อัยการศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ขอหมายจับผู้นำอิสราเอลและฮามาส

เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล และโยอาฟ กัลลันต์ รมว.กลาโหมอิสราเอล
เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล และโยอาฟ กัลลันต์ รมว.กลาโหมอิสราเอล/ แฟ้มภาพ (ภาพโดย ABIR SULTAN/Pool via REUTERS)

อัยการศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ขอหมายจับนายกฯอิสราเอล รมว.กลาโหมอิสราเอล และ 3 ผู้นำฮามาส ข้อหาก่ออาชญากรรมสงคราม และก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

วันที่ 20 พฤษภาคม 2024 รอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า สำนักงานอัยการศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) เปิดเผยว่า ได้ขอหมายจับ เบนจามิน เนทันยาฮู (Benjamin Netanyahu) นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล รัฐมนตรีกลาโหมของอิสราเอล และผู้นำกลุ่มฮามาส 3 คน ในข้อหาก่ออาชญากรรมสงคราม กรณีสงครามอิสราเอล-ฮามาส ซึ่งสมรภูมิหลักอยู่ในฉนวนกาซา

คาริม ข่าน (Karim Khan) อัยการของ ICC กล่าวในแถลงการณ์ว่า มีเหตุผลอันสมควรที่จะเชื่อว่าทุกคนในรายชื่อ “ต้องรับผิดทางอาญา” ต่อข้อหาก่ออาชญากรรมสงครามและก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

การที่ศาลจะออกหมายจับหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะผู้พิพากษาที่พิจารณาว่าหลักฐานดังกล่าวของอัยการสนับสนุนการออกหมายจับหรือไม่ 

อย่างไรก็ตาม อิสราเอลไม่ได้เป็นภาคีธรรมนูญกรุงโรมของของศาลอาญาระหว่างประเทศ และไม่มีภาระผูกพันภายใต้กฎหมายนี้ กล่าวคือศาลไม่มีอำนาจบังคับใช้หมายจับ

Advertisment

ทั้งนี้ ทั้งผู้นำอิสราเอลและผู้นำปาเลสไตน์ต่างก็เคยปฏิเสธข้อกล่าวหาก่ออาชญากรรมสงครามมาก่อน