เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

วิกฤต “อินเดีย-ปากีสถาน” โลกระทึก…หวั่นแนวรบขยายวง

02 มี.ค. 2562 | 16:29น.

ข้อพิพาทขัดแย้งระหว่างปากีสถานกับอินเดียที่ปะทุขึ้นรอบใหม่ ทำให้นานาประเทศวิตกจะบานปลายกลายเป็นปัจจัยเสี่ยงกระทบเศรษฐกิจ การเมืองโลก

ย้อนรอยวิกฤต “อินเดีย-ปากีสถาน” เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 1947 โดยแคว้นแคชเมียร์ และชัมมู กลายเป็นพื้นที่ที่ถูกแย่งชิงของสองชาติมาตลอด ชนวนความขัดแย้งตึงเครียดขึ้นมาอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ. 2562 จากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในแคชเมียร์ กระทั่งยกระดับความรุนแรงขึ้น หลังจากที่ทั้ง 2 ฝ่ายต่างโจมตีทางอากาศเพื่อแสดงความไม่พอใจ

สถานการณ์ดังกล่าวตึงเครียดหนัก ส่งผลกระทบต่อหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในธุรกิจการบิน หลังรัฐบาลปากีสถานสั่งปิดน่านฟ้าชั่วคราว ส่วนทางการอินเดียก็สั่งปิดสนามบินทางตอนเหนือของประเทศทั้งหมด 9 แห่ง ชั่วคราวเช่นเดียวกัน

ส่งผลกระทบต่อการคมนาคมทางอากาศ เนื่องจากสายการบินจำนวนมากต้องระงับการบินเข้าปากีสถาน และสั่งระงับเส้นทางบินไปยังประเทศในแถบเอเชียใต้ทั้งหมด ขณะที่สายการบินอีกบางส่วนต้องปรับปรุงเส้นทางบินใหม่ เพื่อหลีกเลี่ยงน่านฟ้าอินเดีย-ปากีสถาน แต่การเปลี่ยนรูตการบินทำให้มีต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

ล่าสุดบีบีซีรายงานว่า หลายประเทศทั่วโลกเรียกร้องให้รัฐบาลอินเดียและปากีสถาน หันหน้ามาเจรจาเพื่อยุติความขัดแย้งโดยเร็วที่สุด

โดยสหรัฐอเมริกาเตือนให้หยุดปฏิบัติการทางทหารเพื่อโต้ตอบและข่มขู่กัน ขณะที่ทางการจีนแสดงความกังวลว่า ผลลัพธ์ที่ร้ายแรงจะไม่ใช่แค่ระหว่างพรมแดนเท่านั้น แต่อาจขยายเป็นวงกว้างในระดับภูมิภาค

นอกจากนี้ โฆษกกระทรวงกลาโหมของตุรกี และรัสเซีย ได้เรียกร้องให้พรมแดนของอินเดียกับปากีสถานมีความสงบ และมองว่าเอเชียใต้กำลังมีภัย เพราะทั้ง 2 ชาติต่างก็เป็นผู้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์

นางเฟดเดอรีกา โมกรีนี หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป กล่าวว่า ปัญหาความขัดแย้งดังกล่าวถูกสะสมมานาน และไม่เคยได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง และชี้ว่า ความขัดแย้งนี้กำลังบั่นทอนภาพลักษณ์ต่อนานาชาติ

ความขัดแย้งระหว่างอินเดียและปากีสถาน แม้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัญหาของเอเชียใต้ แต่เนื่องจากถูกสั่งสมมานาน ยังไม่ได้รับการแก้ไข โดยเฉพาะข้อพิพาทเกี่ยวกับพรมแดน จึงอาจทวีความรุนแรงกลายเป็นปัจจัยเสี่ยงใหม่ที่ทั่วโลกต้องเฝ้าระวัง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปากีสถาน อินเดีย