เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

การบินไทย ยื่นแผนฟื้นฟูไม่แฮร์คัตหนี้ ตั้ง “ปิยสวัสดิ์-จักรกฤศฎิ์” บริหารแผน

03 มี.ค. 2564 | 09:52น.
การบินไทย-คน

เปิดแผน “การบินไทย” เตรียมระดมทุนเพิ่ม 5 หมื่นล้านเสริมสภาพคล่องภายในปี’65  เผยมูลหนี้ยื่นขอชำระทั้งหมด 4.1 แสนล้าน ยันไม่แฮร์คัตหนี้   ใช้วิธียืดหนี้ พร้อมพักชำระหนี้3ปีแรก ส่วนเจ้าหนี้เช่าเครื่องบินขอจ่ายแค่เงินต้น  นัดประชุมเจ้าหนี้โหวตแผน12พ.ค.นี้   พร้อมเดินหน้าสร้างรายได้-ลดค่าใช้จ่ายต่อเนื่อง พร้อมเตรียมกลับมาให้บริการเส้นทางบินทั้งยุโรป-เอเชียไตรมาส 3 ปีนี้

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่ศาลล้มละลายกลางได้มีคำสั่งให้การบินไทยฟื้นฟูกิจการและตั้งผู้ทำแผนเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2563 นั้น

ในวันนี้ (2 มีนาคม 2564) การบินไทยได้ยื่นแผนฟื้นฟูกิจการต่อเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์เป็นที่เรียบร้อยแล้วตามกำหนดระยะเวลาตามกฎหมาย และมีกำหนดจะเรียกประชุมเจ้าหนี้ เพื่อลงมติเห็นชอบแผนฟื้นฟูในวันที่12 พ.ค.นี้   โดยในแผนฟื้นฟูดังกล่าวเป็นแผนการดำเนินงาน 5 ปี (2564-2568) บริษัทต้องการระดมทุนเข้ามาเป็นทุนหมุนเวียนและเสริมสภาพคล่อง 50,000 ล้านบาท ภายใน 2 ปีนี้ โดยมาจากหลายช่องทาง อาทิ การเพิ่มทุน, เงินกู้, พันธมิตรใหม่ โดย 30,000 หมื่นล้านจะต้องเข้ามากลางปีนี้

สำหรับมูลหนี้ที่ยื่นขอชำระมีมูลค่ารวม 4.1 แสนล้านบาท  ส่วนมูลหนี้ที่การบินไทยยอมรับและกำหนดไว้ในแผนประมาณ 1.8-1.9 แสนล้านบาท โดยหลักการขอชำระหนี้นั้น บริษัทไม่ได้ขอตัดลดมูลค่าหนี้ (แฮร์คัต) เจ้าหนี้แต่อย่างใด โดยเลือกใช้วิธียืดหนี้ทยอยจ่ายคืน  ซึ่งแต่ละกลุ่มจะมีระยะเวลาที่แตกต่างกัน

เช่น กลุ่มหุ้นกู้ซึ่งเป็นกลุ่มเจ้าหนี้รายใหญ่จะเฉลี่ยจ่ายคืน 6 ปี นับจากวันที่ครบกำหนดชำระ หรือกลุ่มผู้ให้เช่าเครื่องบิน บริษัทเจรจาขอผ่อนชำระเงินต้น และขอพักชำระหนี้ช่วง 3 ปีแรก นอกจากนี้ยังได้เปิดออปชั่นให้เจ้าหนี้สามารถแปลงหนี้เป็นทุนได้ด้วย

“แผนที่เรายื่นวันนี้พวกเราร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญ ที่ปรึกษา ทำกันมา 7-8 เดือน แม้รายละเอียดทั้งหมดจะไม่ใช่สิ่งที่เราอยากให้เป็น เพราะเราต้องเจรจากับบรรดาเจ้าหนี้เยอะมาก แต่เชื่อว่าจะเป็นแผนที่ได้รับการโหวตจากเจ้าหนี้ให้ผ่านและเดินหน้าต่อได้”

นายชาญศิลป์กล่าวว่า บริษัทนับตั้งแต่การบินไทยยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการต่อศาลล้มละลายกลาง ได้ตระหนักถึงความสำคัญและความเร่งด่วนในการทำให้ธุรกิจของการบินไทยอยู่รอด จึงมีมาตรการในการหารายได้และลดค่าใช้จ่าย อย่างเต็มศักยภาพ อาทิ การเพิ่มรายได้ทั้งจากธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการบิน และธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับการบิน

ทั้งนี้ บริษัทมีแผนกลับมาให้บริการเส้นทางการบินระหว่างประเทศอีกครั้งในไตรมาส 3 ปีนี้ โดยจะเปิดให้บริการทั้งเส้นทางบินสู่ภูมิภาคยุโรป อาทิ แฟรงก์เฟิร์ต, ลอนดอน, ปารีส, ซูริก, โคเปนเฮเกน และเส้นทางในภูมิภาคเอเชีย เช่น โอซากา, ฮาเนดะ, นาริตะ, โซล เป็นต้น ส่วนเส้นทางสู่จีนมีเป้าหมายที่ปักกิ่ง, เซี่ยงไฮ้ อยู่ระหว่างการเจรจา ซึ่งแผนดังกล่าวจะทำให้บริษัทเริ่มมีรายได้จากการให้บริการการบินในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้เป็นต้นไป

ส่วนแผนการลดค่าใช้จ่ายที่ผ่านมาได้เจรจากับผู้ให้เช่าเครื่องบินลดค่าใช้จ่ายได้ราว 40% รวมทั้งปรับลดขนาดองค์กร ซึ่งมีเป้าหมายที่จะปรับลดพนักงานจากปี 2562 ที่มีประมาณ 29,000 คน ให้เหลือประมาณ 13,000-15,000 คน

รวมทั้ง ยังมีแผนในการลดขนาดฝูงบิน และปรับลดแบบเครื่องบินจากปัจจุบันที่มี 12 แบบ เหลือ 5 แบบ ปรับลดแบบเครื่องยนต์จาก 9 แบบ เหลือ 4 แบบ และปรับลดจำนวนเครื่องบินจากปัจจุบัน 103 ลำ เหลือ 85 ลำ ภายในปี 2568

“แนวทางการปรับลดค่าใช้จ่ายดังกล่าวคาดว่าจากแผนที่มีอยู่จะทำให้บริษัทสามารถปรับลดค่าใช้จ่ายการดำเนินงานได้ประมาณ 50,000 ล้านบาทในช่วง 2 ปีนี้ คาดจะสามารถกลับมาทำกำไรได้ภายในปี 2567”

นายชาญศิลป์กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า การบินไทยได้พยายามอย่างเต็มที่ในการจัดเตรียมแผนฟื้นฟูกิจการที่เป็นประโยชน์และเป็นธรรมกับเจ้าหนี้โดยในเบื้องต้น คณะผู้ทำแผนเสนอให้ นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ และนายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล เป็นผู้บริหารแผนที่จะบริหารและจัดการธุรกิจภายใต้กระบวนการฟื้นฟูกิจการต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การบินไทย