อาจารย์หมอเกาหลีใต้แห่ยื่นใบลาออก-ลดเวลาทำงาน ต้านแผนเพิ่มโควตารับ นศ.แพทย์

อาจารย์แพทย์ยื่นใบลาออกที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโซล เกาหลีใต้
อาจารย์แพทย์ยื่นใบลาออกที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโซล เกาหลีใต้ (ภาพโดย Yonhap จัดหาโดย Reuters)

อาจารย์แพทย์เกาหลีใต้แห่ยื่นใบลาออก-ลดเวลาทำงาน แสดงพลังหนุนแพทย์ฝึกหัด ต้านแผนเพิ่มโควตารับนักศึกษาแพทย์

วันที่ 25 มีนาคม 2024 มติชนรายงานว่า สำนักข่าวยอนฮัป (Yonhap) ของเกาหลีใต้รายงานว่า ในวันที่ 25 มีนาคม เหล่าครูแพทย์หรือแพทย์ที่เป็นอาจารย์สอนประจำโรงเรียนการแพทย์ในเกาหลีใต้เริ่มตบเท้ายื่นใบลาออกและลดชั่วโมงการทำงานของตนเองลง เป็นการแสดงการสนับสนุนต่อการลาออกและผละงานประท้วงไปก่อนหน้านี้ ของกลุ่มแพทย์ฝึกหัดที่ประท้วงแผนการเพิ่มโควตารับนักศึกษาแพทย์ในแต่ละปีเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูประบบสาธารณสุขของรัฐบาลเกาหลีใต้

กลุ่มครูแพทย์ทั่วประเทศของเกาหลีใต้ระบุว่า ครูแพทย์จากโรงเรียนการแพทย์ 19 แห่ง จากทั้งหมด 40 แห่ง ได้ลงนามในแถลงการณ์ร่วมระบุว่า พวกเขาจะยื่นใบลาออกในวันจันทร์ที่ 25 มีนาคมนี้ และจะเดินหน้าลดชั่วโมงการทำงานลงเหลือ 52 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ โดยจะปรับเปลี่ยนให้สอดรับกับการผ่าตัดและการให้การรักษาอื่น ๆ

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า คิม ชางซู (Kim Chang-soo) ประธานสมาคมครูแพทย์เกาหลีใต้ กล่าวว่า ชัดเจนว่าการรับนักศึกษาแพทย์เพิ่มไม่เพียงเป็นการทำลายระบบการศึกษาของโรงเรียนการแพทย์เท่านั้น แต่จะเป็นสาเหตุให้ระบบสาธารณสุขของประเทศล่มสลายอีกด้วย 

นายคิมกล่าวอีกว่า ครูแพทย์จะเริ่มลดการรักษาผู้ป่วยนอกลง เพื่อที่จะมุ่งเน้นรักษาผู้ป่วยฉุกเฉินและผู้ป่วยหนัก ขณะที่ส่วนหนึ่งจะยื่นใบลาออก

Advertisment

ก่อนหน้านี้ครูแพทย์เหล่านี้ ซึ่งเป็นแพทย์อาวุโสในโรงพยาบาลประจำมหาวิทยาลัยใหญ่หลายแห่ง ขู่ที่จะลาออกในสัปดาห์นี้ แต่ให้คำมั่นว่าพวกเขาจะยังคงทำงานต่อไป เป็นความเคลื่อนไหวที่มีขึ้นหลังจากกว่า 90% ของแพทย์ฝึกหัดในเกาหลีใต้ราว 13,000 คน ได้พากันประท้วงด้วยการลาออกและหยุดงานประท้วงมาตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อคัดค้านการตัดสินใจของรัฐบาลที่จะเพิ่มโควตารับนักศึกษาแพทย์ในแต่ละปีเพิ่มขึ้นอีก 2,000 คน

อาจารย์แพทย์ยื่นใบลาออกที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโซล เกาหลีใต้
อาจารย์แพทย์ยื่นใบลาออกที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโซล เกาหลีใต้ (ภาพโดย Yonhap จัดหาโดย Reuters)

แพทย์และนักศึกษาแพทย์ชี้ว่า แผนการนี้ของรัฐบาลจะส่งเสริมการรักษาพยาบาลที่ไม่จำเป็น โดยการเพิ่มจำนวนแพทย์และทำให้การรักษาพยาบาลเข้าถึงได้มากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้การสนับสนุนทางการเงินต่อระบบประกันสุขภาพแห่งชาติย่ำแย่ลง นอกจากนี้ ยังมองว่าแผนการดังกล่าวยังไม่ได้จัดการกับภาระที่หนักเกินไปในการสอนของโรงพยาบาลขนาดใหญ่ และยังขาดแรงจูงใจสำหรับบรรดาแพทย์ผู้ปฏิบัติงานในสาขาพื้นฐาน เช่น กุมารเวชศาสตร์ และสูติศาสตร์

แนวโน้มการเจรจาระหว่างรัฐบาลและวงการแพทย์เกี่ยวกับการหยุดงานประท้วงของแพทย์จบใหม่ ถูกหยิบยกขึ้นมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม ขณะประธานาธิบดียุน ซอกยอล (Yoon Suk-Yeol) เรียกร้องให้มีมาตรการที่ยืดหยุ่นในการดำเนินการของรัฐบาลที่จะระงับใบอนุญาตของแพทย์ฝึกหัดที่กระทำการอันเป็นการท้าทาย อย่างไรก็ตาม แพทย์อีกกลุ่มหนึ่งที่เรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกแผนการรับนักศึกษาแพทย์เพิ่มกล่าวว่า จะยอมเจรจากับรัฐบาลก็ต่อเมื่อรัฐบาลยอมล้มเลิกแผนการดังกล่าวเท่านั้น