10 เมืองเด็ดระดับโลก น่าเคานต์ดาวน์-กรุงเทพฯ ติดโผ

ซิดนีย์ ออสเตรเลีย
Photo: Rosie Steggles/unsplash

สื่อดังสหรัฐ CNN เซ็กชั่นข่าวท่องเที่ยวประมวล 10 เมืองเด่นของโลกที่แนะนำนักท่องเที่ยวควรไปเคานต์ดาวน์

วันที่ 25 ธันวาคม 2565 ซีเอ็นเอ็นรายงานนำเสนอการคัดเลือก 10 เมืองเด่นของโลกที่น่าปักหมุดไปนับถอยหลังขึ้นปีใหม่ที่จะประทับใจ ไม่มีวันลืม

ซิดนีย์ ออสเตรเลีย

ผ่านเข้าปีใหม่ก่อนใครในโลก การแสดงดอกไม้ไฟสุดยิ่งใหญ่จัดที่อ่าวซิดนีย์โดยมีโอเปร่า เฮาส์ และสะพานฮาร์เบอร์เป็นฉากหลังโดยมีท่าเรือและสวนสาธารณะเหมาะสำหรับครอบครัวชมทิวทัศน์อันสวยงาม
ซิดนีย์เพิ่งเข้าสู่ฤดูร้อน นักท่องเที่ยวเดินเล่นตามชายหาดหลายแห่งแบบชิล ๆ ได้ เช่น หาดแมนลีย์ บอนดี และบรอนเต

ซิดนีย์ ออสเตรเลีย
Photo: Padraig Treanor/unsplash

ไทเป ไต้หวัน

ไฮไลต์วันส่งท้ายปีเก่าอยู่ที่ตึกไทเป 101 ซึ่งมีการแสดงดอกไม้ไฟตระการตา ยากจะลืมเลือน จุดเหมาะสำหรับการชม ได้แก่ ภูเขาเสือเหมาะสำหรับการชมระยะไกล อนุสรณ์สถานซุนยัดเซ็นและย่านช็อปปิ้งซินยี่ที่มีผู้คนคับคั่ง

กรุงไทเปจัดการแสดงดนตรีหลายแห่ง ไปจนถึงอีเวนต์ใหญ่ ๆ นักท่องเที่ยวยังไปปาร์ตี้ยามค่ำคืนฉลองขึ้นปีใหม่ได้ที่ผับบาร์โค้ด ใกล้กับตึกไทเป 101 หรือผับ OMNI แสงสีจัดเต็มและฟลอร์เต้นรำขนาดใหญ่

ไทเป ไต้หวัน
Photo: Lisanto/unsplash

กรุงเทพฯ ไทย

ติดอันดับต้น ๆ ของเมืองน่าท่องเที่ยวยามราตรีที่ดีที่สุดในเอเชีย หากชอบสถานที่ที่เต็มไปด้วยผู้คน แสง สี เสียงอึกทึก และความสนุกสนาน จะไม่ผิดหวังแน่นอน

ผู้คนมักไปชมการแสดงดอกไม้ไฟที่ห้างสรรพสินค้าไอคอนสยาม ริมแม่น้ำเจ้าพระยา นักท่องราตรีอาจจะต้องการไปฉลองกันต่อที่บาร์สวย ๆ อย่าง สกาย บีช แบงค็อก ซึ่งเป็นบาร์ที่สูงที่สุดในกรุงเทพฯ หรือซิรอคโค ร้านอาหารบนชั้นสูงสุดในโรงแรมหรูบนถนนสีลม

หากต้องการความสงบ วันขึ้นปีใหม่ไปวัดโพธิ์ สักการะพระพุทธไสยาสน์เพื่อเป็นสิริมงคล

ไอคอนสยาม

ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ตึกระฟ้าเบิร์จ คาลิฟา เป็นหนึ่งในสถานที่หลายคนมานับถอยหลัง พร้อมกับชมการแสดงดอกไม้ไฟบนอาคารที่สูงที่สุดในโลก ด้วยความสูง 823 เมตร ไม่ไกลกันนัก เป็นเบิร์จ พลาซา ซึ่งเงียบสงบกว่าและเหมาะสำหรับมาเที่ยวเป็นครอบครัว

ดูไบกำลังสร้างชื่อเสียงด้านอาหาร ผู้ที่ต้องการชิมอาหารเลิศรส ไม่ควรพลาดร้านออร์ฟาลิ บรอส์ ของ 3 น้องจากซีเรีย หรือบาคู คาเฟ่ สำหรับอาหารอาเซอร์ไบจาน และปิดท้ายด้วยการช็อปปิ้งที่ดูไบ มอลล์ หนึ่งในศูนย์การค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ดูไบ

เคปทาวน์ แอฟริกาใต้

หนึ่งในเมืองที่สวยที่สุดในทวีปแอฟริกาและของโลก การแสดงดอกไม้ไฟที่นี่สวยงามไม่แพ้ที่ใดในโลกเช่นกัน ถ้าอยากสนุก แนะนำไปดูโชว์คาบาเรต์ที่อัลคาซาในธีมชนเผ่าแอซเท็กของอเมริกาใต้ซึ่งมีการแสดง 10 ชั่วโมง บน 3 เวทีเชิงเขาเทเบิล

แต่ถ้ามองหาร้านรับประทานอาหารมังสวิรัติ ลองไปที่เพียร์ ริมน้ำย่านวิกตอเรีย แอนด์ อัลเบิร์ด ซึ่งเป็นจุดชมดอกไม้ไฟที่ยอดเยี่ยม

เที่ยวให้คุ้มค่าด้วยการไปเยี่ยมชมไร่องุ่นที่มีชื่อเสียงของแอฟริกาใต้รอบ ๆ เคปทาวน์ เช่น ลิว เอสเตตส์

เคปทาวน์
Photo: Olga Ernst/Commons Wikimedia

โรม อิตาลี

ชาวโรมรู้จักงานเลี้ยงเต้นรำสุดยิ่งใหญ่เป็นอย่างดีมานานกว่า 2,000 ปีแล้ว ชมการแสดงดอกไม้ไฟได้ที่เซอร์คัส แม็กซิมุส เคยเป็นสถานที่แข่งรถลากและย่านบันเทิงในยุคอดีต พร้อมชมการแสดงเวอร์ชวลที่จะประทับใจเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงสมัยโบราณจากยุครุ่งโรจน์ของจักรวรรดิโรมัน

วันสิ้นปี มีคอนเสิร์ตดี ๆ หลายแห่ง รวมทั้ง เดอะ ทรี เทอร์เนอร์ และคืนปีใหม่ที่ คาราวิตา โบสถ์คาทอลิกนานาชาติสำหรับคนพูดภาษาอังกฤษ

ถ้าไม่ต้องการปาร์ตีหนักเกินไป ก็หาเพลงฟังให้เพลิดเพลินกับขบวนพาเหรด ที่มีวงโยธวาทิตของสหรัฐ และการแสดงอื่น ๆ อีกมากมายในวันปีใหม่ และอย่าลืมใส่ชุดชั้นในสีแดง เพราะชาวอิตาลีเชื่อว่าเป็นสีมงคลรับโชคและขับไล่สิ่งอัปมงคล

ลอนดอน อังกฤษ

งานส่งท้ายปีเก่าอย่างยิ่งใหญ่ ดอกไม้ไฟชุดใหญ่ มีฉากหลังเป็นลอนดอนอาย ริมฝั่งใต้ของแม่น้ำเทมส์
บัตรชมงานปีนี้หมดเกลี้ยงแล้ว แต่อาจจะชมความงดงามของพลุไฟได้ฟรีจากยอดเขา เช่น เนินเขาพริมโรส เนินรัฐสภาบนแฮมป์สตีดฮีท, สวนสาธารณะกรีนิช และพระราชวังอเล็กซานดรา คุณยังสามารถลองหาจุดบนสะพาน เช่น สะพานมิลเลนเนียมและสะพานเซาท์วาร์ก

จุดชมวิวที่ยอดเยี่ยมอีกจุดหนึ่งคือการล่องเรือในแม่น้ำเทมส์ ซึ่งจะเพลิดเพลินกับทิวทัศน์สองข้างทาง

อีกกิจกรรมหนึ่งที่ชาวอังกฤษนิยมทำในวันต้อนรับปีใหม่คือ สังสรรค์ในผับเก่าแก่ที่สุดในลอนดอน เช่น โอลด์ เบลล์ ทาเวิร์น ซึ่งเสิร์ฟเครื่องดื่มสำหรับผู้ใหญ่มาตั้งแต่ปี 1670

ลอนดอน ปีใหม่
Photo: Chris Downer/Commons Wikimedia

ริโอ เดอ จาเนโร บราซิล

หากต้องการต้อนรับปีใหม่กับผู้คนอีกประมาณ 3 ล้านคนในรีสอร์ตริมชายหาดอันอบอุ่น ให้ไปที่ริโอ เดอ จาเนโร

อุ่นเครื่องกันตั้งแต่ก่อนพระอาทิตย์ตก ที่หาดโคปากาบานา ตามด้วยการแสดงดนตรีแบบดั้งเดิม และการแสดงดนตรีต่าง ๆ ปิดท้ายด้วย ดอกไม้ไฟระยิบระยับ

แต่ถ้าต้องการปาร์ตี้แบบคลาสสิกสไตล์ริโอ ให้ไปที่โจบิ บาร์ ซึ่งเปิดบริการมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1950
หากมองหาวิวดี ๆ ไปที่ วิสตา ชินาซา เจดีย์แบบจีนที่เป็นจุดชมวิวที่ยอดเยี่ยม

นิวยอร์ก สหรัฐ

ไทม์สแควร์ในย่านแมนฮัตตัน เป็นศูนย์กลางการนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ทั่วอเมริกา และชมการถ่ายทอดสดการปล่อยลูกบอลยักษ์จากยอดตึกวันไทม์สแควร์ได้ทางโทรทัศน์ (เริ่มปล่อยลูกบอลตั้งแต่ปี 1907 และทำเป็นประเพณีอย่างต่อเนื่อง ยกเว้น 2 ปีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง)

หากไม่อยากแออัดในไทม์สแควร์กับผู้คนราว 1 ล้านคน ลองไปที่เหล่านี้ดู

แกรนด์ อาร์มี พลาซา กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังโควิดระบาด 2 ปี ด้วยทำเลที่อยู่ไม่ไกลจากสวนสาธารณะพรอสเปกในย่านบรูกลีน คนจะเยอะหน่อย จึงควรมาตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อจองจุดชมวิวที่ดีที่สุด

ถ้าอายุเกิน 21 ปี ลองไปเสี่ยงโชคที่ รีสอร์ต เวิลด์ กาสิโน ซึ่งเป็นกาสิโนแห่งเดียวในเขตเมือง ใกล้สนามบินเจเอฟเค ซึ่งมีประเพณีจัดปาร์ตี้ NYE สุดเหวี่ยง

แต่ถ้าอยู่ในย่านบรองซ์ อาจจะไปฉลองที่บาร์บรองซ์ พับลิกอยู่ไม่ไกลจากสวนสาธารณะคอร์ตแลนด์

นิวยอร์ก
Photo: pparnxoxo/unsplash

ลาส เวกัส สหรัฐ

เมืองที่สว่างไสวตลอดทั้งปี วันสิ้นปี จะปิดถนนสตริปทั้งสายให้คนเดิน และเมื่อถึงเที่ยงคืน กาสิโนหลายแห่งจะจุดดอกไม้ไฟจากบนหลังคาน่าตื่นตาตื่นใจ นักท่องเที่ยวชมการแสดงได้จากชั้นบนสุดของตึกสตราโทสเฟียร์

วงชูการ์ เรย์ และชูการ์ ฮิลล์ แก๊ง จะช่วยเติมรสชาติในวันสิ้นปีที่ฟรีมอนต์ สตรีต ไทม์ และอย่าลืมว่าลาส เวกัส ไม่ได้อากาศร้อนเสมอไป ควรตรวจสอบพยากรณ์อากาศและสวมเสื้อผ้าให้อบอุ่นร่างกาย เพราะตอนกลางคืนอากาศจะเย็นลงมาก โดยเฉพาะในฤดูหนาว