พิพัฒน์ ตอบปมอภิปรายไม่ไว้วางใจ 1 ต.ค. เปิดเที่ยวทั่วไทย

รมว.ท่องเที่ยว แจงยิบแทน “ประยุทธ์” กางแผนเปิดประเทศ 120 วัน 1 ตุลา ให้คนไทยเที่ยวได้ทั่วประเทศ

วันที่ 1 กันยายน 2564 ที่รัฐสภา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ชี้แจงการอภิปรายไม่ไว้วางใจเรื่องการเปิดประเทศ 120 วันว่า เรื่องการท่องเที่ยวและการเปิดประเทศใน 120 วัน คำว่า 120 ของนายกฯ ให้ทำให้ได้ภายใน 120 จังหวัดไหน พื้นที่ไหนเปิดได้ แม้ไม่ได้เป็นจังหวัด เป็นแค่อำเภอ ให้กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ทำงานร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)

ทุกจังหวัดที่ทำการเปิด กระทรวงท่องเที่ยวฯ ได้ทำตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ โดยวันที่ 1 กรกฎาคม ประเทศไทยได้เปิดภูเก็ตแซนด์บอกซ์ ให้เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวของชาวต่างชาติ โดยมีเงื่อนไขได้รับวัคซีนครบโดส และ RC-PCR 3 ครั้ง

นักท่องเที่ยว 2 หมื่นกว่าคน รวมแล้วมีคนเข้าพัก 3.6 แสนกว่ารูมไนท์ มีนักท่องเที่ยวติดโควิดจากการตรวจเชื้อครั้งที่ 1 และ ครั้งที่ 2 รวม 80 คน เทียบเป็นเปอร์เซ็นต์และเฉลี่ยระยะเวลา 1กรกฎาคม – 31 สิงหาคม เฉลี่ยวันละคนกว่า นักท่องเที่ยวที่พบเชื้อจากการตรวจครั้งที่ 1 เราจะกักตัวและทำการรักษา


รวมถึงกลุ่มเสี่ยงที่อยู่บนเครื่องให้อยู่ในโรงแรม ALQ เป็นเวลา 14 วัน เพื่อสังเกตอาการ หลังจากไม่มีอาการจะให้ออกนอกห้องพักได้ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ไม่มีเชื้อ ก็เดินทางในจังหวัดได้เลย

นักท่องเที่ยวที่เข้ามาในภูเก็ตแซนด์บอกซ์ หรือ สมุยพลัส เป็นนักท่องเที่ยวที่มีการใช้จ่ายสูง 6-7 หมื่นบาท และที่สมุยพลัสโมเดล มีนักท่องเที่ยว 5,727 รูมไนท์ เป็นการทดสอบการเปิดประเทศตามนโยบายของนายกฯ ส่วนการเปิดประเทศระยะที่ 2 ตั้งแต่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป จะเปิดเพิ่มอีก 5 จังหวัด กรุงเทพฯ ชลบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และเชียงใหม่

สเต็ปที่ 3 จะเปิดเพิ่มอีก 21 จังหวัด ครอบคลุมทั้งประเทศ ภาคเหนือ ลำพูน แพร่ น่าน แม่ฮ่องสอน เชียงราย สุโขทัย ภาคอีสาน อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ อุบลราชธานี ภาคตะวันตก ประกอบด้วย กาญจนบุรี ราชบุรี

ภาคตะวันออก ระยอง จันทบุรี ตราด ภาคกลาง อยุธยา ภาคใต้ นครศรีธรรมราช ระนอง ตรัง สตูล สงขลา จะเริ่มตั้งแต่ 15 ตุลาเป็นต้นไป จากนั้นจะเริ่มสเต็ปที่ 4 คร่อมไปต้นปีหน้า โดยเปิดการท่องเที่ยวแบบ bubble กับประเทศเพื่อนบ้าน ตามพื้นที่ชายแดนกัมพูชา มี สุรินทร์ สระแก้ว เกาะกง จ.ตราด ส่วนพม่า เปิดด่านที่แม่สอด ท่าขี้เหล็ก และเกาะสอง

อีสานที่ติดต่อกับประเทศลาว มีนครพนม หนองคาย มุกดาหาร ทางใต้มีชายแดนติดกับมาเลเซีย เบตง จ.ยะลา โกลก จ.นราธิวาส ด่านนอก ปาดังเบซาร์ จ.สงขลา วังประจัน จ.สตูล โดยเปิด 1 – 15 มกราคม 2565 โดยต้องให้ประเทศเพื่อนบ้านยอมรับ ขอความกรุณาจากกระทรวงต่างประเทศ ประสานทำการเปิดประเทศ

แต่ทั้งหมดเป็นนโยบาย 120 วันของนายกฯ แต่ทุกอย่างต้องอยู่ในความพร้อมของ สสจ.เห็นชอบ และจะเปิดส่วนการท่องเที่ยวของคนไทย คงจะเปิดได้ในวันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป เพราะทางภาคเหนือ อีสาน เป็นฤดูกาลท่องเที่ยว ส่วนอันดามัน ย่างเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวทั้ง 6 จังหวัด แต่อ่าวไทยตั้งแต่ชุมพร นราธิวาส เข้าสู่ฤดูมรสุม สิ่งเหล่านี้เป็นการดำเนินการตามนโยบายของนายกฯ


นายพิพัฒน์ กล่าวว่า เป็นความคืบหน้าของ กระทรวงท่องเที่ยวและ ททท. เป็นระยะ ทั้งนี้ การที่เราจะเปิดการท่องเที่ยวจะต้องแมตชิ่งกับการได้รับวัคซีนของคนไทยทั้งประเทศ พื้นที่ไหนได้รับวัคซีนแล้ว 70% เราจะทำการหารือกับผู้ว่าเปิดรายจังหวัดรหรือรายอำเภอ ไม่ใช่นายกฯ ไม่ได้ทำอะไร ไม่ได้ส่งเสริมการท่องเที่ยว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ