ประชุมไตรภาคีจีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ ตกลงความร่วมมือหลายด้าน เดินหน้าเจรจา FTA

ไตรภาคี จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้
(จากซ้ายไปขวา) ฟูมิโอะ คิชิดะ, ยุน ซอกยอล และหลี่ เฉียง แถลงข่าวร่วม หลังการประชุมไตรภาคี วันที่ 27 พฤษภาคม 2024 (ภาพโดย KIM HONG-JI / POOL / AFP)

การประชุมไตรภาคีจีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ มีการตกลงความร่วมมือหลายด้าน รวมทั้งการเดินหน้าเจรจา FTA ที่ชะงักมาหลายปี และผู้นำเกาหลีใต้-ญี่ปุ่นยังใช้โอกาสนี้ประณามเกาหลีเหนือที่มีแผนปล่อยดาวเทียมสอดแนม 

วันที่ 27 พฤษภาคม 2024 หลี่ เฉียง (Li Qiang) นายกรัฐมนตรีจีน ฟูมิโอะ คิชิดะ (Fumio Kishida) นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และ ยุน ซอกยอล” (Yoon Suk Yeol) ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เข้าร่วมประชุมไตรภาคี 3 ประเทศอำนาจทางเศรษฐกิจแห่งเอเชีย ซึ่งมีมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) รวมกันคิดเป็น 25% ของจีดีพีทั้งโลก ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ 

การประชุมไตรภาคีครั้งนี้ เป็นการกลับมาประชุมครั้งแรกในรอบ 4 ปี โดยความพยายามผลักดันของจีน โดยมีเป้าหมายสำคัญของการประชุมนี้คือ การแสวงหาความสัมพันธ์ทางการค้าที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจของแต่ละชาติ รวมถึงการรือฟื้นการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ที่หยุดชะงักไปในการประชุมครั้งที่ 16 เมื่อปี 2019 ทั้งนี้ นายกฯจีนเรียกการประชุมครั้งนี้ว่าเป็น “การรีสตาร์ตความสัมพันธ์” 

ผู้นำทั้ง 3 ชาติได้ลงนามรับรองข้อตกลงหลายด้าน ได้แก่ ความร่วมมือไตรภาคีที่สม่ำเสมอ การแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนกับประชาชน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ด้านสุขภาพ ด้านเศรษฐกิจและการค้า ด้านสันติภาพระหว่างประเทศ และด้านการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนกับประชาชน 

แถลงการณ์ร่วมที่เผยแพร่หลังการประชุมระบุว่า ผู้นำทั้งสามเห็นพ้องที่จะทำให้การประชุมนี้มีความเป็นสถาบัน โดยจะจัดการประชุมสุดยอดไตรภาคีและการประชุมระดับรัฐมนตรีเป็นประจำ และจะหารือกันต่อไปเพื่อ “เร่งการเจรจา” เขตการค้าเสรี (FTA) โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ได้ข้อตกลงที่เสรี ยุติธรรม ครอบคลุม มีคุณภาพสูง และได้ประโยชน์ร่วมกัน

Advertisment

ในการแถลงข่าวหลังการประชุม หลี่ เฉียง นายกฯจีนกล่าวว่า จีนต้องการร่วมมือกับเกาหลีใต้และญี่ปุ่นในประเด็นทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านห่วงโซ่อุปทาน และการกลับมาเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี 3 ทางอีกครั้ง

ด้านประธานาธิบดียุนของเกาหลีใต้กล่าวว่า ผู้นำทั้ง 3 ตกลงที่จะส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนและวัฒนธรรม สร้างเครือข่ายห่วงโซ่อุปทานที่ปลอดภัย และทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และประเด็นอื่น ๆ ที่มีร่วมกัน 

นายกฯคิชิดะของญี่ปุ่นกล่าวว่า ทั้งสามประเทศมีความรับผิดชอบร่วมกันอย่างมากต่อสันติภาพในภูมิภาค และญี่ปุ่นจะเป็นประธานการประชุมผู้นำไตรภาคีรอบต่อไป 

นอกจากนั้น ผู้นำเกาหลีใต้และผู้นำญี่ปุ่นต่างได้ใช้การประชุมนี้กล่าวประณามรัฐบาลเกาหลีเหนือถึงกรณีที่มีข่าวว่า เกาหลีเหนือได้แจ้งญี่ปุ่นถึงแผนการที่จะปล่อยจรวดบรรทุดดาวเทียมสอดแนมไปยังทะเลเหลืองและทางตะวันออกของเกาะลูซอนของฟิลิปปินส์ ในระหว่างวันที่ 27 พฤษภาคม ถึง 4 มิถุนายนนี้

Advertisment

ยุน ซอกยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เรียกร้องให้เกาหลีเหนืองดเว้นการดำเนินการปล่อยจรวด โดยกล่าวว่า การยิงขีปนาวุธถือเป็นการละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติโดยตรง และบ่อนทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในระดับภูมิภาคและระดับโลก แม้จะมีคำเตือนจากประชาคมระหว่างประเทศแล้ว แต่หากเกาหลีเหนือดำเนินการปล่อยจรวดต่อไป ประชาคมระหว่างประเทศควรจะต้องตอบสนองอย่างเด็ดขาด 

ส่วนคิชิดะก็เรียกร้องอย่างแข็งขันให้เกาหลีเหนือละทิ้งแผนการปล่อยจรวด พร้อมกล่าวว่า การปล่อยขีปนาวุธจะเป็นการละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ