กระทรวงการต่างประเทศอินเดีย เรียกพบรักษาการแทนทูตสหรัฐประจำอินเดีย หลังสหรัฐโจมตีห้องเครื่องของเรือบรรทุกน้ำมันติดธงชาติปาเลา ที่มีลูกเรือเป็นชาวอินเดีย ขณะแล่นผ่านอ่าวโอมาน ส่งผลลูกเรือชาวอินเดียเสียชีวิต 3 ราย
บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า อินเดียเรียกตัวนักการทูตอาวุโสของสหรัฐเข้าพบ หลังกองกำลังสหรัฐโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันที่มีลูกเรือเป็นชาวอินเดียขณะแล่นผ่านอ่าวโอมาน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย
วันที่ 11 มิถุนายน 2026 นายซาบานันดา โซโนวาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่าเรืออินเดีย ระบุว่า ลูกเรือชาวอินเดีย 3 คนที่สูญหายจากเหตุการณ์ที่เรือบรรทุกน้ำมันติดธงชาติปาเลาชื่อ เซตเตเบลโล (Settebello) ถูกกองทัพสหรัฐยิงในอ่าวโอมาน ขณะนี้ได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตแล้ว
“ลูกเรือชาวอินเดีย 3 คนที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าสูญหาย ขณะนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่าเสียชีวิต หลังจากพบและระบุอัตลักษณ์ศพได้แล้ว โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการส่งศพกลับประเทศโดยทันที” นายโซโนวาลกล่าว
ก่อนหน้านี้ วันที่ 10 มิ.ย. กองบัญชาการกลางสหรัฐ (CENTCOM) กล่าวในโซเชียลมีเดียว่า เครื่องบินสหรัฐยิงอาวุธนำวิถีความแม่นยำสูง เข้าไปในห้องเครื่องยนต์ของเรือเซตเตเบลโล ขณะแล่นผ่านอ่าวโอมาน หลังจากที่ลูกเรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของกองทัพซ้ำแล้วซ้ำเล่า ต่อมากระทรวงการต่างประเทศอินเดีย ออกแถลงการณ์ในวันเดียวกันว่า ลูกเรือชาวอินเดีย 24 คนบนเรือเซตเตเบลโล ได้รับการช่วยเหลือแล้ว 21 คน และสูญหาย 3 คน
เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศอินเดีย เรียกตัวนายเจสัน มีคส์ รักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำอินเดีย เข้าพบเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว และย้ำจุดยืนว่าควรยุติการสู้รบ
การโจมตีเรือเซตเตเบลโล ถูกประณามจากองค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (IMO) ว่าเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้อย่างยิ่ง นายอาร์เซนิโอ โดมิงเกซ เลขาธิการ IMO กล่าวในแถลงการณ์ว่า การคุ้มครองลูกเรือเป็นความรับผิดชอบร่วมกันที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก
เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นท่ามกลางบริบทที่สหรัฐและอินเดียกำลังพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์กัน หลังจากที่ตึงเครียดมาขึ้นแต่ปี 2025 โดยคาดว่า นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย จะพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ในการประชุมสุดยอด G7 วันที่ 15 – 17 มิ.ย. 2026 นี้ ที่เมืองเอเวียง ฝรั่งเศส
นอกจากนี้ในเหตุการณ์แยกกัน วันที่ 8 มิ.ย. กองทัพสหรัฐยังโจมตีเรือเปล่าบรรทุกน้ำมันชื่อ มาริเวกซ์ (Marivex) ที่ต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับการค้าน้ำมันของอิหร่าน โดยลูกเรือชาวอินเดียทั้ง 24 คนของเรือมาริเวกซ์ ได้รับการช่วยเหลือ
จนถึงขณะนี้ กองกำลังสหรัฐได้ทำลายเรือที่ไม่ปฏิบัติตามกฎ 8 ลำ และเปลี่ยนเส้นทางเรือ 134 ลำ ตามการระบุของ CENTCOM