อิสราเอลถล่มราฟาห์ ฉนวนกาซา ไม่สนชะตาผู้อพยพนับล้าน สหรัฐยันไม่สนับสนุน

สงครามอิสราเอล ฉนวนกาซา
บ้านเรือนในเมืองราฟาห์ ตอนใต้ของฉนวนกาซา หลังการโจมตีของอิสราเอล วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2024 (ภาพโดย Ibraheem Abu Mustafa/ REUTERS)

อิสราเอลถล่มเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ไม่สนชะตาผู้อพยพนับล้าน ท่ามกลางความพยายามผลักดันการหยุดยิงของคณะผู้ไกล่เกลี่ย ด้านสหรัฐยันไม่ได้สนับสนุนการโจมตี

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2024 มติชนรายงานอ้างสื่อต่างประเทศว่า กองกำลังอิสราเอลได้ทิ้งระเบิดในพื้นที่ต่าง ๆ ในเมืองราฟาห์ ซึ่งอยู่ติดกับชายแดนทางตอนใต้ของฉนวนกาซา เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แม้ว่าเมืองนี้จะเป็นเมืองที่ชาวกาซามากกว่าครึ่งหนึ่ง หรือมากกว่า 1 ล้านคนใช้เป็นที่หลบภัยอยู่ในขณะนี้ก็ตาม

เครื่องบินของอิสราเอลได้ทิ้งระเบิดใส่หลายพื้นที่ของเมืองราฟาห์ในช่วงเช้าของวันพฤหัสบดีที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งชาวบ้านระบุว่า ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 รายจากการโจมตีบ้านสองหลัง ขณะที่รถถังอิสราเอลยังได้ระดมยิงพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองราฟาห์ไปพร้อม ๆ กัน ทำให้เกิดความหวั่นวิตกว่าการปฏิบัติการโจมตีภาคพื้นดินของอิสราเอลกำลังจะเกิดขึ้นตามมา 

อิสราเอลระบุว่ากำลังดำเนินการเพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บล้มตายของพลเรือน พร้อมกล่าวว่ากลุ่มติดอาวุธฮามาสได้ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางพลเรือน รวมถึงในโรงเรียน สถานที่พักพิง และในโรงพยาบาล ซึ่งฮามาสออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว 

นายจอห์น เคอร์บี (John Kirby) โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาวกล่าวว่า ปฏิบัติการของอิสราเอลในเมืองราฟาห์โดยไม่คำนึงถึงชะตากรรมของพลเรือนถือเป็นหายนะ และย้ำว่าสหรัฐไม่สนับสนุนการดำเนินการดังกล่าว

หนึ่งวันก่อนหน้าการทิ้งระเบิดถล่มราฟาห์ของอิสราเอล นายแอนโทนี บลิงเคน (Antony Blinken) รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐ ซึ่งยังคงอยู่ระหว่างการเดินทางเยือนภูมิภาคตะวันออกกลางเป็นครั้งที่ 5 นับตั้งแต่ปฏิบัติการโจมตีของกลุ่มฮามาสในวันที่ 7 ตุลาคม 2023 วิพากษ์วิจารณ์กิจกรรมทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซาว่า การเสียชีวิตของพลเรือนยังคงมากเกินไป แม้จะได้รับคำเตือนซ้ำแล้วซ้ำเล่า และว่าปฏิบัติการทางทหารใด ๆ จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับพลเรือนเป็นลำดับแรก โดยเฉพาะในกรณีของเมืองราฟาห์ เนื่องจากมีผู้พลัดถิ่นมากกว่าล้านคน


อย่างไรก็ตาม นักวิจารณ์ระบุว่าสหรัฐไม่ได้พยายามดำเนินการใด ๆ ที่จะสร้างความกดดันให้กับอิสราเอล ไม่ว่าจะเป็นการจำกัดความช่วยเหลือทางทหาร หรือเปลี่ยนท่าทีในการสนับสนุน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้อิสราเอลไม่ต้องรับโทษกับเรื่องที่ได้ทำลงไป