ฮามาสเสนอหยุดยิง 135 วัน อิสราเอลปัดตก ยืนกรานเดินหน้ากวาดล้างให้สิ้นซาก

อิสราเอล ฮามาส
พรมแดนฉนวนกาซาตอนบน ถ่ายจากฝั่งอิสราเอล วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2024 (ภาพโดย Amir Cohen/ REUTERS)

ฮามาสยื่นข้อเสนอหยุดยิง 135 วัน ต่อคณะผู้ไกล่เกลี่ย ด้านอิสราเอลปฏิเสธ ยืนกรานเดินหน้ากวาดล้างฮามาสให้สิ้นซาก 

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2024 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กลุ่มฮามาสเสนอหยุดยิงชั่วคราวเป็นเวลา 135 วัน โดยในระหว่างนั้น ตัวประกันทั้งหมดจะได้รับการปล่อยตัว อิสราเอลจะถอนทหารออกจากฉนวนกาซา 

ทั้งนี้ ข้อเสนอของกลุ่มฮามาสเป็นการตอบสนองต่อข้อเสนอจากผู้ไกล่เกลี่ยของกาตาร์และอียิปต์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกิดขึ้นในระหว่างการผลักดันทางการทูตครั้งใหญ่ที่สุดเพื่อไปสู่การขยายเวลาการหยุดยิงเป็นเวลานาน โดยคณะผู้ไกล่เกลี่ยพยายามจะหาข้อเสนอที่ทั้งสองฝ่ายรับได้ 

ต่อมาในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ มติชนรายงานอ้างสื่อต่างประเทศว่า เบนจามิน เนทันยาฮู (Benjamin Netanyahu) นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ออกมาปฏิเสธข้อเสนอล่าสุดของกลุ่มฮามาส โดยระบุว่าข้อเสนอเหล่านั้นเป็นแค่ภาพลวงตา

เนทันยาฮูระบุว่า จุดยืนของฮามาสเป็นอาการของคนหลงผิด พร้อมประกาศคำมั่นที่จะทำลายขบวนการฮามาส เนื่องจากอิสราเอลไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องทำให้ฮามาสล่มสลาย 

“วันพรุ่งนี้คือวันพรุ่งนี้ที่ไม่มีฮามาสทั้งหมดหลงเหลืออยู่แล้วเท่านั้น” เนทันยาฮูกล่าว พร้อมกับยืนยันว่า ชัยชนะเหนือกลุ่มฮามาสเป็นทางออกเดียวสำหรับสงครามในฉนวนกาซาที่ยืดเยื้อมานาน 4 เดือนแล้ว และย้ำว่า การกดดันทางทหารอย่างต่อเนื่องเป็นเงื่อนไขที่จำเป็นสำหรับการทำให้มีการปล่อยตัวประกัน


อย่างไรก็ตาม จุดยืนของเนทันยาฮูสวนทางกับนายแอนโทนี บลิงเคน (Antony Blinken) รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ที่ออกมาให้ความเห็นหลังพบกับผู้นำอิสราเอลว่า การจัดทำข้อตกลงหยุดยิงไม่ใช่สิ่งเปล่าประโยชน์ พร้อมระบุว่า สหรัฐยังเห็นว่ามีโอกาสในการเจรจาเพื่อดูว่าจะสามารถหาทางบรรลุข้อตกลงได้หรือไม่ “และนั่นคือสิ่งที่เราตั้งใจว่าจะทำ”