไม่ยุ่งเกี่ยวกับใคร โดยส่วนใหญ่ (76%) วางแผนเดินทางคนเดียวในปีหน้า แบบไม่พาลูกและคู่ครองของตัวเองไปด้วยเพื่อรีชาร์จพลังชีวิตตัวเอง

 • ในขณะที่ 59% จะหาเวลาไปท่องเที่ยวเพื่อหาคู่หรือคนรักใหม่
 • ตรงกันข้ามกับ 54% ที่จะเน้นไปยังการท่องเที่ยวพักใจเพื่อลืมคนรักเก่าให้ได้เสียที
 • 13% ต้องการกระชับความสัมพันธ์กับคนรักให้แน่นแฟ้น และเน้นเรื่องนี้เป็นหลักในการเดินทางปีหน้า

“ลักชูฯ” แค่บางเวลา

วิกฤตการณ์ค่าครองชีพตลอดจนการเข้ามาของเทรนด์รวยแบบกระซิบ (Stealth Wealth) ที่เป็นกระแสในปี 2566 ส่งผลให้ผู้เดินทางในปี 2567 จะหันมาหาวิธีรัดเข็มขัดเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ยังต้องการยกระดับการท่องเที่ยวให้มีความหรูหราแบบ “ตามสั่ง” หรือ “A La Carte”

โดยอาจใช้จ่ายแบบเต็มที่ในทริปสั้น ๆ หรือเลือกที่จะลดค่าใช้จ่ายด้านหนึ่งเพื่อไปเต็มที่กับสิ่งที่ตนเองต้องการมากกว่า เพื่อสัมผัสกับประสบการณ์เหนือระดับแม้จะเป็นเพียงแค่ช่วงเวลาหนึ่งก็ตาม

 • 64% วางแผนที่จะเลือกจุดหมายปลายทางที่ค่าครองชีพถูกกว่าเมืองตัวเองอยู่ เพื่อใช้จ่ายได้อย่างเต็มที่มากขึ้น
 • 64% ระบุว่าการเดินทางใกล้บ้านเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากพวกเขากำลังค้นหาทริปวันหยุดพักผ่อนที่สามารถให้ความรู้สึกใกล้เคียงตัวเลือกที่หรูหรา แต่มีราคาไม่แพง เพื่อลดค่าใช้จ่าย
 • 65% ยินดีจ่ายค่าบัตรผ่านรายวันเพื่อเข้าใช้สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมห้าดาว แทนการเข้าพักจริง
 • 65% วางแผนให้ลูกหลานลาเรียน แล้วออกเดินทางนอกฤดูท่องเที่ยวเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายตอนออกเดินทาง

เดินทางแบบยั่งยืน

จากการสำรวจของ Booking.com พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม 78% กำลังมองหาที่พักที่มีนวัตกรรมด้านความยั่งยืนที่ดูตื่นตาตื่นใจ ขณะที่ 83% อยากเห็นการดำเนินการเพื่อความยั่งยืนที่เป็นรูปธรรม ในขณะที่ 65% ต้องการเห็นที่พักตกแต่งภายในด้วยพื้นที่สีเขียวและประดับด้วยต้นไม้ราวกับอยู่กลางธรรมชาติ

ทั้งนี้ สามรถตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทรนด์ใหม่แห่งอนาคตของการเดินทางปี 2567 โดย Booking.com สามารถเช็คได้ที่นี่