นายกฯอิสราเอลประกาศลุยกาซาต่อ ช่วยตัวประกันเพิ่ม ด้าน WHO ร้องหยุดยิง

สงครามอิสราเอล
ภาพหลัก - เมืองราฟาห์ ฉนวนกาซา หลังการโจมตีของอิสราเอล วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2024 (ภาพโดย Ibraheem Abu Mustafa/ REUTERS), ภาพเล็ก - เบนจามิน เนทันยาฮู (ภาพโดย Abir SULTAN / POOL / AFP)

เบนจามิน เนทันยาฮู นายกฯอิสราเอลประกาศจะเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซาต่อ เพื่อช่วยตัวประกันเพิ่ม ด้าน WHO ห่วงพลเรือน เรียกร้องหยุดยิง 

หลังจากที่ในช่วงเช้าวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2024 (ตามเวลาไทย) มีการรายงานข่าวว่า อิสราเอลโจมตีเมืองราฟาห์ที่อยู่ทางตอนใต้ของฉนวนกาซาขณะที่ผู้คนกำลังหลับใหล ซึ่งในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในฉนวนกาซาระบุว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 37 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบคน

ต่อมาในช่วงบ่ายวันเดียวกัน มติชนรายงานอ้างสื่อต่างประเทศว่า นายเบนจามิน เนทันยาฮู (Benjamin Netanyahu) นายกรัฐมนตรีอิสราเอลออกมาประกาศคำมั่นในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ว่า จะเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซาต่อไป หลังจากที่สามารถช่วยเหลือตัวประกันออกมาได้ 2 คน

“มีเพียงการกดดันทางทหารอย่างต่อเนื่อง และจนกว่าเราจะได้รับชัยชนะอย่างสมบูรณ์เท่านั้น จึงจะส่งผลให้ตัวประกันของเราทั้งหมดได้รับการปล่อยตัว” แถลงการณ์ของเนทันยาฮูระบุ

นายเท็ดรอส อัดฮานอม กีบรีเยซุส (Tedros Adhanom Ghebreyesus) ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาย้ำข้อเรียกร้องให้มีการหยุดยิงในฉนวนกาซา และแสดงความกังวลเป็นพิเศษต่อปฏิบัติการโจมตีของอิสราเอลต่อเมืองราฟาห์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ชาวปาเลสไตน์ส่วนใหญ่ในฉนวนกาซาที่ต้องหลบหนีออกจากบ้านเรือนไปรวมตัวกันอยู่ที่นั่นกว่า 1 ล้านคน 

กีบรีเยซุสกล่าวว่า มีโรงพยาบาลเพียง 15 จาก 36 แห่งในฉนวนกาซาที่ยังคงดำเนินการได้บางส่วนหรือเพียงเล็กน้อย และเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ได้พยายามทำงานช่วยเหลือพลเรือนอย่างดีที่สุดภายใต้สถานการณ์ที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

กีบรีเยซุสกล่าวระหว่างเข้าร่วมงาน World Government Summit ที่นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) เรียกร้องให้บุคลากรและสิ่งของที่เป็นความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมสามารถเข้าไปถึงกาซาได้อย่างปลอดภัย เพื่อให้กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันและทำให้เกิดการหยุดยิง


“ผมกังวลเป็นพิเศษต่อการโจมตีราฟาห์เมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งประชากรส่วนใหญ่ของกาซาหลบหนีจากการทำลายล้างไปอยู่ที่นั่น จนถึงตอนนี้ เราได้จัดส่งเวชภัณฑ์ให้กับฉนวนกาซาไปแล้ว 447 ตัน แต่มันก็เป็นเพียงเหมือนน้ำหยดเดียวในทะเล ซึ่งความต้องการมีแต่จะเพิ่มมากขึ้นทุกวัน” กีบรีเยซุสกล่าว