เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาทองวันนี้ (23 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 100 บาท ทองรูปพรรณ 66,800 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (23 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 100 บาท ทองรูปพรรณ 66,800 บาท
TEAMG คว้างานควบคุมงานก่อสร้างรถไฟสายสีแดงอ่อน “ศิริราช-ตลิ่งชัน-ศาลายา” มูลค่าร่วม 400 ล้าน
Economic TEAMG คว้างานควบคุมงานก่อสร้างรถไฟสายสีแดงอ่อน “ศิริราช-ตลิ่งชัน-ศาลายา” มูลค่าร่วม 400 ล้าน
แนวโน้มราคาทองวันนี้ (23 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
Finance แนวโน้มราคาทองวันนี้ (23 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
ทีมสุดซอยทลาย Jobber เมืองกาญจน์ ลอบขนน้ำมันเถื่อน ปูพรม 23 จังหวัด พบสูญหายกว่า 8 แสนลิตร เสียหาย 28 ล้าน
Economic ทีมสุดซอยทลาย Jobber เมืองกาญจน์ ลอบขนน้ำมันเถื่อน ปูพรม 23 จังหวัด พบสูญหายกว่า 8 แสนลิตร เสียหาย 28 ล้าน
ฝนดีแต่ยังไม่พอ ‘ชลประทาน’ ชี้น้ำต้นทุนต่ำกว่าปีก่อน เร่งคุมอ่าง-รับมือฤดูฝน 24 ชั่วโมง
Economic ฝนดีแต่ยังไม่พอ ‘ชลประทาน’ ชี้น้ำต้นทุนต่ำกว่าปีก่อน เร่งคุมอ่าง-รับมือฤดูฝน 24 ชั่วโมง
SET วันนี้ (23 ก.ค.) คาดกรอบ 1,620-1,650 จุด เริ่มเห็นเงินไหลออก
Finance SET วันนี้ (23 ก.ค.) คาดกรอบ 1,620-1,650 จุด เริ่มเห็นเงินไหลออก
ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังความขัดแย้งสหรัฐ-อิหร่านแนวโน้มรุนแรงขึ้น
Economic ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังความขัดแย้งสหรัฐ-อิหร่านแนวโน้มรุนแรงขึ้น
WHAUP ปักธงน้ำ-ไฟพร้อม ผุดนิคมรับดาต้าเซ็นเตอร์ ‘EEC-สระบุรี’
Economic WHAUP ปักธงน้ำ-ไฟพร้อม ผุดนิคมรับดาต้าเซ็นเตอร์ ‘EEC-สระบุรี’
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เจอปม ‘มีชื่อถือหุ้น’ พาณิชย์เปิดทางตรวจฟรี ช่วยคนจนจริงอุทธรณ์สิทธิ
Economic บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เจอปม ‘มีชื่อถือหุ้น’ พาณิชย์เปิดทางตรวจฟรี ช่วยคนจนจริงอุทธรณ์สิทธิ
ทลายนอมินีจีน ตั้งบริษัทอำพรางถือครองอสังหาฯ มูลค่ากว่า 1 พันล้าน
Biz Movement ทลายนอมินีจีน ตั้งบริษัทอำพรางถือครองอสังหาฯ มูลค่ากว่า 1 พันล้าน
ดูทั้งหมด

อินเดียส่งสัญญาณ ซื้อน้ำมันรัสเซียต่อ ไม่ร่วมวงตั้งเพดานราคากลุ่ม G7

06 ธ.ค. 2565 | 20:31น.
น้ำมัน อินเดีย

อินเดียแสดงท่าทีไม่เห็นด้วยการกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียตามชาติตะวันตก ยังเอ็นจอยน้ำมันราคาส่วนลดจากรัสเซีย

วันที่ 6 ธันวาคม 2565 อัลจาซีรา รายงานว่า เนื่องจากขณะนี้อินเดียยังไม่ได้ทำข้อตกลงกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียไว้ที่ 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งกลุ่มประเทศ G7 และสหภาพยุโรป กำหนดขึ้น เพื่อตัดรายได้รัสเซีย

แต่อินเดียให้ความสำคัญกับความต้องการพลังงาน และจะซื้อน้ำมันจากรัสเซียต่อไป รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดียระบุในขณะที่รัฐบาลตะวันตกใช้การกำหนดเพดานราคาเพื่อบีบรายได้การส่งออกน้ำมันของรัสเซีย

สุพรหมณยัม ชัยศังกร รัฐมนตรีต่างประเทศ อินเดีย แสดงความคิดเห็นเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. หลังจากพูดคุยกับอันนาลีนา เบอร์บอคก์ รัฐมนตรีต่างประเทศ เยอรมนีว่า มันไม่ถูกต้องสำหรับประเทศในยุโรปที่จะจัดลำดับความสำคัญความต้องการพลังงานของพวกเขา แต่ “ขอให้อินเดียทำอย่างอื่น”

“ยุโรปจะเป็นผู้ตัดสินใจเอง มันเป็นสิทธิ์ของพวกเขา” ชัยศังกรกล่าว

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้อินเดียยังไม่ได้ตกลงจะกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียที่ 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งกำหนดโดยสหภาพยุโรปและกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมหลัก 7 ประเทศ

โดยเพดานดังกล่าวมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.ที่ผ่านมา และเป็นความพยายามของรัฐบาลตะวันตกที่จะจำกัดน้ำมันที่เป็นรายได้หลักสนับสนุนกองกำลังรัสเซียรุกรานยูเครน พร้อมกับหลีกเลี่ยงการเพิ่มขึ้นของราคาที่เป็นไปได้ หากน้ำมันของรัสเซียถูกนำออกจากตลาดโลกอย่างกะทันหัน

รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดียไม่ได้อ้างอิงถึงเพดานราคาโดยตรง แต่กล่าวว่าอียูนำเข้าเชื้อเพลิงฟอสซิลจากรัสเซียมากกว่าอินเดีย

ส่วนเจ้าหน้าที่ของอินเดียปกป้องการซื้อน้ำมันจากรัสเซีย โดยกล่าวว่าราคาที่ต่ำกว่านั้นเป็นประโยชน์ต่ออินเดีย

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครน อินเดียได้เพิ่มการสั่งซื้อน้ำมันรัสเซียที่มีส่วนลดอย่างต่อเนื่อง การนำเข้าดังกล่าวพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนตุลาคม และรัสเซียกลายเป็นผู้จัดหาน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของอินเดียในแง่ของบาร์เรลต่อวัน

อินเดียและรัสเซียมีความสัมพันธ์ใกล้ชิด และอินเดียไม่สนับสนุนการคว่ำบาตรรัสเซียโดยชาติตะวันตก แม้ว่าอินเดียจะเรียกร้องให้ “ยุติความรุนแรงโดยทันที” ในยูเครนซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนถึงขณะนี้ อินเดียซึ่งเป็นตลาดหลักสำหรับอาวุธที่ผลิตในรัสเซียด้วย

ทั้งนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีอยู่ระหว่างการเยือนอินเดียเป็นเวลา 2 วัน ได้หารือเกี่ยวกับการกระจายการค้าระหว่างทั้งสองประเทศ ผลกระทบของสงครามรัสเซียกับยูเครน และความร่วมมือในการเปลี่ยนผ่านพลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิล

ทั้งสองประเทศได้ลงนามในความร่วมมือด้านการย้ายถิ่นฐานและการเคลื่อนย้าย ซึ่งจะทำให้ประชาชนของพวกเขาศึกษา ทำวิจัย และทำงานในประเทศอื่นได้ง่ายขึ้น

เยอรมนีเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของอินเดียในยุโรป และมีบริษัทสัญชาติเยอรมันมากกว่า 1,700 แห่งดำเนินธุรกิจในอินเดีย การลงทุนของเยอรมนีในอินเดียส่วนใหญ่เป็นด้านการขนส่ง อุปกรณ์ไฟฟ้า การก่อสร้าง การค้าขาย และรถยนต์