ประชุม G20 เดือด รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกับตะวันตกปะทะคารมรัสเซีย

สหรัฐ รัสเซีย G20

ประชุมรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ G20 ที่อินเดียเดือด เมื่อรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐแท็กทีมตะวันตกประณามรัสเซีย ด้านรัฐมนตรีรัสเซียโต้กลับว่า ชาติตะวันตกพยายามโยนความรับผิดชอบต่อความล้มเหลวทางเศรษฐกิจของตัวเองให้รัสเซีย 

วันที่ 2 มีนาคม 2566 สำนักข่าว Reuters รายงานจากการประชุมรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ G20 ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ว่า แอนโทนี บลิงเคน (Antony Blinken) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา และรัฐมนตรีต่างประเทศของชาติพันธมิตรในยุโรปโต้เถียงกับรัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซียเรื่องสงครามในยูเครน และมีการเรียกร้องให้สมาชิก G20 อื่น ๆ กดดันให้รัฐบาลรัสเซียยุติสงครามซึ่งทำให้โลกสั่นคลอน 

“เราต้องเรียกร้องต่อไปให้รัสเซียยุติสงครามแห่งการรุกราน และถอนตัวออกจากยูเครน เพื่อสันติภาพระหว่างประเทศและเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ” รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐกล่าว 

“โชคไม่ดีที่การประชุมครั้งนี้ต้องล่มอีกครั้ง เพราะสงครามอันปราศจากการยั่วยุและไม่ยุติธรรมที่รัสเซียทำกับยูเครน”

Advertisement
สหรัฐ รัสเซีย G20
แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา/OLIVIER DOULIERY/ Pool via REUTERS


คำกล่าวของบลิงเคนได้รับการสนับสนุนจากตัวแทนของเยอรมนี ฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์ 

“น่าเสียดายที่สมาชิก G20 คนหนึ่งขัดขวางสมาชิกอีก 19 คนไม่ให้มุ่งความสนใจไปที่ประเด็นซึ่ง G20 ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อหารือเกี่ยวกับมันโดยตรง” อันนาเลนา แบร์บ็อก (Annalena Baerbock) รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเยอรมนีตำหนิเซียร์เกย์ ลัฟรอฟ (Sergei Lavrov) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย กลางที่ประชุม 

“ดิฉันขอให้คุณลัฟรอฟกลับไปดำเนินการตามสนธิสัญญา New START (สนธิสัญญาควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างรัสเซียกับสหรัฐอเมริกา) อย่างเต็มรูปแบบ และกลับมาเจรจากับสหรัฐอีกครั้ง เพราะอย่างที่จีนชี้ให้เห็นอย่างถูกต้องแล้วในแผนสันติภาพ 12 ข้อว่า ภัยคุกคามจากอาวุธนิวเคลียร์ควรถูกต่อต้าน” เธอกล่าวเสริมในเรื่องที่ วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียได้ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ว่ารัสเซียจะระงับการต่อสนธิสัญญา New START 

สหรัฐ รัสเซีย G20
บรรยากาศการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศ G20 วันที่ 2 มีนาคม 2566 ที่ประเทศอินเดีย/ OLIVIER DOULIERY/ Pool via REUTERS


แคทเธอรีน โคลอนนา (Catherine Colonna) รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส กล่าวว่า สงครามในยูเครนได้ทำร้ายเกือบทุกประเทศบนโลก ทั้งในด้านอาหาร พลังงาน และเงินเฟ้อ 

Advertisement

“G20 ต้องตอบโต้อย่างหนักแน่นเหมือนที่ทำในการประชุมผู้นำ G20 ที่บาหลี ข้อความที่บาหลีนั้นชัดเจน ในฐานะ G20 เราจำเป็นต้องส่งมอบแนวทางแก้ปัญหาที่ปกป้องผู้ที่เปราะบางที่สุด แทนที่จะปล่อยให้พวกเขาต้องทนทุกข์ทรมานจากสงครามของรัสเซีย” รัฐมนตรีต่างประเทศของฝรั่งเศสอ้างถึงการประชุมผู้นำ G20 ที่อินโดนีเซียในเดือนพฤศจิกายน 2565 

ส่วน วอปเก ฮุกสตรา (Wopke Hoekstra) รัฐมนตรีต่างประเทศของเนเธอร์แลนด์ กล่าวกับ CNBC ว่า รัสเซียเป็นผู้รับผิดชอบต่อสงครามแต่เพียงผู้เดียว และต้องถูกลงโทษต่อไป 

ด้าน เซียร์เกย์ ลัฟรอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย อธิบายการกระทำของประเทศตนเองที่ทำกับยูเครนว่าเป็นปฏิบัติการพิเศษทางทหาร เพื่อขจัดภัยคุกคามด้านความมั่นคง

Advertisement

เขาโต้กลับสหรัฐและพันธมิตรว่า “คณะผู้แทนจากชาติตะวันตกจำนวนหนึ่งเปลี่ยนวาระการประชุม G20 ให้กลายเป็นเรื่องตลก พวกเขาต้องการโยนความรับผิดชอบต่อความล้มเหลวทางเศรษฐกิจของตนเองให้เป็นความรับผิดชอบของรัสเซีย” ลัฟรอฟกล่าวตามแถลงการณ์ของรัสเซีย

“ตะวันตกสร้างอุปสรรคต่อการส่งออกสินค้าเกษตรของรัสเซีย ไม่ว่าผู้แทนของสหภาพยุโรปจะพยายามโน้มน้าวไปในทางตรงกันข้ามอย่างไรก็ตาม” 

สหรัฐ รัสเซีย G20
เซียร์เกย์ ลัฟรอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย/ REUTERS/ Anushree Fadnavis


ด้านอินเดีย ประเทศเจ้าภาพพยายามประนีประนอมกับทั้งสองฝ่าย ในคำปราศรัยเปิดงานของ นเทรนทรา โมดี (Narendra Modi) นายกรัฐมนตรีของอินเดียได้เรียกร้องให้บรรดารัฐมนตรีของประเทศต่าง ๆ แสวงหาจุดร่วมในประเด็นปัญหาระดับโลกที่สามารถทำร่วมกันได้ 

“คุณกำลังประชุมกันอยู่ในช่วงเวลาที่เกิดการแตกแยกอย่างหนักทั่วโลก เราไม่ควรปล่อยให้ปัญหาที่เราไม่สามารถร่วมกันแก้ไขได้มาขัดขวางในเรื่องที่เราสามารถทำร่วมกันได้” โมดีกล่าว ซึ่งแปลได้ว่า พยายามชวนให้ข้ามเรื่องรัสเซีย-ยูเครนไปคุยเรื่องอื่นกันก่อน 

ทั้งนี้ อินเดียซึ่งดำรงตำแหน่งประธาน G20 ในปีนี้ ไม่เคยร่วมตำหนิรัสเซีย และหาทางออกด้วยวิธีการทางการทูต ขณะเดียวกัน ก็ซื้อน้ำมันของรัสเซียเพิ่มขึ้นอย่างมาก