จับตาเจรจาหยุดยิงอิสราเอล-ฮามาส ผู้ไกล่เกลี่ยหาสูตรข้อเสนอที่รับได้ทั้งสองฝ่าย

สหรัฐ กาตาร์ เจรจาหยุดยิงอิสราเอล-ฮามาส
แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เข้าหารือกับ ชีค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล ธานี เจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2024 (ภาพโดย Mark Schiefelbein/ Pool via REUTERS)

จับตาการเจรจาหยุดยิง อิสราเอล-ฮามาส คณะผู้ไกล่เกลี่ยจากสหรัฐ กาตาร์ และอียิปต์ กำลังพยายามหาสูตรข้อเสนอที่ทั้งสองฝ่ายยอมรับได้ หลังจากที่ฮามาสตอบสนองเชิงบวกต่อข้อเสนอล่าสุด

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2024 รอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า ผู้ไกล่เกลี่ยของสหรัฐ กาตาร์ และอียิปต์เตรียมผลักดันทางการทูตเพื่อเชื่อมความต่างระหว่างอิสราเอลและฮามาสในแผนการหยุดยิง หลังจากที่เมื่อวันอังคารที่ 6 กุมภาพันธ์ กลุ่มฮามาสตอบสนองต่อข้อเสนอให้ระงับการต่อสู้และปล่อยตัวประกันที่หัวหน้าสายลับของสหรัฐและอิสราเอลร่างขึ้นเมื่อกว่าสัปดาห์ก่อน ในการประชุมกับอียิปต์และกาตาร์ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส 

รายละเอียดการตอบสนองของฮามาสไม่ได้รับการเปิดเผย แต่ในถ้อยแถลงของกลุ่มฮามาสระบุว่า กลุ่มฮามาสตอบสนอง “ด้วยจิตวิญญาณเชิงบวก เพื่อรับประกันการหยุดยิงที่ครอบคลุมและสมบูรณ์ ยุติการรุกรานต่อประชาชนของเรา รับประกันการบรรเทาทุกข์ ที่พักพิง และการฟื้นฟู ยกเลิกการปิดล้อมฉนวนกาซา และบรรลุการแลกเปลี่ยนนักโทษ”

แอนโทนี บลิงเคน (Antony Blinken) รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐบอกในระหว่างเดินทางเยือนตะวันออกกลางอย่างเร่งด่วนว่า เขาจะหารือเกี่ยวกับการตอบสนองของกลุ่มฮามาสกับเจ้าหน้าที่อิสราเอล เมื่อเขาเดินทางเยือนอิสราเอลในวันพุธที่ 7 กุมภาพันธ์นี้ 

บลิงเคนกล่าวขณะอยู่ในกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ว่า “ยังมีงานอีกมากที่ต้องทำ … แต่เรายังคงเชื่อว่าข้อตกลงเป็นไปได้และจำเป็นจริง ๆ” 

กาตาร์เรียกการตอบสนองของกลุ่มฮามาสว่า “เป็นบวก” ในภาพรวม ขณะที่แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของอียิปต์บอกกับรอยเตอร์ว่า กลุ่มฮามาสแสดงความยืดหยุ่น 

“เราจะหารือรายละเอียดทั้งหมดของกรอบการทำงานที่นำเสนอกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับสูตรสุดท้ายโดยเร็วที่สุด” ดิอา รัชวาน (Diaa Rashwan) หัวหน้าฝ่ายบริการข้อมูลแห่งชาติของอียิปต์ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ขึ้นตรงต่อประธานาธิบดีอียิปต์กล่าว 

แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับการเจรจาบอกกับรอยเตอร์ว่า การหยุดยิงจะต้องคงไว้อย่างน้อย 40 วัน ในระหว่างนั้นกลุ่มติดอาวุธฮามาสจะปล่อยพลเรือนในหมู่ตัวประกันที่พวกเขาจับไว้ และขั้นตอนต่อไปที่จะตามมาคือ การส่งมอบตัวทหารและศพตัวประกันที่เสียชีวิตไปแล้ว แลกกับการที่อิสราเอลปล่อยตัวชาวปาเลสไตน์ที่ถูกคุมขังในอิสราเอล 

นอกจากนั้น การหยุดยิงที่มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดขึ้นยังจะช่วยเพิ่มการส่งอาหารและความช่วยเหลืออื่น ๆ เข้าไปให้กับพลเรือนที่สิ้นหวังในฉนวนกาซา ซึ่งกำลังเผชิญกับความอดอยากและการขาดแคลนปัจจัยพื้นฐาน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน (Joe Biden) ของสหรัฐกล่าวว่า การตอบโต้ของกลุ่มฮามาสแสดงให้เห็นถึง “ความเคลื่อนไหวบางอย่าง” ต่อข้อตกลง แต่ก็ไม่ชัดเจนว่าทั้งฮามาสหรืออิสราเอลเต็มใจที่จะลดจุดยืนที่ไม่ประนีประนอมของตนลงเพื่อบรรลุข้อตกลงพักรบ

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู (Benjamin Netanyahu) ของอิสราเอลยืนกรานว่า อิสราเอลจะไม่ยุติการทำสงครามในฉนวนกาซาจนกว่ากลุ่มฮามาสจะถูกกวาดล้าง และอิสราเอลได้ตัดโอกาสการก่อตั้งรัฐปาเลสไตน์ 

ด้านเจ้าหน้าที่ของกลุ่มฮามาสที่ไม่เปิดเผยตัวตนกล่าวย้ำกับรอยเตอร์เมื่อวันอังคารที่ 6 กุมภาพันธ์ว่า ขบวนการอิสลามิสต์ปาเลสไตน์จะไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวประกันใด ๆ โดยปราศจากการรับประกันว่าสงครามจะยุติ และกองกำลังอิสราเอลจะออกจากฉนวนกาซา 


กระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย ระบุในแถลงการณ์ในวันพุธที่ 7 กุมภาพันธ์ว่า ซาอุดีอาระเบียบอกกับสหรัฐว่า จุดยืนของซาอุดีออาระเบียคือ จะไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล เว้นแต่รัฐปาเลสไตน์ที่เป็นอิสระจะได้รับการรับรองที่พรมแดนติดกับเยรูซาเลมตะวันออกตามแผนที่เมื่อปี 1967 และ “การรุกราน” ฉนวนกาซาของอิสราเอลยุติลง