เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

ชี้ “เที่ยวไทย” ปี’64 ดีสุดทำได้แค่ 1.5 ล้านล้าน

09 ส.ค. 2563 | 09:25น.
ท่องเที่ยว ทะเล

ยังคงคาดการณ์ยากมากว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะจบลงเมื่อไหร่ การเดินทางท่องเที่ยวระหว่างประเทศจะกลับมาได้อีกครั้งเมื่อไหร่ อย่างไร

ที่สำคัญ “โควิด” ยังคงเป็นปัจจัยลบที่ทำให้เกิดปัจจัยลบด้านอื่น ๆ ตามมาอีกเป็นระลอก ทั้งปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัว, กำลังซื้อคนในประเทศ ฯลฯ ซึ่งทุกปัจจัยล้วนส่งผลต่อการฟื้นของภาคการท่องเที่ยวทั้งสิ้น

ยันปีหน้าหนักกว่าปีนี้

“ยุทธศักดิ์ สุภสร” ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ระบุว่า จากสถานการณ์ปัจจุบัน ททท.ประเมินว่า ในปีนี้ประเทศไทยจะเก็บรายได้จากการท่องเที่ยวตลอดทั้งปีได้ราว 742,500 ล้านบาท ลดลง 75% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน หากไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าสู่ประเทศไทยในไตรมาสที่ 4 ของปี โดย ททท.จะเร่งกระตุ้นการเดินทางภายในประเทศเพิ่มจาก 2 คน-ครั้ง เป็น 3 คน-ครั้งต่อปี

ส่วนในปี 2564 ถ้าหากสถานการณ์ดีที่สุด ไทยจะสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวรวม 1,525,300 ล้านบาท เติบโต 105% จากปีที่ผ่านมา แต่ถ้าหากสถานการณ์แย่ที่สุด คาดว่าจะสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวรวมเพียง 675,700 ล้านบาท ลดลง 9% จากตัวเลขคาดการณ์ปี 2563

จากเดิมที่สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติคาดว่า ในปี 2564 ไทยจะสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวกว่า 3.9 ล้านล้านบาท

ตลาดต่างชาติยังไม่ฟื้นไข้โควิด

“ยุทธศักดิ์” บอกว่า ได้คาดการณ์สถานการณ์ทั้งตลาดภายในและภายนอกประเทศไว้ 3 รูปแบบสำหรับ “ตลาดต่างประเทศ” ได้แก่ 1.ไม่ฟื้นตัว ฟื้นตัวช่วงไตรมาส 4หรือปลายปี 2564 เริ่มเปิดให้เที่ยวบินพาณิชย์เข้าไทยในไตรมาส 4 จะทำให้มีการเดินทางจากตลาดระยะใกล้อย่างเอเชีย หรืออาเซียนเป็นหลัก

โดยคาดว่าจะมีที่นั่งเที่ยวบินทั้งปีกลับมา 15% จากเดิมมีนักท่องเที่ยว6.14 ล้านคน สร้างรายได้ทางการท่องเที่ยว 296,000 ล้านบาท

2.ฟื้นตัวระดับปานกลาง ฟื้นตัวช่วงไตรมาส 3 หรือช่วงกลางปี 2564 เริ่มเปิดให้เที่ยวบินพาณิชย์เข้าไทยในไตรมาส 3 เป็นการเดินทางจากตลาดระยะใกล้จากเอเชียและอาเซียน เสริมด้วยการกลับมาของตลาดยุโรปบางส่วนช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อนในเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม และตลาดยุโรปฟื้นกลับมาชัดเจนช่วงปลายปี 2564

และคาดว่าจะมีที่นั่งเที่ยวบินทั้งปีราว 30% จากเดิม มีจำนวนนักท่องเที่ยว 12.5 ล้านคน สร้างรายได้ทางการท่องเที่ยว 617,500 ล้านบาท

และ 3.ฟื้นตัวเร็ว ฟื้นตัวในช่วงไตรมาส 2 หรือช่วงต้นปี 2564 เริ่มเปิดให้เที่ยวบินพาณิชย์เข้าไทยในไตรมาส 2เป็นการเดินทางจากตลาดระยะใกล้อย่างเอเชีย และอาเซียน และการกลับมาของตลาดยุโรปอย่างชัดเจนช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อนเป็นต้นไป

คาดว่าจะมีที่นั่งเที่ยวบินทั้งปีกลับมาราว 50% โดยคาดจำนวนนักท่องเที่ยว20.5 ล้านคน สร้างรายได้ทางการท่องเที่ยว 977,000 ล้านบาท

เศรษฐกิจทุบซ้ำตลาดในประเทศ

สำหรับ “ตลาดในประเทศ” นั้นก็ประเมินไว้ 3 แบบเช่นกัน คือ 1.ฟื้นตัวปลายปี 2564 กรณีแรก คือ ล็อกดาวน์บางจังหวัดท่องเที่ยวทั้งหลัก/รองรวมถึงเฉพาะบางจังหวัดท่องเที่ยวหลัก/รอง ที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน มีศักยภาพในการรองรับการท่องเที่ยว เศรษฐกิจภาพรวมในไตรมาส 2 ติดลบ 3%เทียบกับปี 2562 โดยคาดว่านักท่องเที่ยวไทยจะสะสม 76.20 ล้านคน-ครั้ง รายได้ 458,800 ล้านบาท

 กรณีที่ 2 ล็อกดาวน์ทั้งประเทศและเศรษฐกิจปี 2564 ติดลบ 8% เทียบกับปี 2563 โดยคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวไทย จะสะสม 68.40 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้ 379,700 ล้านบาท

2.ฟื้นตัวกลางปี ประเทศไทยไม่พบการติดเชื้อ จีดีพีไทยขยายตัว 5% แต่ยังไม่ฟื้นตัวกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยดัชนีผู้บริโภคยังติดลบอยู่ที่ 3% คาดนักท่องเที่ยวไทยสะสม 84.92 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้ 491,000 ล้านบาท

และ 3.ฟื้นตัวเร็วต้นปี 2564 ประเทศไทยไม่พบผู้ติดเชื้อ มีมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ รวมถึงสิทธิประโยชน์เที่ยวในประเทศได้มากกว่าเที่ยวต่างประเทศ จำนวนนักท่องเที่ยวคนไทย 89.24 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้ 548,341 ล้านบาท

มุ่งโฟกัส “ไทยเที่ยวไทย”

“ยุทธศักดิ์” ยังบอกด้วยว่า ในปี 2564จะยังมีหลายปัจจัยที่เป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยวไทย ไม่ว่าจะเป็นการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังดำเนินอยู่ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่เต็มที่ ธุรกิจการบินที่ประสบปัญหาทางการเงินรวมถึงการส่งเสริมการเว้นระยะห่าง การเดินทางภายในประเทศ และทัศนคติของคนไทยที่ยังไม่พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว

ขณะเดียวกันก็ยังมีปัจจัยสนับสนุนเกี่ยวกับภาพลักษณ์เชิงบวกด้านสาธารณสุข และการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค ในเรื่องมาตรฐาน SHA แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่กลับมาสวยงาม รวมถึงความต้องการของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยากกลับมาท่องเที่ยวไทยอีกครั้ง