เปิดเงื่อนไข “ทัวร์สาธิต” ญี่ปุ่นเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เริ่มวันนี้

ญี่ปุ่น
Philip FONG / AFP

เปิดเงื่อนไข “ทัวร์สาธิต” ญี่ปุ่นเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมไทย เริ่ม 24 พ.ค.นี้ เดินทางกรุ๊ปเล็ก-มีไกด์ ฉีดวัคซีน 3 เข็ม ซื้อประกันสุขภาพ ทางการญี่ปุ่นหวังนำข้อมูลเตรียมตัวเปิดประเทศในอนาคต

วันที่ 24 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ทางการญี่ปุ่นเตรียมเปิดพรมแดนต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในรูปแบบกรุ๊ปทัวร์ขนาดเล็ก และจะมีผู้ประกอบการทัวร์จากญี่ปุ่นเป็นผู้ควบคุมดูแล เริ่มตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคมนี้

ล่าสุดองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่น (JNTO) ประจำประเทศไทย ได้เผยแพร่รายละเอียดของ “ทัวร์สาธิตไปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น” ฉบับภาษาไทย โดยมีรายละเอียดและเงื่อนไขดังนี้

・ เป้าหมาย : ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 3 ครั้งแล้ว

・ ประเทศต้นทาง : ประเทศที่ไม่ได้ถูกกำหนดอยู่ในลิสต์ที่มีการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์ และประเทศที่เป็นตลาดสำคัญในการโปรโมตให้นักท่องเที่ยวไปเยือนญี่ปุ่น (สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ไทย สิงคโปร์)

・ รูปแบบการเดินทาง : รูปแบบทัวร์ที่มีกำหนดการเดินทางไว้ล่วงหน้า โดยมีผู้เดินทางจำนวนไม่มาก มีผู้นำทัวร์・ พื้นที่รับ : เฉพาะพื้นที่ที่ไม่ได้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน/พื้นที่ที่จังหวัดต่าง ๆ ได้ตกลงให้ความร่วมมือ

・ ข้อกำหนดอื่น ๆ : ต้องซื้อประกันสุขภาพ ฯลฯ

รายงานระบุว่า การจัดเปิดให้มี “ทัวร์สาธิต” ดังกล่าว ทางการญี่ปุ่นต้องการมุ่งหวังเพื่อที่จะรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นในการเตรียมตัวเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอีกครั้ง โดยรวบรวมข้อมูลในด้านต่าง ๆ 1.วิธีปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการติดเชื้ออย่างมีประสิทธิภาพ 2.การรับมือหากมีเหตุฉุกเฉิน เช่น การรับมือเมื่อพบว่ามีผู้ติดเชื้อ และ 3.สถานะการเกิดผู้ติดเชื้อ ฯลฯ

การจัดทำทัวร์สาธิตดังกล่าว มีการพิจารณารายละเอียดในการจัดทำโครงการนี้ร่วมกับสมาคมตัวแทนการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JATA) และรายละเอียดอาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับสถานการณ์การติดเชื้อในญี่ปุ่น-ต่างประเทศ รวมถึงการให้บริการของเที่ยวบิน เป็นต้น

นอกจากนี้ ทางการญี่ปุ่นจะมีการกำหนด “แนวทางปฏิบัติ” ที่สรุปประเด็นที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและผู้ประกอบธุรกิจที่พักควรให้ความสนใจ และจะแจ้งให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบต่อไป

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JNTO) ประจำประเทศไทย ได้รับข้อมูลว่า โครงการดังกล่าวจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป (วันและเวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับสถานการณ์) และจะมีการประกาศแจ้งรายละเอียดต่อไป


สำหรับเอกสารต้นฉบับในภาษาญี่ปุ่น สามารถเข้าถึงได้จาก https://www.mlit.go.jp/kankocho/news03_000223.html

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ