เจแปนแอร์ไลน์ ประสบอุบัติเหตุ ไฟลุกไหม้กลางรันเวย์ สนามบินฮาเนดะ

เจแปนแอร์ไลน์ ประสบอุบัติเหตุ ไฟลุกไหม้
(Photo by Richard A. Brooks / AFP)

สายการบินเจแปนแอร์ไลน์ ประสบอุบัติเหตุ ไฟลุกไหม้กลางรันเวย์สนามบินฮาเนดะ ผู้โดยสาร 379 ชีวิตระทึก แต่ปลอดภัยแล้ว คาดอาจเกิดจากdkiเฉี่ยวชนกับเครื่องบินหน่วยยามฝั่ง

วันที่ 2 มกราคม 2024 มติชนออนไลน์ รายงานข่าวอ้างอิงสำนักข่าวต่างประเทศว่า เครื่องบินของสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ของญี่ปุ่นประสบอุบัติเหตุไฟลุกไหม้บนรันเวย์ของสนามบินฮาเนดะ ในกรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 2 มกราคม อุบัติเหตุดังกล่าวทำให้รันเวย์ของสนามบินฮาเนดะถูกปิดทั้งหมดด่วน! 379 ชีวิตระทึก ‘เจแปนแอร์ไลน์’ ประสบอุบัติเหตุ ไฟลุกไหม้กลางรันเวย์สนามบินฮาเนดะ

เบื้องต้นภาพจากกล้องวงจรปิดของสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่น แสดงให้เห็นเปลวไฟที่ลุกออกมาจากหน้าต่างเครื่องบินของสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ เมื่อเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

นอกจากนี้ ยังเห็นควันดำพวยพุ่งออกมาจากหน้าต่างเครื่องบิน และมีรถดับเพลิงหลายคันระดมกำลังเข้าฉีดน้ำเพื่อดับเพลิง

เที่ยวบินที่เกิดอุบัติเหตุดังกล่าวเป็นเครื่องบินแอร์บัส A-350 เที่ยวบินที่ JL516 ซึ่งบินมาจากสนามบินชิโตเซะในฮอกไกโด โดยเอ็นเอชเครายงานว่า มีผู้โดยสารบนเครื่องบินลำดังกล่าว 379 คน เป็นผู้โดยสาร 367 คน และลูกเรืออีก 12 คน ซึ่งขณะนี้ถูกอพยพออกจากเครื่องบินแล้ว

รายงานของหน่วยยามฝั่งญี่ปุ่นระบุว่า อาจเกิดเหตุเครื่องบินเฉี่ยวชนกันระหว่างเครื่องบินของสายการบินเจแปนแอร์ไลน์กับเครื่องบินของหน่วยยามฝั่งญี่ปุ่น

ขณะที่ลูกเรือ 5 จาก 6 คนของเครื่องบินหน่วยยามฝั่งถูกประกาศว่ายังไม่พบตัว ก่อนที่ล่าสุดตำรวจและรัฐมนตรีคมนาคมญี่ปุ่นจะยืนยันว่า ลูกเรือของหน่วยยามฝั่ง 5 คน ดังกล่าวเสียชีวิตแล้ว ส่วนกัปตันเครื่องบินเล็กสามารถหลบหนีออกมาได้ แต่ก็ได้รับบาดเจ็บสาหัส

หน่วยยามฝั่งญี่ปุ่นระบุว่า เครื่องบินที่เกิดอุบัติเหตุดังกล่าวกำลังจะมุ่งหน้าไปยังสนามบินนีงาตะทางชายฝั่งด้านตะวันตกของญี่ปุ่น เพื่อส่งมอบความช่วยเหลือให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวรุนแรง 7.6 แมกนิจูด ในวันปีใหม่


นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานงานเพื่อประเมินความเสียหายเป็นการด่วน และเร่งให้ข้อมูลแก่สาธารณะ