เกาหลีใต้ระงับใบอนุญาตหมอ 5 พันคน เหตุหยุดงานประท้วงแผนเพิ่มจำนวนแพทย์ 

แพทย์ชาวเกาหลีใต้ประท้วง
แพทย์ชาวเกาหลีใต้รวมตัวประท้วงในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้/ แฟ้มภาพ วันที่ 3 มีนาคม 2024 (ภาพโดย Kim Hong-Ji/ REUTERS)

เกาหลีใต้ระงับใบอนุญาตแพทย์ 5,000 คน เหตุหยุดงานประท้วงต้านแผนเพิ่มโควตารับนักศึกษาแพทย์ของรัฐบาล 

วันที่ 11 มีนาคม 2024 มติชนรายงานว่า เกาหลีใต้เริ่มดำเนินการระงับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแพทย์ของแพทย์ฝึกหัดจำนวนหลายพันคนที่ลาออกและหยุดงานเพื่อประท้วงแผนปฏิรูปการฝึกหัดแพทย์ของรัฐบาล ซึ่งสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายให้ระบบสาธารณสุขของเกาหลีใต้อยู่ในเวลานี้แล้ว

นายชุน บยองวัง (Chun Byung-wang) ผู้อำนวยการฝ่ายนโนบายสุขภาพและการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้ เปิดเผยถึงการดำเนินการดังกล่าวต่อผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 11 มีนาคมว่า ได้ส่งหนังสือแจ้งระงับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแพทย์ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกไปยังแพทย์ฝึกหัดที่ท้าทายคำสั่งรัฐบาลที่ขอให้กลับมาปฏิบัติหน้าที่ของตนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจนถึงวันที่ 8 มีนาคม ได้มีการส่งหนังสือแจ้งเรื่องดังกล่าวไปยังแพทย์ฝึกหัดมากกว่า 4,900 คน

อย่างไรก็ตาม นายชุนยังร้องขอให้แพทย์ฝึกหัดที่ผละงานประท้วงกลับมาทำงานเพื่อคนไข้ของพวกเขา และกล่าวว่า รัฐบาลจะพิจารณาสถานการณ์แวดล้อมและปกป้องแพทย์ฝึกหัด หากพวกเขากลับมาทำงานก่อนที่มาตรการจัดการจะเสร็จสิ้น

“รัฐบาลจะไม่ละทิ้งการเจรจา ประตูสำหรับการเจรจายังเปิดอยู่เสมอ รัฐบาลจะเคารพและฟังความคิดเห็นของวงการแพทย์ไปพร้อมกับแผนปฏิรูปทางการแพทย์” ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายสุขภาพและการแพทย์กล่าว

Advertisment

การลาออกและหยุดงานประท้วงของแพทย์นับหมื่นคนในเกาหลีใต้นั้นเป็นการประท้วงแผนการเพิ่มโควต้ารับนักศึกษาแพทย์เพิ่มอีกปีละ 2,000 คนของรัฐบาล ซึ่งชี้ว่ามีความจำเป็นเพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนบุคลากร ขณะที่แพทย์ผู้ประท้วงโต้แย้งว่าแผนดังกล่าวจะกระทบต่อคุณภาพของการบริการด้านสาธารณสุข โดยได้เริ่มการโต้แย้งและประท้วงมาตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ มีแพทย์จบใหม่เกือบ 12,000 คน ซึ่ง 93% เป็นแพทย์ฝึกหัด ที่ไม่ได้มาปฏิบัติงานในโรงพยาบาลที่ตนเองประจำอยู่ แม้รัฐบาลเกาหลีใต้จะออกคำสั่งให้กลับมาทำงานและยังขู่จะดำเนินการทางกฎหมายต่อแพทย์ที่ผละงานประท้วงก็ตาม