เงินเฟ้อสหรัฐเดือนเมษายน 3.4% ตลาดเชื่อลดดอกเบี้ยกันยาฯ หุ้นพุ่งแรง

เงินเฟ้อสหรัฐ
ภาพโดย Frederic J. BROWN / AFP

เงินเฟ้อสหรัฐเดือนเมษายน 2024 ยังดื้อรั้นอยู่ที่ 3.4% ส่วนอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 3.6% นักเศรษฐศาสตร์บางส่วนมั่นใจว่าเพียงพอแล้วที่เฟดจะลดดอกเบี้ยครั้งแรกในเดือนกันยายนนี้ ตลาดหุ้นยิ้มรับ ดัชนีฟิวเจอร์พุ่งแรงกว่า 100 จุด 

วันที่ 15 พฤษภาคม 2024 เวลา 20.30 น. ตามเวลากรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา ซึ่งช้ากว่าเวลาไทย 11 ชั่วโมง สำนักงานสถิติแรงงาน กระทรวงแรงงาน สหรัฐอเมริกา เผยแพร่ตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือนเมษายน 2024 ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อ และเป็นหนึ่งในข้อมูลสำคัญที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ว่าจะลดดอกเบี้ยครั้งแรกเมื่อใด 

ข้อมูลที่เผยแพร่ระบุว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปเดือนเมษายน 2024 เพิ่มขึ้น 3.4% จากเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า (YOY) หมายความว่าเงินเฟ้อทั่วไปของสหรัฐในเดือนเมษายน 2024 อยู่ที่ 3.4% ซึ่งเป็นกราฟขาขึ้นต่ออีกเดือนจากเดือนมีนาคมที่อัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 3.5% และเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า (MOM) ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปเดือนเมษายน 2024 เพิ่มขึ้น 0.3% จากเดือนก่อนหน้า

ส่วนดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน (Core CPI) ซึ่งไม่รวมราคาอาหารและพลังงานเพิ่มขึ้น 3.6% จากเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า (YOY) กล่าวคืออัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเดือนมีนาคมอยู่ที่ 3.6% และเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานเดือนเมษายน 2024 เพิ่มขึ้น 0.3% 

หมวดที่ดัชนีราคาเพิ่มขึ้นมากเมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า ได้แก่ ค่าบริการขนส่งและการเดินทางที่เพิ่มขึ้น 11% (YOY) 

Advertisment

ส่วนหมวดสินค้าที่มีส่วนทำให้ดัชนีราคาเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้ามากที่สุด คือที่พักอาศัยและน้ำมันเบนซิน ซึ่งเมื่อรวมดัชนีทั้ง 2 นี้เข้าด้วยกันมีส่วน 70% ในการทำให้ดัชนีราคาโดยรวมเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า 

แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะยังคงดื้อรั้นอยู่ในระดับ 3.4% แต่อัตราดอกเบี้ยพื้นฐานซึ่งอยู่ที่ 3.6% เป็นอัตราต่ำสุดในรอบ 2 ปี นักเศรษฐศาสตร์บางส่วนคาดการณ์อย่างมั่นใจว่า อัตราดอกเบี้ยระดับนี้เพียงพอที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะลดดอกเบี้ยครั้งแรกในเดือนกันยายนนี้ 

พอล แอชเวิร์ธ (Paul Ashworth) หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ประจำอเมริกาเหนือของบริษัทวิจัย Capital Economics เป็นหนึ่งในคนที่กล่าวว่า รายงาน CPI สอดคล้องกับการคาดการณ์ที่ว่าการลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกจะเกิดขึ้นในเดือนกันยายน

ตลาดหุ้นตอบรับอย่างชื่นมื่น สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทั้ง ดัชนี Dowjones ดัชนี S&P 500 และ Nasdaq 100 พุ่งสูงขึ้นอย่างแรงกว่า 100 จุด ทันทีที่ทราบตัวเลขเงินเฟ้อ

Advertisment