ศบค. แฉ “บ่อนพนัน” ยังลักลอบเล่น ย้ำ 5 จว. ไม่ใช่ล็อกดาวน์
หมอทวีศิลป์-ศบค.
ศบค.ย้ำ 5 จังหวัด ไม่ใช่ล็อกดาวน์ จัด “ให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด” ชี้ส่วนหนึ่งต้องควบคุม เพราะมีเหตุมาจาก”บ่อนการพนัน” ที่เคลื่อนย้ายพื้นที่เล่นกันไปเรื่อยๆ ย้ำมาตรการหลักพื้นที่ควบคุมสูงสุด 28 จังหวัด
วันที่ 5 มกราคม 2564 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. กล่าวชี้แจงหลังแถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดประจำวัน กรณีเรื่องการล็อกดาวน์ 5 จังหวัดว่า ไม่ใช่การล็อกดาวน์ แต่ใช้คำว่า “ให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด” ใน 5 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร ระยอง ชลบุรี จันทบุรี และตราด ซึ่งจะมีมาตรการที่เข้มขึ้นกว่า 23 จังหวัด(28จังหวัดเดิม) ซึ่งแยกออกมา 5จังหวัด
โฆษก ศบค.กล่าวว่า วานนี้ที่มีการประชุมกัน ท่านนายกฯบอกว่าเราจะไม่ใช้คำว่าล็อกดาวน์ การล็อกดาวน์คือการหยุดหมด ห้ามขนส่ง สนามบินปิดหมด หยุดทุกอย่าง อันนั้นคือภาพเต็มของการล็อกดาวน์ ต้องเต็มชุด แต่ 5 จังหวัดยังไม่ใช่ล็อกดาวน์ ยังมีการเดินทางกันอยู่ ยังขนส่งอาหารได้ เดินทางได้ แต่จะมีความยุ่งยากในการเดินทาง ต้องตรวจ มีมาตรการตั้งด่านตรวจ มีการควบคุมสูงสุด อย่างนี้ไม่เรียกว่าการล็อกดาวน์
“ไม่ใช่ล็อกดาวน์ และไม่ใช่การเล่นคำ ต้องขอความร่วมมือกับสื่อมวลชนทั้งหลายด้วย ขอให้เข้าใจ เป็นการอำนวยความสะดวก ในช่วงเวลาที่เราต้องเผชิญกับโรคติดต่อนี้เท่านั้น” โฆษก ศบค.
นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าวย้ำว่า เรื่องของการล็อกดาวน์ ไม่ได้มีการพูดคุยกันเลย แต่พื้นที่ 5 จังหวัดนี้ จะถูกเข้มงวดกว่า 23 จังหวัด จะมีด่านตรวจมากขึ้น รถทุกคันต้องติดแอปหมอชนะ รถทุกคันจะต้องถูกตรวจ ต้องเช็คทุกคน จะละเอียดมากขึ้น
ส่วนสาเหตุที่ต้องมีการควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เพราะอย่างที่บอกไปก่อนหน้า เนื่องจากบ่อนมีการเคลื่อนย้ายในช่วงเวลาที่ผ่านมา ไม่ใช่เล่นที่เดียวแล้วเลิก เขามีการย้ายที่เล่นกันไปเรื่อยๆในช่วงที่ผ่านมา เพราะฉนั้นต้องปิดเป้าหมายนี้ให้ได้ สถานที่ลักลอบเล่นการพนันจะต้องไม่มี
“เพราะฉนั้นตรงนี้ไม่ใช่ล็อกดาวน์ แต่เป็นการเข้มงวดมากขึ้น เป็นการออกแบบมาที่จะไม่ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เดือดร้อน หรือเป็นการให้ยาเฉพาะสำหรับจังหวัดที่มีความเสี่ยงสูง”
ส่วนข้อสอบถามกรณีที่หากประชาชนมีความจำเป็นต้องเดินทางจะทำอย่างไร นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าวว่า ก็เหมือนช่วงแรกที่เรามีการประกาศเคอร์ฟิว ถ้ามีความจำเป็นสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ กรณีที่เจอด่านตรวจ เช่นถ้าไปพบแพทย์ เป็นต้น
นายแพทย์ทวีศิลป์ยังกล่าวถึงมาตรการที่เข้มงวดในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด(23+5จังหวัด)ว่า มาตรการสำหรับทุกพื้นที่ สถานการณ์ คือ ทุกจังหวัด ต้องทำเหมือนกันคือ เน้นย้ำให้มีความร่วมมือในการป้องกันโรค เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือ ใส่หน้ากาก วัดไข้ เช็กอินไทยชนะ
ส่วนกรณีผู้ที่เคยเดินทางเข้าพื้นที่ควบคุมสูงสุด และมีผู้ติดเชื้อ ให้กักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน หากผิดปกติให้ไปพบแพทย์ ส่วนเรื่องบ่อนให้หน่วยงานราชการกำชับกวดขันอย่างเข้มงวด
มาตรการสำหรับจังหวัดควบคุมสูงสุด
-ปิดสถานที่เสี่ยง
-ห้ามนั่งบริโภคในร้าน ตั้งแต่ 21.00-06.00 น. โดยห้ามบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน
-ตรวจคัดกรองเดินทางข้ามจังหวัด หรือพื้นที่ควบคุมสูงสุด กับรอยต่อพื้นที่ควบคุมให้มีการบันทึกข้อมูลและดำเนินการตามมาตรการ สธ. ซึ่งหากเดินทางจากพื้นที่สีแดง ไปสีแดง ก็ต้องมีด่าน ยิ่งพื้นที่สีแดงไปพื้นที่ สีส้มก็ต้องมีด่านที่เข้มข้นมากขึ้น และอาจต้องตั้งด่านตรวจระดับหมู่บ้าน
-งดเดินทางข้ามพื้นที่ เว้นแต่เหตุจำเป็นหรือขนส่งสินค้า
-จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เช่นกรณีของจ.สมุทรสาคร
