อิสราเอลเคลื่อนรถถังบุกใจกลางราฟาห์ คน 1 ล้านอพยพหนี แม้ไม่มีที่ปลอดภัยให้ไป

ชาวปาเลสไตน์อพยพหนีจากเมืองราฟาห์
ชาวปาเลสไตน์อพยพหนีจากเมืองราฟาห์ เนื่องจากการปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอล ในวันที่ 28 พฤษภาคม 2024 (ภาพโดย Hatem Khaled/REUTERS)

อิสราเอลไม่หยุด เคลื่อนรถถังบุกใจกลางเมืองราฟาห์ UNRWA เผยชาวปาเลสไตน์ในราฟาห์นับล้านอพยพหนี แม้ว่าพวกเขาไม่มีสถานที่ที่ปลอดภัยให้ไป

วันที่ 28 พฤษภาคม 2024 มติชนรายงานอ้างอิงสำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) ซึ่งรายอ้างคำบอกเล่าของผู้เห็นเหตุการณ์ว่า รถถังหลายคันของกองทัพอิสราเอลได้บุกเข้าถึงใจกลางเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซาแล้วในวันอังคารที่ 27 พฤษภาคม หรือ 3 สัปดาห์นับจากกองทัพอิสราเอลเปิดฉากปฏิบัติการภาคพื้นดินในเมืองราฟาห์ ที่อ้างว่ามุ่งหมายกวาดล้างที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มติดอาวุธฮามาส ท่ามกลางการจับตาอย่างใกล้ชิดจากอียิปต์ ชาติเพื่อนบ้าน และสหรัฐอเมริกา พันธมิตรสำคัญของอิสราเอล

ผู้เห็นเหตุการณ์อ้างว่า พบเห็นรถถังหลายคันใกล้กับมัสยิดอัล-ออว์ดา ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองราฟาห์ แต่กองทัพอิสราเอลยังไม่ได้ให้ความเห็นต่อรายงานดังกล่าว แต่ระบุว่าจะมีการออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเมืองราฟาห์ต่อไป

ขณะที่การโจมตีทางอากาศของกองทัพอิสราเอลถล่มใส่หลายพื้นที่ในฉนวนกาซา รวมถึงเมืองราฟาห์ด้วยนั้นยังคงดำเนินต่อไป แม้ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ(ไอซีเจ) หรือศาลโลก จะออกคำสั่งมาตรการฉุกเฉินให้อิสราเอลยุติปฏิบัติการทางทหารในเมืองราฟาห์ในทันทีไปตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้วก็ตาม

วันเดียวกัน สำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานของสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ (UNRWA) ระบุว่า มีชาวปาเลสไตน์ที่อพยพหนีเหตุโจมตีรุนแรงออกจากเมืองราฟาห์ไปแล้วประมาณ 1 ล้านคนภายในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่เมืองราฟาห์ ซึ่งเป็นเมืองเล็ก ๆ ทางตอนใต้ฉนวนกาซาติดชายแดนอียิปต์เคยเป็นที่หลบภัยพักพิงของผู้พลัดถิ่นชาวปาเลสไตน์มากกว่าล้านคนที่หนีการโจมตีของอิสราเอลมาจากพื้นที่อื่น ๆ ในฉนวนกาซา

Advertisment

UNRWA ระบุว่า การเคลื่อนย้ายออกจากเมืองราฟาห์เกิดขึ้นโดยที่พวกเขาเหล่านั้นไม่มีสถานที่ปลอดภัยที่จะไป ท่ามกลางการเผชิญการทิ้งระเบิดโจมตี การขาดแคลนอาหารและน้ำ สภาพที่เต็มไปกองขยะและความเป็นอยู่ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งการให้ความช่วยเหลือและการคุ้มครองพวกเขาเหล่านั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย