เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

“สนามบินสุวรรณภูมิ” แจงบันไดเลื่อนหยุดฉุกเฉิน ระบบนิรภัยทำงานอัตโนมัติ-ไม่มีผู้บาดเจ็บ

13 มิ.ย. 2568 | 13:00น.

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ยืนยันเหตุบันไดเลื่อนหยุดทำงานกลางดึก 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นการตัดระบบอัตโนมัติเพื่อความปลอดภัย พบสกรูหลุดเข้าไปติดในร่องขั้นบันได ล่าสุดซ่อมแซมเรียบร้อย เปิดใช้งานตามปกติ ย้ำตรวจสอบเข้มตลอด 24 ชั่วโมง

จากกรณีสื่อสังคมออนไลน์ได้มีการเผยแพร่คลิปบันไดเลื่อนของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ทำงานผิดปกติและหยุดระบบการทำงานกะทันหันนั้น ทสภ.ขอชี้แจงว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริงในช่วงเวลาประมาณ 23.00 น. ของคืนวันที่ 11 มิถุนายน 2568 บริเวณบันไดเลื่อนที่เชื่อมต่อจากชั้นสถานีรถไฟ APM ไปยังอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 (SAT-1) แต่เป็นกรณีที่ระบบตัดทำงานอัตโนมัติเมื่อเกิดเหตุผิดปกติ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน ซึ่งไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้แต่อย่างใด

“สนามสุวรรณภูมิ” แจงบันไดเลื่อนหยุดฉุกเฉิน ระบบนิรภัยทำงานอัตโนมัติ-ไม่มีผู้บาดเจ็บ

นายสืบพงษ์ คำโฮงค์ รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายบำรุงรักษา) เปิดเผยว่า เมื่อ ทสภ.ได้ทราบข้อขัดข้องที่เกิดขึ้นแล้วได้ปิดการใช้งานบันไดเลื่อนดังกล่าวชั่วคราว พร้อมกับแจ้งให้บริษัท ฮิตาชิ เอลลิเวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์และคู่สัญญาในการซ่อมบำรุงบันไดเลื่อนกับทาง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (AOT)

ซึ่งบริษัท ฮิตาชิฯ ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียด ไม่พบความผิดปกติที่เกิดจากตัวลูกขั้นและล้อของลูกขั้น แต่พบว่ามีหัวสกรูขาดครึ่งเข้าไปติดขัดในช่องว่างระหว่างลูกขั้นกับลูกขั้น ทำให้ช่วงเวลาที่ลูกขั้นทั้งสองวิ่งขึ้นจากแนวเอียงเปลี่ยนเป็นระนาบเกิดการรั้งขัดกัน ส่งผลให้ลูกลอยกระดกขึ้นแล้วเกิดการชนเข้ากับแผงเพลตท้ายบันไดเลื่อน และทำให้อุปกรณ์นิรภัยตัดการทำงานในทันที

อย่างไรก็ตาม ช่วงที่ระบบบันไดเลื่อนหยุดทำงาน และช่างเร่งดำเนินการซ่อมแซมนั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการให้บริการในภาพรวมแต่อย่างใด เนื่องจากมีบันไดเลื่อนคู่ขนานที่ยังสามารถให้บริการได้ และขณะนี้ได้ดำเนินการซ่อมแซมเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่เสร็จสมบูรณ์ พร้อมตรวจสอบความปลอดภัย ก่อนจะอนุมัติให้เปิดใช้งานได้ตามปกติแล้ว

“สนามสุวรรณภูมิ” แจงบันไดเลื่อนหยุดฉุกเฉิน ระบบนิรภัยทำงานอัตโนมัติ-ไม่มีผู้บาดเจ็บ

นายสืบพงษ์กล่าวเพิ่มเติมว่า ทสภ.ได้ดำเนินการบำรุงรักษาและตรวจสอบอุปกรณ์ทุกประเภทอย่างเข้มงวดตามมาตรฐานโดยจัดให้มีทีมผู้เชี่ยวชาญปฏิบัติงานตรวจสอบตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดปกติจะมีการสั่งการแก้ไขในทันที โดยให้ความสำคัญสูงสุดกับความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ

ทั้งนี้ ทสภ.มีความมุ่งมั่นในการรักษาคุณภาพและมาตรฐานการให้บริการที่เป็นเลิศ เพื่อคงความเป็นศูนย์กลางการบินชั้นนำของภูมิภาค และให้ผู้โดยสารทุกท่านเดินทางด้วยความมั่นใจและปลอดภัย