ศาลโลกสั่งอิสราเอลยุติการโจมตีในราฟาห์ เปิดจุดผ่านแดนส่งมอบความช่วยเหลือ

การพิจารณาคำร้องของแอฟริกาใต้ให้สั่งอิสราเอลยุติการโจมตีเมืองราฟาห์ในฉนวนกาซา ที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ วันที่ 24 พฤษภาคม 2024
การพิจารณาคำร้องของแอฟริกาใต้ให้สั่งอิสราเอลยุติการโจมตีเมืองราฟาห์ในฉนวนกาซา ที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ วันที่ 24 พฤษภาคม 2024 (ภาพโดย Johanna Geron/REUTERS)

ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) หรือ ศาลโลกสั่งอิสราเอลยุติปฏิบัติการทางทหารในราฟาห์ เปิดจุดผ่านแดนส่งมอบความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม

วันที่ 24 พฤษภาคม 2024 มติชนรายงานว่า ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ซึ่งเป็นศาลสูงสุดของสหประชาชาติ ได้ออกคำสั่งมาตรการฉุกเฉิน โดยสั่งให้อิสราเอลยุติการโจมตีทางทหารในเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา

นาวาฟ ซาลาม (Nawaf Salam) ประธานศาลโลกได้อ่านคำสั่งศาลโดยระบุว่า สถานการณ์ในฉนวนกาซาย่ำแย่ลงนับตั้งแต่ศาลได้สั่งให้อิสราเอลดำเนินมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหาครั้งล่าสุด ซึ่งทำให้เข้าเงื่อนไขในการออกคำสั่งฉุกเฉินใหม่

ซาลามกล่าวว่า อิสราเอลจะต้องยุติการรุกรานทางทหารทันที รวมถึงการกระทำอื่นใดในราฟาห์ ที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ที่อาจทำมาซึ่งการทำลายล้างทางกายภาพทั้งหมดหรือบางส่วน

ศาลโลกยังได้สั่งให้อิสราเอลเปิดจุดผ่านแดนราฟาห์ระหว่างฉนวนกาซาและอียิปต์ เพื่อให้มีการดำเนินการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และจะต้องให้เจ้าหน้ที่ฝ่ายสืบสวนสามารถเข้าถึงพื้นที่ที่ถูกปิดล้อมได้ ทั้งยังสั่งให้มีการรายงานความคืบหน้าอีกครั้งภายในหนึ่งเดือน

Advertisment

คำสั่งดังกล่าวได้รับการรับรองโดยองค์คณะผู้พิพากษา 13 จาก 15 คนของศาลโลก โดยผู้พิพากษา 2 คนที่คัดค้านคือผู้พิพากษาจากยูกันดาและอิสราเอล

ทั้งนี้ คำสั่งของไอซีเจเป็นผลสืบเนื่องจากคดีที่แอฟริกาใต้ได้ยื่นฟ้องอิสราเอลว่ากระทำการอันเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในฉนวนกาซา

ก่อนหน้าการขึ้นอ่านคำสั่งของผู้พิพากษาศาลโลก โฆษกรัฐบาลอิสราเอลกล่าวว่า ไม่มีอำนาจใดในโลกที่จะหยุดยั้งอิสราเอลจากการปกป้องพลเมืององตนและไล่ล่ากลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา