ช็อกตลาดโลก! สหรัฐเลื่อนเก็บภาษี 10% สินค้าจีนบางรายการ กระตุ้นตลาดหุ้นคึกคัก

ช็อกตลาดโลก! สหรัฐเลื่อนเก็บภาษี 10% สินค้าจีนบางรายการ กระตุ้นตลาดหุ้นคึกคัก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สร้างความฮือฮาอีกครั้ง หลังจากที่เมื่อวันที่ 13 ส.ค.2562  ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีประกาศเลื่อนการเก็บภาษี 10% ต่อสินค้าที่นำเข้าจากจีนบางรายการ จากกำหนดการเดิมที่จะเริ่มเก็บ ในวันที่ 1 ก.ย ที่จะถึงนี้

รายงานของ รอยเตอร์ส ระบุว่า สินค้าอิเล็กทรอนิกส์จากจีนถูกชะลอการเก็บภาษีไปเป็นวันที่ 1 ธ.ค.นี้ และอย่างช้าที่สุด คือ 15 ธ.ค.นี้ ตัวอย่างเช่น แล็ปท็อป, โทรศัพท์มือถือ, เครื่องเล่นวิดีโอเกม, จอคอมพิวเตอร์ รวมถึงไปสินค้าอื่นๆ อาทิ เสื้อผ้า และ รองเท้า เป็นต้น

ช็อกตลาดโลก! สหรัฐเลื่อนเก็บภาษี 10% สินค้าจีนบางรายการ กระตุ้นตลาดหุ้นคึกคัก

ไม่เพียงเท่านี้ ในคำแถลงการณ์ยังระบุถึง “การยกเว้นภาษี” ให้กับสินค้าจีนบางรายการ เช่น สินค้าด้านสุขภาพ, ด้านความปลอดภัย และสินค้าที่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ

นอกจากนี้ รายงานระบุด้วยว่า คำแถลงการณ์ของสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ มีขึ้นไม่กี่นาทีหลังจากที่ นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีของจีน ได้ต่อสายตรงเพื่อเจรจาพูดคุยกับผู้แทนของฝั่งการค้าสหรัฐ

ทั้งนี้ ข่าวดังกล่าวยังสร้างความคึกคักให้กับตลาดหุ้น ซึ่งในวันที่ 12 ส.ค. ตามเวลาของวอชิงตัน หุ้นของ “แอปเปิ้ล” (AAPL.O) พุ่งขึ้นมากกว่า 5% ขณะเดียวกัน ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์เพิ่มขึ้นมากกว่า 500 จุด

สำหรับความเคลื่อนไหวของ ประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งทวีตข้อความในวันเดียวกัน ระบุว่า “โดยปกติแล้วจีนจะต้องซื้อสินค้าเกษตรล็อตใหญ่จากอเมริกัน แต่พวกเขายังไม่ได้ทำตามในสิ่งที่พูดไว้ บางทีพวกเขาอาจทำอะไรที่แตกต่างออกไป!”

นักวิเคราะห์บางราย มองว่า ในวันพรุ่งนี้ (14 ส.ค.) ตลาดโลกน่าจะเห็นความเคลื่อนไหวที่ชัดเจนขึ้นจากทางการจีน อย่างน้อยจีนอาจจะประกาศเตรียมซื้อสินค้าเกษตรของสหรัฐเพื่อเป็นการตอบแทน


ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ