นายกฯจีนหยอดคำหวาน ชวน Samsung ขยายการลงทุน รับปากจะเปิดกว้าง 

หลี่ เฉียง นายกฯจีน เดินทางถึงเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2024 เพื่อเข้าร่วมประชุมไตรภาคี จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น
หลี่ เฉียง นายกฯจีน เดินทางถึงเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2024 เพื่อเข้าร่วมประชุมไตรภาคี จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น (ภาพโดย Kim Soo-hyeon/REUTERS)

นายกฯจีนหยอดคำหวาน ชวนประธานซัมซุง (Samsung) ขยายการลงทุนในจีน รับปากจะเปิดกว้าง ปฏิบัติกับบริษัทต่างชาติเหมือนบริษัทจีน จะจัดเตรียมสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ดีขึ้น เพื่อให้บริษัทต่างชาติสบายใจที่จะลงทุนในจีน 

สำนักข่าวซินหัว (Xinhua) ของทางการจีนรายงานว่าว่า หลี่ เฉียง (Li Qiang) นายกรัฐมนตรีจีนพบกับ เจย์ วาย. ลี (Jay Y. Lee) หรือ ลี แจยง (Lee Jae Yong) ประธานซัมซุงอีเล็กทรอนิกส์ (Samsung Electronics) ยักษ์เทคสัญชาติเกาหลีใต้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2024 ว่า จีนยินดีต้อนรับบริษัทเกาหลีใต้ รวมถึงซัมซุงให้ขยายการลงทุนและความร่วมมือในจีนต่อไป และร่วมแบ่งปันโอกาสใหม่ ๆ ในการพัฒนารูปแบบใหม่ของจีน 

นายกฯจีนกล่าวว่า บริษัทต่างชาติเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาของจีน และตลาดขนาดใหญ่ของจีนจะเปิดกว้างสำหรับบริษัทจากต่างประเทศเสมอ

นายกฯจีนชี้ว่าอุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทานของจีนและเกาหลีใต้มีความเกี่ยวพันกันอย่างลึกซึ้ง จีนกับเกาหลีใต้ได้สร้างชุมชนที่มีผลประโยชน์ร่วมกัน และสถานที่ที่ผลประโยชน์ของทุกคนเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิด

เขากล่าวว่า ความร่วมมือของซัมซุงกับจีนเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของความร่วมมือและการพัฒนาที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน และได้ประโยชน์ร่วมกันระหว่างจีนและเกาหลีใต้ พร้อมเสริมว่า ด้วยการพัฒนาเศรษฐกิจที่ยั่งยืนของทั้งสองประเทศและการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของอุตสาหกรรมเกิดใหม่ แนวโน้มความร่วมมือจะขยายกว้างขึ้น 

Advertisment

นายกฯจีนเรียกร้องให้บริษัทต่าง ๆ ของจีนและเกาหลีใต้สร้างความร่วมมือให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นในด้านใหม่ ๆ เช่น การผลิตระดับไฮเอนด์ เศรษฐกิจดิจิทัล ปัญญาประดิษฐ์ การพัฒนาสีเขียว และชีวเวชศาสตร์ เพื่อยกระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าทวิภาคีอย่างต่อเนื่อง และบรรลุเป้าหมายที่ให้ผลลัพธ์วิน-วินทั้งสองฝ่ายมากขึ้น 

นอกจากนั้น เขาให้คำมั่นว่า ฝ่ายจีนจะส่งเสริมการเปิดกว้างของสถาบันอย่างต่อเนื่อง จะขยายการเข้าถึงตลาด จะดำเนินการปฏิบัติต่อบริษัทต่างประเทศเหมือนกับบริษัทสัญชาติจีน จะจัดการกับข้อกังวลและความต้องการของบริษัทต่างชาติอย่างแข็งขัน และจะจัดเตรียมสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ดีขึ้น เพื่อให้บริษัทจากต่างประเทศสบายใจและมั่นใจการลงทุนในประเทศจีนมากขึ้น 

ทั้งนี้ การพบกันระหว่างนายกฯจีนและผู้บริหารบริษัทเกาหลีใต้เกิดขึ้นนอกรอบการประชุมสุดยอดไตรภาคีระหว่างนายกฯจีนกับประธานาธิบดียุน ซุกยอล (Yoon Suk Yeol) ของเกาหลีใต้ และนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ (Fumio Kishida) ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการเจรจาไตรภาคีครั้งแรกในรอบ 4 ปีของ 3 ประเทศเพื่อนบ้านแห่งเอเชียตะวันออก  

สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา ซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ทั้งเครือได้ลงทุนในจีนกว่า 24,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของเกาหลีใต้รายนี้มองเห็นว่าธุรกิจของตนเผชิญกับความท้าทายที่เพิ่มมากขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับจีน ซึ่งรัฐบาลสหรัฐได้สั่งควบคุมการส่งออกชิปเพื่อกีดกันไม่ให้จีนเข้าถึงชิปที่ล้ำสมัย 

Advertisment