ททท.ย้ำไม่ปิดประเทศ “ภูเก็ตแซนด์บอกซ์-AQ” ยังเข้าได้ตามปกติ

ภูเก็ต
FILE PHOTO : THAI ROYAL GOVERNMENT /

ททท.ย้ำรัฐบาลไม่ได้ปิดประเทศ เผย Phuket Sandbox-AQ ยังเปิดปกติ ส่วนคนที่ขอ Thailand Pass ผ่านแล้วเข้าได้ตามเงื่อนไขเดิม แต่ต้องตรวจ RT-PCR 2 รอบ ยันเลิก Test and Go -Sandbox ยึดความปลอดภัยคนในชาติเป็นหลัก ขอประเมินสถานการณ์ถึง 4 ม.ค. 65

วันที่ 22 ธันวาคม 2564 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยมีจำนวนผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนมีอัตราสูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ ทำให้ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มีมติยกเลิกการลงทะเบียนเข้าประเทศไทยในรูปแบบ Test and Go และ Sandbox ตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม 2564 เวลา 00.00 น. เพื่อคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาในประเทศ

โดยบืนยันว่ามาตรการทั้งหมดไม่ได้เป็นการปิดประเทศ เป็นเพียงมาตรการชั่วคราว ซึ่งรัฐบาลประเมินสถานการณ์เป็นระยะ เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม 2564 ถึง 4 มกราคม 2565

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่าการปรับมาตรการป้องกันควบคุมโรค สำหรับสถาการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ตามมติของ ศบค. มีรายละเอียดดังนี้ 1.ระงับการลงทะเบียนผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรประเภท Test and Go และ Sandbox เป็นการชั่วคราวไปก่อน ยกเว้น Phuket Sandbox และการเข้ามาแบบกักตัว โดยจะมีการประเมินสถานการณ์เป็นระยะ ๆ

2.ผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรประเภท Test and Go ที่ได้รับอนุมัติแล้ว ให้ดำเนินการเข้าราชอาณาจักรตามรูปแบบ Test and Go เดิม ไม่เปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ ต้องมีมาตรการในการตรวจสอบสถานที่พำนักมีการรายงานและเข้ากับการตรวจหาเชื้อเมื่อมีอาการ และตรวจหาเชื้อในครั้งที่สอง

3.ผู้ที่ได้รับอนุมัติ Thailand Pass แล้ว ให้ใช้มาตรการเดิม แต่ปรับเพิ่มมาตรการตรวจหาเชื้อทั้งระบบTest and Go และ Sandbox เป็น RT-PCR 2 ครั้ง โดยรัฐรับผิดชอบค่าใช้จ่ายครั้งที่ 2 และเพิ่มมาตรการกำกับติดตามอาการ การเข้าพักในพื้นที่ การตรวจหาเชื้อครั้งที่ 2 ให้ได้ 100%

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวจะมีการแจ้งไปยังสถานประกอบการ หรือสถานที่ที่เกี่ยวข้อง ว่าให้ผู้ที่เดินทางเข้ามาให้บริการการตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR ที่ใด จะมีความชัดเจนในวันที่ 23 ธันวาคม 2564

และ 4.การระงับการลงทะเบียน Test and Go และ Sandbox มีผลตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคมเป็นต้นไป ยกเว้น Phuket Sandbox ส่วนการเข้ามาแบบกักตัว ยังสามารถลงทะเบียนเข้ามาได้ปกตินายยุทธศักดิ์กล่าวย้ำว่า มาตรการทั้งหมดไม่ได้เป็นการปิดประเทศ เพราะยังมีการเดินทางเข้ามาในประเทศไทยอยู่ หากผู้เดินทางได้รับ QR Code จากระบบ Thailand Pass แล้ว ก็ยังสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ตามเดิม หรือสามารถเลือกเข้าประเทศไทยผ่านระบบ Phuket Sandbox หรือ Alternative Quarantine (AQ)

นอกจากนี้ จะขอความร่วมมือจากทางผู้ประกอบการโรงแรม และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง แจ้งและตรวจสอบให้นักท่องเที่ยวดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น “หมอชนะ” เพราะจะทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สามารถติดตามตัวนักท่องเที่ยวได้ รวมถึงแอปพลิเคชั่นจะแจ้งเตือนเมื่อนักท่องเที่ยวถึงเวลาที่ต้องได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ RT-PCR ในครั้งที่ 2


นายยุทธศักดิ์กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ททท.จะมีการจัดอบรมและสัมนาออนไลน์ เรื่อง แนวทางปฏิบัติใหม่ของผู้ประกอบการโรงแรม SHA++ ตามมติ ศบค. เรื่อง การปรับมาตรการป้องกันโรคสำหรับผู้ที่เดินทางเข้าราชอาณาจักร ในวันที่ 23 และ 24 ธันวาคม 2564 เวลา 14.00–16.00 น. ผ่านระบบ Zoom Webinar หรือรับชมผ่านเว็บไซต์ YouTube.com/AmazingThailand

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ