ตำรวจมาเลย์จับกุมผู้ก่อตั้งสายการบิน MYAirline แล้ว ข้อหาฟอกเงิน  

เครื่องบินแบบแอร์บัส เอ320 สายการบินมายแอร์ไลน์ MyAirline

ตำรวจมาเลเซียยืนยันได้ควบคุมตัวนายโกห์ ฮวาน ฮัว (Goh Hwan Hua) ผู้ร่วมก่อตั้งสายการบินมายแอร์ไลน์ (MyAirline) และครอบครัว ในข้อหาฟอกเงิน หลังจากที่สายการบินมายแอร์ไลน์ประกาศหยุดให้บริการทุกเส้นทาง โดยอ้างเหตุผลว่าประสบปัญหาทางการเงิน 

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2023 สายการบินมายแอร์ไลน์ (MyAirline) จากประเทศมาเลเซียที่เพิ่งเข้ามาเปิดบริการในประเทศไทยเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ได้ประกาศหยุดให้บริการทุกเส้นทาง โดยบริษัทอ้างเหตุผลว่าประสบปัญหาทางการเงิน 

วันนี้ (19 ตุลาคม 2023) สำนักข่าวนิกเคอิ เอเชีย (Nikkei Asia) รายงานว่า ตำรวจมาเลเซียได้จับกุมตัวนายโกห์ ฮวาน ฮัว (Goh Hwan Hua) ผู้ร่วมก่อตั้งสายการบินมายแอร์ไลน์ พร้อมด้วยภรรยาและลูกชาย 1 คน เข้าห้องขังแล้ว 

รัมลี โมฮาเหม็ด ยูซุฟ (Ramli Mohamed Yoosuf) ผู้อำนวยการแผนกสืบสวนอาชญากรรมเชิงพาณิชย์ของกองกำลังตำรวจมาเลเซียให้ข้อมูลว่า ทั้งสามคนถูกจับกุมที่บ้านในเมืองชาห์อาลัม รัฐสลังงอร์ เมื่อคืนวันอังคารที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อเข้าให้การในการสืบสวนภายใต้ “กฎหมายต่อต้านการฟอกเงิน การสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย และการดำเนินการของกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย” ของมาเลเซีย 

ต่อมาตำรวจได้รับคำสั่งจากผู้พิพากษาให้ควบคุมตัวทั้งสามคนเป็นเวลา 4 วัน นับตั้งแต่วันที่ถูกจับกุม 

“พวกเขาถูกจับในข้อหาฟอกเงิน แต่เราเพิ่งอยู่ในขั้นเริ่มต้นของการสอบสวน” รัมลีกล่าว 

ทั้งนี้ สายการบินมายแอร์ไลน์ ก่อตั้งขึ้นในวันที่ 11 มกราคม 2021 และเริ่มเปิดดำเนินการในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2022 ซึ่งนับเวลาที่เปิดให้บริการมาจนถึงวันที่ประกาศหยุดให้บริการ ยังไม่ครบ 1 ปี