มีหลักฐานยืนยัน JAL ได้รับอนุญาตให้ลงจอด ก่อนชนเครื่องบินเล็กบนรันเวย์

JAL ไฟไหม้
เครื่องบิน A350 เที่ยวบิน JAL516 ไฟลุกไหม้หลังชนเครื่องบินเล็กบนรันเวย์สนามบินฮาเนดะ วันที่ 2 มกราคม 2024 (ภาพโดย Issei Kato/ REUTERS)

มีหลักฐานยืนยันเครื่องบินของเจแปนแอร์ไลน์ (JAL) ได้รับอนุญาตจากหอควบคุมการบินให้ลงจอดแล้ว แต่ไม่ทราบว่าเครื่องบินเล็กได้รับอนุญาตให้อยู่บนรันเวย์หรือไม่ ผู้เชี่ยวชาญชี้อาจเป็น human error ในส่วนใดส่วนหนึ่ง

จากเหตุการณ์เครื่องบิน แอร์บัส A350-900 ของสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ (Japan Airlines : JAL) เที่ยวบินที่ JL516 เกิดอุบัติเหตุชนกับเครื่องบินเล็กของหน่วยยามฝั่งญี่ปุ่นบนรันเวย์ C ของสนามบินฮาเนดะ ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 2 มกราคม 2024 เวลาประมาณ 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นซึ่งเร็วกว่าเวลาในไทย 2 ชั่วโมง เป็นเหตุให้เครื่องบินทั้งสองลำเกิดเพลิงลุกไหม้ ผู้โดยสารบนเครื่องบินหน่วยยามฝั่งเสียชีวิต 5 ราย และหลังเกิดเหตุสนามบินฮาเนดะได้ปิดรันเวย์ทั้งหมด 

ต่อมาในเวลา 00.07 น. วันที่ 3 มกราคม 2024 ตามเวลาไทยซึ่งช้ากว่าเวลาญี่ปุ่น 2 ชั่วโมง บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า เที่ยวบิน JL516 ของเจแปน แอร์ไลน์ ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่หอควบคุมการบินให้ลงจอดแล้ว โดยมีหลักฐานเป็นไฟล์เสียงการสื่อสารระหว่างนักบินกับเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศที่โพสต์บน LiveATC.net ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ติดตามและบันทึกการสื่อสารของนักบินกับเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศ 

เจ้าหน้าที่ของสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ (JAL) กล่าวยืนยันในการแถลงข่าวหลังเกิดเหตุว่า พวกเขาเชื่อว่าเที่ยวบิน JL516 ได้รับอนุญาตให้ลงจอด แม้ว่าจะยังไม่ได้ข้อสรุปก็ตาม ส่วนเครื่องบินของยามฝั่งนั้น ไม่ชัดเจนว่าได้รับอนุญาตให้อยู่บนรันเวย์หรือไม่ 

โคทาโร โทริมิ (Kotaro Toriumi) นักวิเคราะห์การท่องเที่ยวและการบินของญี่ปุ่นกล่าวว่า อาจเกิดความผิดพลาดของมนุษย์ (haman error) ในส่วนของสายการบิน หน่วยยามฝั่ง หรือผู้ควบคุมการจราจรทางอากาศ 

ด้านกระทรวงคมนาคมของญี่ปุ่นและเจ้าหน้าที่หน่วยยามฝั่งกล่าวเมื่อเย็นวันเกิดเหตุว่า พวกเขากำลังสืบสวนหาสาเหตุของเหตุการณ์นี้ และหาคำตอบว่าจะสามารถป้องกันเหตุการณ์แบบนี้ได้อย่างไร โดยคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งของกระทรวงคมนาคมจะพยายามตรวจสอบว่ามีการสื่อสารผิดพลาดใด ๆ เกิดขึ้นในการปฏิบัติการควบคุมการจราจรทางอากาศหรือไม่

ทัตสึโอะ ซาโตะ (Tatsuo Sato) รัฐมนตรีกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และการท่องเที่ยวของญี่ปุ่นกล่าวหลังเกิดเหตุว่า กระทรวงตั้งเป้าที่จะฟื้นฟูการปฏิบัติการบินที่ฮาเนดะโดยเร็วที่สุด 


ทั้งนี้ อุบัติเหตุครั้งนี้นับเป็นการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงในสนามบินฮาเนดะเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 42 ปี นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 1982 (พ.ศ. 2525) ซึ่งครั้งนั้นเครื่องบินแมคดอนเนลล์ ดักลาส (McDonnell Douglas) ซึ่งดำเนินการบินโดย JAL เที่ยวบิน JAL350 เกิดอุบัติเหตุพุ่งลงจอดพลาดรันเวย์ ตกลงไปในอ่าวโตเกียว ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 24 ราย จากผู้โดยสารทั้งหมด 174 คน