ไมเนอร์ โฮเทลส์ รีแบรนด์ “เอ็นเอช โฮเทล” เป็น “ไมเนอร์ โฮเทลส์ ยุโรป แอนด์ อเมริกา”

ไมเนอร์ โฮเทลส์ ประกาศรีแบรนด์ เอ็นเอช โฮเทล กรุ๊ป เป็น “ไมเนอร์ โฮเทลส์ ยุโรป แอนด์ อเมริกา” มุ่งเจาะกลุ่มตลาดแบรนด์ระดับบน อัพสเกลโรงแรม 50 แห่ง จาก 200 แห่ง หวังเติบโตทุกกลุ่มตลาดทั่วโลก ตั้งเป้าหมายจะเปิดในทวีปยุโรปและอเมริกา ภายในสิ้นปี 2569

วันที่ 24 เมษายน 2567 มร. ดิลิป ราชากาเรีย (Dillip Rajakarier) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไมเนอร์ โฮเทลส์ กล่าวว่า เอ็นเอช โฮเทล กรุ๊ป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ ไมเนอร์ โฮเทลส์ ได้เริ่มดำเนินธุรกิจภายใต้ชื่อใหม่ในนาม ไมเนอร์ โฮเทลส์ ยุโรป แอนด์ อเมริกา (Minor Hotels Europe & Americas) ภายหลังการลงมติเปลี่ยนชื่อจดทะเบียนของบริษัทในการประชุมสามัญประจำปีของผู้ถือหุ้น เอ็นเอช โฮเทล กรุ๊ป ที่จัดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

โดยการเปลี่ยนชื่อ เอ็นเอช โฮเทล กรุ๊ป เป็น ไมเนอร์ โฮเทลส์ ยุโรป แอนด์ อเมริกา ในครั้งนี้ นับเป็นการเสริมความแข็งแกร่ง และตอกย้ำอัตลักษณ์ขององค์กร ซึ่งจะช่วยเร่งการเติบโตของไมเนอร์ โฮเทลส์ ในระดับโลก รวมถึงยังช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับโครงสร้างเชิงพาณิชย์และการดำเนินงานของไมเนอร์ในระดับโลก และเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ทำงานในอุตสาหกรรมนี้ ไปจนถึงลูกค้า และผู้ถือหุ้น

“สำหรับการเปลี่ยนมาใช้ชื่อ ไมเนอร์ โฮเทลส์ ยุโรป แอนด์ อเมริกา ถือเป็นก้าวสำคัญในการทำให้ ไมเนอร์ โฮเทลส์ กลายเป็นองค์กรที่เป็นที่รู้จักในระดับโลกภายใต้อัตลักษณ์เดียว ความมุ่งมั่นและการแสวงหาความเป็นเลิศอย่างไม่หยุดยั้งของทีม ไมเนอร์ โฮเทลส์ จะเป็นเครื่องมือในการขยายโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ซึ่งจะช่วยให้เราได้บรรลุเป้าหมายการเติบโตอย่างยิ่งใหญ่ในอนาคตต่อ ๆ ไป ” มร. ดิลิป กล่าว

Advertisment

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562 ไมเนอร์ โฮเทลส์ และ เอ็นเอช โฮเทล กรุ๊ป ได้ควบรวมพอร์ตโฟลิโอ 8 แบรนด์โรงแรมเข้าด้วยกัน ได้แก่ อนันตรา โฮเทลส์ รีสอร์ท แอนด์ สปา (Anantara Hotels, Resorts & Spas) อวานี โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ท (Avani Hotels & Resorts) เอเลวานา คอลเลคชั่น (Elewana Collection) เอ็นเอช โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ท (NH Hotels & Resorts) เอ็นเอช คอลเลคชั่น โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ท (NH Collection Hotels & Resorts) นาว โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท (nhow Hotels & Resorts) โอ๊คส์ โฮเทลส์ รีสอร์ท แอนด์ สวีทส์ (Oaks Hotels, Resorts & Suites) และทิโวลี โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท (Tivoli Hotels & Resorts) และไมเนอร์ยังได้เปิดตัวแต่ละแบรนด์ในตลาดใหม่ ๆ ทั่วโลก

ขณะเดียวกัน ยังถือเป็นการส่งทั้งสองแบรนด์โรงแรมภายใต้ เอ็นเอช โฮเทล กรุ๊ป ได้แก่ เอ็นเอช (NH) และ เอ็นเอช คอลเลคชั่น (NH Collection) ไปสู่ตลาดในเอเชีย ตะวันออกกลาง และมหาสมุทรอินเดีย พร้อมโครงการอีกมากมาย จากการเปิดตัวโรงแรมหลายแห่งภายใต้แบรนด์ อนันตรา อวานี และทิโวลี ซึ่งปัจจุบัน ไมเนอร์ โฮเทลส์ ยุโรป แอนด์ อเมริกา มีโรงแรมภายใต้การดูแลมากกว่า 350 แห่ง ใน 30 ประเทศทั่วยุโรปและอเมริกา

สำหรับไมเนอร์ โฮเทลส์ ยุโรป แอนด์ อเมริกา ได้วางแผนที่จะเติบโตในทุกกลุ่มตลาด โดยมุ่งเน้นไปที่แบรนด์ระดับบน หรืออัปเปอร์ อัพสเกล และระดับหรู ในโรงแรม 50 แห่ง จากจำนวน 200 แห่ง ที่ ไมเนอร์ โฮเทลส์ ได้ตั้งเป้าจะเปิดทั่วโลกภายในสิ้นปี พ.ศ. 2569 (ค.ศ. 2026) จะอยู่ในทวีปยุโรปและอเมริกา ซึ่งจะครอบคลุมหลากหลายแบรนด์ในพอร์ตโฟลิโอของกลุ่ม

Advertisment

อย่างไรก็ดี เอ็นเอช โฮเทล กรุ๊ป เปิดทำการครั้งแรกในปี พ.ศ. 2521 โดยเริ่มจากโรงแรม เอ็นเอช ซิวดัด เด ปัมโปลนา (NH Ciudad de Pamplona Hotel) และเมื่อกลายเป็นหนึ่งในเครือโรงแรมแห่งแรก ๆ ของสเปน เอ็นเอช โฮเทล กรุ๊ป ก็ประสบความสำเร็จในการขยายธุรกิจไปทั่วยุโรปและอเมริกา จนในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2561 (ค.ศ. 2018) เอ็นเอช โฮเทล กรุ๊ป ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม ไมเนอร์ โฮเทลส์ หลังจากที่ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล (MINT) ได้เข้าซื้อหุ้นของบริษัทร้อยละ 94.1 และได้เพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นใน เอ็นเอช โฮเทล กรุ๊ป เป็น 95.9% ในปี 2566 (ค.ศ. 2023)

ทั้งนี้ MINT เป็นบริษัทแม่ของ ไมเนอร์ โฮเทลส์ ที่จดทะเบียนในประเทศไทย ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2510 (ค.ศ. 1967) โดยวิลเลียม อี. ไฮเน็ค โดยมี รอยัล การ์เด้น รีสอร์ท ซึ่งเปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2521 (ค.ศ. 1978) ในพัทยา เป็นธุรกิจโรงแรมแห่งแรกของบริษัท ไมเนอร์ โฮเทลส์ ได้เติบโตจากโรงแรมเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยสู่กลุ่มโรงแรมระดับโลกที่ใหญ่ที่สุด โดยปัจจุบันมีห้องพักมากกว่า 80,000 ห้องกระจายอยู่ในโรงแรมกว่า 540 แห่ง ใน 56 ประเทศ รวมถึงกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องอีกด้วย