ไทยแอร์เอเชีย ปิดธุรกิจชั่วคราว 1 เดือน ส.ค.นี้ระงับทุกเส้นทางบิน

“ไทยแอร์เอเชีย” ประกาศปิดธุรกิจชั่วคราว 100% ตลอดสิงหาคมนี้ เผยหยุดให้บริการทุกเส้นทางบิน ให้พนักงานทั้งหมดหยุดงาน เข้ารับเงินประกันสังคม หวังเซฟสภาพคล่อง-เงินทุนในกระเป๋า เผยมาตรการคุมการเดินทางของรัฐกระทบหนัก ขณะที่ยอดโควิดยังพุ่งต่อเนื่อง ล่าสุดขอเลื่อน-เเบ่งจ่ายเงินเดือนพนักงานเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมแล้ว

วันที่ 1 สิงหาคม 2564 รายงานข่าวจากสายการบินไทยแอร์เอเชีย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การเเพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงรุนเเรงต่อเนื่อง และรัฐบาลออกมาตรการควบคุมการเดินทาง ทำให้สายการบินต้องหยุดให้บริการทั้งหมดเป็นการชั่วคราว ตั้งเเต่เดือนกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ส่งผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจสายการบิน โดยเฉพาะสภาพคล่องและเงินหมุนเวียน บริษัทจึงประกาศมาตรการระยะสั้นออกมารับมืออย่างเร่งด่วน 2 เรื่อง

ประกอบด้วย 1.บริษัทจะหยุดประกอบกิจการทั้งหมดเป็นการชั่วคราว โดยงดให้บริการทุกเส้นทางบิน และให้พนักงานหยุดปฏิบัติงาน 100% ในเดือนสิงหาคม 2564 นี้ และ 2.ขอเลื่อนเเละเเบ่งจ่ายเงินเดือนพนักงาน สำหรับเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2564

โดยพนักงานระดับผู้จัดการขึ้นไป รวมถึงผู้บริหารระดับสูง เลื่อนการจ่ายเงินเดือนทั้งหมดไปในเดือนกันยายน 2564 พนักงานระดับปฏิบัติการขึ้นไป ที่ปฏิบัติงานอยู่จะจ่ายเงินเดือน 50% และเลื่อนการจ่าย 50% ที่เหลือไปในเดือนกันยายน 2564 และพนักงานที่ยังไม่ได้ปฏิบัติงานจะเลื่อนการจ่ายเงิน 25% ไปในเดือนกันยายน 2564

“สำหรับการประกาศหยุดธุรกิจทั้งหมดเป็นการชั่วคราวในเดือนสิงหาคมนี้ถือว่าเป็นการหยุดเนื่องจากผลกระทบจากการการออกมาตรการควบคุมการเดินทาง เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 บริษัทจึงมีแนวทางให้พนักงานทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบและต้องหยุดงานเนื่องจากธุรกิจปิดกิจการชั่วคราวในเดือนสิงหาคมนี้ไปลงทะเบียนรับการช่วยเหลือจากสำนักงานประกันสังคมตามเงื่อนไขของรัฐบาลต่อไป” รายงานข่าวกล่าว

รายงานข่าวกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาบริษัทได้พยายามบริหารจัดการอย่างดีที่สุดมาตลอด รวมทั้งหาเเหล่งเงินทุนต่าง ๆ มาบรรเทาผลกระทบ แต่สถานการณ์ภายนอกพัฒนาไปรุนแรงเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ อย่างไรก็ตาม หวังว่าในเดือนกันยายน 2564 สถานการณ์ต่าง ๆ จะปรับตัวดีขึ้น บริษัทได้แหล่งเงินทุนและทยอยกลับมาให้บริการเที่ยวบินต่าง ๆ ได้อีกครั้ง ซึ่งจะทำให้สามารถจ่ายเงินเดือนให้พนักงานตามรอบปกติได้ต่อไป