สหรัฐเผยได้โครงร่างข้อเสนอ “หยุดยิงชั่วคราวแลกตัวประกัน” อิสราเอล-ฮามาสยังปะทะเดือด

อิสราเอล ฮามาส
เด็ก ๆ ในเมืองราฟาห์ ตอนใต้สุดของฉนวนกาซาเล่นในซากปรักหักพังที่เกิดจากการทิ้งระเบิดของอิสราเอล ถ่ายภาพเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2024 (ภาพโดย MOHAMMED ABED / AFP)

สหรัฐอเมริกาชี้ได้โครงร่างพื้นฐานของข้อตกลง “หยุดยิงชั่วคราวแลกปล่อยตัวประกัน” ในฉนวนกาซา ขณะที่อิสราเอลกับฮามาสยังปะทะเดือด

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2024 มติชนรายงานว่า นายเจก ซัลลิแวน (Jake Sullivan) ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาวของสหรัฐ กล่าวว่า ขณะนี้สหรัฐอเมริกา อียิปต์ กาตาร์ และอิสราเอล สามารถทำความเข้าใจเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานของข้อตกลงปล่อยตัวประกันเพื่อแลกกับการหยุดยิงชั่วคราว ในการเจรจาที่มีขึ้นที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ซัลลิแวนกล่าวว่า จะต้องมีการหารือทางอ้อมระหว่างกาตาร์และอียิปต์กับกลุ่มฮามาสต่อไป ทั้งนี้ คำกล่าวของซัลลิแวนทำให้เกิดความคาดหวังถึงความเป็นไปได้ของการหยุดยิงในฉนวนกาซาครั้งที่ 2

อย่างไรก็ดี นายเบนจามิน เนทันยาฮู (Benjamin Netanyahu) นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวกับสถานีซีบีเอส (CBS) ว่า ยังไม่ชัดเจนว่าข้อตกลงเกี่ยวกับตัวประกันจะเกิดขึ้นจากการเจรจาจริงหรือไม่ โดยปฏิเสธที่จะลงรายละเอียด แต่บอกว่าฮามาสจำเป็นต้องมีข้อเรียกร้องที่สมเหตุสมผลมากกว่านี้

“พวกเขาอยู่ในดาวดวงอื่น ถ้าพวกเขามาถึงสถานการณ์ที่สมเหตุสมผล เมื่อนั้นเราก็จะมีข้อตกลงเกี่ยวกับตัวประกัน ซึ่งผมหวังว่าจะเป็นเช่นนั้น” เนทันยาฮูกล่าว

ซามี อาบู ซูห์รี (Sami Abu Zuhri) เจ้าหน้าที่อาวุโสของฮามาสกล่าวว่า ความเห็นของเนทันยาฮูแสดงให้เห็นว่า เขาไม่ได้กังวลว่าต้องบรรลุข้อตกลงใด ๆ พร้อมกับกล่าวถึงผู้นำอิสราเอลว่าต้องการให้มีการเจรจาขณะที่เขาทำการโจมตีและทำให้เกิดการนองเลือดขึ้นกับชาวปาเลสไตน์

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของอียิปต์กล่าวว่า จะมีการเจรจาเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อตกลงดังกล่าวที่โดฮาในสัปดาห์นี้ โดยจะสับเปลี่ยนจากการหารือกับอิสราเอลเป็นการหารือกับฮามาส จากนั้นก็จะมีการเจรจาเพื่อติดตามผลอีกรอบในกรุงไคโร อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการยืนยันในเรื่องดังกล่าวจากอิสราเอล ฮามาส หรือกาตาร์ในขณะนี้

ด้านสื่ออิสราเอลรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่ว่า มีกรอบการทำงานสำหรับการส่งมอบตัวประกันคืนประมาณ 1 ใน 3 จากตัวประกันราว 130 คนที่ยังเหลืออยู่ ภายในช่วงเวลาหยุดยิง 6 สัปดาห์ ซึ่งจะครอบคลุมเดือนรอมฎอนของชาวมุสลิม

เจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์กล่าวว่า กลุ่มฮามาสยืนกรานว่าไม่ว่าภายใต้ข้อตกลงใด ๆ ก็ตาม อิสราเอลต้องยุติการโจมตีและถอนกำลังออกไปจากฉนวนกาซา ขณะที่อิสราเอลยังคงแสดงเจตจำนงว่าจะย้ายไปโจมตีเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ซึ่งเป็นเมืองแห่งสุดท้ายที่กลุ่มฮามาสที่กองกำลังที่ยังสมบูรณ์ตั้งมั่นอยู่

เนทันยาฮูโพสต์บนเฟซบุ๊กของเขาว่า เรากำลังดำเนินการเพื่อให้บรรลุกรอบการทำงานอื่นสำหรับการปลดปล่อยผู้ที่ถูกลักพาตัวของเรา พร้อมกับขจัดกลุ่มฮามาสในราฟาห์ให้เสร็จสิ้น

ผู้นำอิสราเอลระบุด้วยว่า ในสัปดาห์นี้ คณะรัฐมนตรีสงครามของอิสราเอลจะอนุมัติแผนทางทหารสำหรับราฟาห์ ซึ่งรวมถึงการอพยพพลเรือนปาเลสไตน์ซึ่งเป็นผู้พลัดถิ่นมากกว่า 1 ล้านคนที่พักพิงอยู่ในเมืองดังกล่าว ซึ่งเป็นเรื่องที่โลกกังวลอย่างยิ่ง

ความพยายามที่จะเจรจาเพื่อหาข้อตกลงหยุดยิงที่เกิดขึ้นควบคู่กับคำขู่ของเนทันยาฮูที่จะเดินหน้าทำสงครามเต็มรูปแบบในราฟาห์ ยังมีขึ้นท่ามกลางการปะทะกันทั่วฉนวนกาซาระหว่างกองทัพอิสราเอลและมือปืนปาเลสไตน์

ชาวปาเลสไตน์ระบุว่า อิสราเอลได้ระดมยิงหลายพื้นที่ในฉนวนกาซาและรถถังอิสราเอลได้เคลื่อนเข้าไปยังเบต ลาฮิยา นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าได้เกิดการปะทะขึ้นในเขตไซตุนของเมืองกาซา โดยเหตุปะทะทั้งสองจุดอยู่ในพื้นที่ทางตอนเหนือของฉนวนกาซาที่ถูกอิสราเอลยึดครองตั้งแต่ช่วงต้นของการบุกฉนวนกาซา

รายงานข่าวระบุว่า มีชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 86 คนถูกสังหารจากการโจมตีของอิสราเอลที่เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ขณะที่อิสราเอลเผยว่า มีทหาร 2 นายที่เสียชีวิตในการสู้รบในพื้นที่ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา โดยกองกำลังอิสราเอลได้สังหารหรือจับกุมมือปืนปาเลสไตน์ในไซตุนและพื้นที่อื่น ๆ ด้วย