เกาหลีใต้วิกฤต หมออินเทิร์น 7.8 พันคน หยุดงานประท้วงรัฐบาล

(Photo by Jung Yeon-je / AFP)

เกาหลีใต้กำลังเผชิญวิกฤตด้านสาธารณสุข หลังแพทย์จำนวนกว่า 8 พันคนยื่นหนังสือลาออกและนัดหยุดงานประท้วง เพื่อต่อต้านนโยบายการเพิ่มจำนวนนักศึกษาแพทย์ของรัฐบาล

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวยอนฮับ รายงานว่า แพทย์อินเทิร์นและแพทย์ประจำบ้าน (Resident) ทั่วเกาหลีใต้จำนวนนับหมื่นคนรวมตัวยื่นใบลาออก และนัดหยุดงานต่อเนื่องมาตั้งแต่วันจันทร์ที่ 19 ก.พ. เพื่อประท้วงนโยบายการผลิตแพทย์ของรัฐ ส่งผลต่อบริการทางการแพทย์ทุกรูปแบบตั้งแต่ห้องฉุกเฉินไปจนถึงการผ่าตัด

โดยปาร์ก มินซู รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า ขณะนี้ (21 ก.พ. 67) มีแพทย์อินเทิร์นและแพทย์ประจำบ้านยื่นใบลาออกแล้วจำนวนถึง 8,816 คน หรือคิดเป็น 71.2% ของแพทย์ฝึกหัดทั่วประเทศ และในจำนวนนี้ 7,813 คน ตัดสินใจหยุดงานประท้วงด้วย ตัวเลขนี้เพิ่มจากการยื่นใบลาออก 6,400 คน และนัดหยุดงาน 1,600 คน เมื่อวันจันทร์

สถานการณ์นี้ส่งผลให้โรงพยาบาลใหญ่ 5 แห่งในกรุงโซล คือ Asan Medical Center, Samsung Medical Center, Severance Hospital, Seoul National University Hospital และ Seoul St. Mary’s Hospital ต้องประกาศเลื่อนหรือยกเลิกนัดผ่าตัดออกไป

ส่วนรัฐบาลเกาหลีใต้เร่งรับมือทั้งด้วยการออกคำสั่งให้แพทย์อินเทิร์น 6,112 คน ที่ยื่นใบลาออกกลับเข้าทำงาน และเตรียมใช้มาตรการทางกฎหมายลงโทษแพทย์ที่เข้าร่วมการประท้วง พร้อมกับขยายระยะเวลาทำการของโรงพยาบาลรัฐ 97 แห่ง และอนุญาตให้ผู้ป่วยทั่วไปเข้าใช้ห้องฉุกเฉินในโรงพยาบาลทหาร 12 แห่งได้

ปาร์ก มินซู ย้ำว่า รู้สึกผิดหวังและกังวลอย่างยิ่งที่แพทย์เหล่านี้เชื่อว่าสิทธิของตนอยู่เหนือความปลอดภัยของผู้ป่วย และไม่มีประเทศใดในโลกที่แพทย์จะร่วมตัวกันหยุดงานและทิ้งผู้ป่วยวิกฤตและผู้ป่วยฉุกเฉินเอาไว้ข้างหลังเช่นนี้

ADVERTISMENT

รัฐ-แพทย์เสียงแตก ปัญหาสาธารณสุข

สำหรับการรวมตัวประท้วงครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อต่อต้านนโยบายการผลิตแพทย์ของรัฐบาลเกาหลีใต้ ซึ่งวางเป้าเพิ่มโควตานักศึกษาแพทย์จาก 3,000 คนในปัจจุบัน เป็น 5,000 คน ในปี 2025 ก่อนจะขยับขึ้นเป็น 10,000 คน ในปี 2035 เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแพทย์และรับมือการเข้าสู่สังคมสูงวัย เนื่องจากปัจจุบันเกาหลีใต้มีจำนวนแพทย์ต่อประชากรต่ำมากเมื่อเทียบประเทศพัฒนาแล้วอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม ด้านสหภาพและสมาคมแพทย์แย้งว่า นโยบายของรัฐบาลนั้น นอกจากจะแก้ปัญหาไม่ตรงจุดแล้ว การเพิ่มจำนวนนี้ยังอาจส่งผลเสียต่อคุณภาพการเรียนการสอนนักศึกษาแพทย์และบริการของแพทย์ในอนาคตด้วย เนื่องจากสาเหตุที่แพทย์ไม่เพียงพอนั้น เป็นเพราะการกระจุกตัวในบางหน่วยงาน เช่น ห้องฉุกเฉินซึ่งสภาพการทำงานแย่และรายได้ต่ำ

ขณะที่สำนักข่าวไทม์ รายงานว่า มีผู้วิจารณ์การประท้วงนี้ว่าอาจเป็นเพราะแพทย์ไม่ต้องการเผชิญการแข่งขัน เนื่องจากเกาหลีใต้นับเป็นประเทศที่วงการสาธารณสุขอยู่ในรูปแบบเอกชนเป็นส่วนใหญ่ และแพทย์มีรายได้สูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก โดยแพทย์เฉพาะทางมีรายได้เฉลี่ยถึง 200,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี หรือประมาณ 7.16 ล้านบาท