โอลิมปิก 2024 ดันค่าโรงแรมในปารีสเพิ่มขึ้นกว่า 314%

ปารีส ฝรั่งเศส

หลายคนตั้งใจจะไปปารีสในปีหน้าเพื่อสัมผัสประสบการณ์การชมกีฬาโอลิมปิกในมหานครที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของโลก ซึ่งประสบการณ์พิเศษแบบนั้นก็มาพร้อมกับ “ราคา” ของทุกอย่างที่ต้องจ่ายแพงขึ้น โดยเฉพาะค่าโรงแรม-ที่พัก  

มีข้อมูลล่าสุดที่รอยเตอร์ (Reuters) รายงานเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2023 ว่า นักท่องเที่ยวที่มุ่งหน้าไปกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพื่อชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2024 จะต้องเผชิญกับปัญหาหลายอย่างเรื่อง “ที่พัก” ท่ามกลางค่าโรงแรมที่สูงขึ้น และการปราบปรามอพาร์ตเมนต์ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเช่า 

รายงานของสำนักงานการท่องเที่ยวปารีส (Paris tourism office) แสดงให้เห็นว่า ค่าโรงแรมในฤดูร้อนปี 2024 (ซึ่งครอบคลุมช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 26 กรกฎาคม ถึง 11 สิงหาคม 2024) จะเพิ่มขึ้นทะลุ 300% จากฤดูร้อนปี 2023 

ในเดือนกรกฎาคม 2023 ค่าห้องพักโรงแรมในปารีสและเมืองใกล้เคียงเฉลี่ยอยู่ที่ 169 ยูโร และคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นเป็น 699 ยูโรในเดือนกรกฎาคม 2024 หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 313.61%

รายงานระบุเจาะจงลงไปอีกว่า ค่าห้องพักในโรงแรมสองดาวจะเพิ่มขึ้น 366% ส่วนโรงแรม 3 ดาวจะเพิ่มขึ้น 475%

รายงานนี้ต่อว่าโรงแรมในปารีสด้วยว่าเปิดให้จองที่พักช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกช้าเกินไป โดย ณ ตอนนี้ ประมาณ 66% ของโรงแรมในปารีสยังคงไม่สามารถจองห้องพักในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้ 

“เราต้องการชมเกมยอดนิยม และมันไม่สามารถเป็นเกมยอดนิยมที่มีราคา 700 ยูโรต่อคืนได้” เฟรเดริก ฮอกการ์ด (Frederic Hocquard) รองนายกเทศมนตรีกรุงปารีสที่รับผิดชอบด้านการท่องเที่ยวและชีวิตกลางคืนกล่าวกับรอยเตอร์ถึงความสมเหตุสมผลที่ค่าที่พักในช่วงกีฬาโอลิมปิกจะต้องเพิ่มสูงขึ้น 

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวเสริมว่า เมื่อค่าที่พักในปารีสสูงขึ้น สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือผู้คนจำนวนหนึ่งจะไปพักในโรงแรมที่มีค่าห้องพัก 200 ยูโรต่อคืนในเมืองน็องต์ ลีล หรือแรนส์ แล้วเดินทางโดยรถไฟไป-กลับปารีส ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดเงินได้ 

“ที่ลอนดอนเกมส์ (โอลิมปิก 2012) ราคาสูงเกินไปและอัตราการเข้าพักโรงแรมลดลง 12% คุณไม่สามารถเพิ่มราคาห้องพักเป็นสามเท่าได้ บางทีคุณอาจจะยอมให้เพิ่มขึ้น 10%, 15% ได้ แต่ราคาที่เพิ่มขึ้นสามเท่านั้นไม่เวิร์ก” ฮอกการ์ดกล่าว เขาบอกอีกว่า โอลิมปิกจะให้ประโยชน์แก่ที่พักที่เปิดให้เช่าผ่าน Airbnb (แอร์บีแอนด์บี) 

ทั้งนี้ แม้ว่า Airbnb อาจเป็นทางเลือกที่นักท่องเที่ยวเล็งว่าจะเลือกใช้บริการเพื่อความประหยัด แต่รัฐสภาฝรั่งเศสกำลังจะผ่านกฎหมายเพื่อปราบปรามการเปิดบ้านหรืออพาร์ตเมนต์ให้นักท่องเที่ยวเช่าผิดกฎหมาย ซึ่งกว่าจะถึงเวลาที่กีฬาโอลิมปิกเปิดฉากขึ้น กฎหมายอาจจะถูกบัญญัติและมีผลบังคับใช้เรียบร้อยแล้ว และมันน่าจะส่งผลให้ค่าที่พักใน Airbnb สูงขึ้น

ปัจจุบันนี้ ปารีสอนุญาตให้นักท่องเที่ยวหรือผู้พักอาศัยสามารถเช่าที่พักบน Airbnb ได้สูงสุด 120 วันต่อปี หรือประมาณ 4 เดือน แต่เจ้าของบ้านและผู้เช่าจำนวนมากละเมิดกฎหมาย โดยมีบ้านประมาณ 20,000 หลังที่ถูกเช่าอย่างผิดกฎหมายตลอดทั้งปี 

รัฐสภาฝรั่งเศสถูกคาดหมายว่าจะผ่านร่างกฎหมายที่กำหนดให้เจ้าของบ้านที่ปล่อยให้เช่าผ่าน Airbnb จะต้องเสียภาษี ซึ่งร่างกฎหมายจะถูกนำเสนอต่อรัฐสภาในวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้