เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ทรัมป์สั่งเบรกโจมตีอิหร่าน อ้างชาติอาหรับบรรลุกรอบดีลยุติสงคราม-จ่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
World ทรัมป์สั่งเบรกโจมตีอิหร่าน อ้างชาติอาหรับบรรลุกรอบดีลยุติสงคราม-จ่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
กต. โต้ UN ปมสิทธิมนุษยชน ชายแดนไทย–กัมพูชา ชี้ 6.5 แสน เป็นผู้รุกล้ำ ไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น
World กต. โต้ UN ปมสิทธิมนุษยชน ชายแดนไทย–กัมพูชา ชี้ 6.5 แสน เป็นผู้รุกล้ำ ไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น
‘ปิยบุตร’ ชี้ไทยผ่านจุดต้องเปลี่ยน จี้พรรค ‘กองหน้า’ ปลุกความเชื่อก่อนสังคมจำนน
Politics ‘ปิยบุตร’ ชี้ไทยผ่านจุดต้องเปลี่ยน จี้พรรค ‘กองหน้า’ ปลุกความเชื่อก่อนสังคมจำนน
สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
Finance สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
Politics พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
Columns หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
Finance เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
Real Estate คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
Finance โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
‘เลขาธิการ สปสช.’ เผย จัดสรรงบฯ ตามจำนวน ปชช. – เตือน ‘ร่วมจ่าย’ สร้างความไม่แน่นอน
Biz Movement ‘เลขาธิการ สปสช.’ เผย จัดสรรงบฯ ตามจำนวน ปชช. – เตือน ‘ร่วมจ่าย’ สร้างความไม่แน่นอน
ดูทั้งหมด

กระตุ้นท่องเที่ยวเอเชีย สร้างปมภาระ “โรงพยาบาล”

28 พ.ย. 2562 | 14:56น.

หลายประเทศเอเชียปัจจุบันต่างใช้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นเครื่องยนต์หลักในการกระตุ้นเศรษฐกิจ เนื่องจากภาคการท่องเที่ยวเป็นแหล่งรายได้สำคัญ แต่จำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอีกด้านก็สร้างภาระให้กับโรงพยาบาล จากการที่ต้องแบกรับค่ารักษาพยาบาลของนักท่องเที่ยวที่เจ็บป่วยหรือประสบอุบัติเหตุ แต่ไม่สามารถชำระค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้

“นิกเคอิ เอเชียนรีวิว” รายงานว่า หลายประเทศในเอเชียกำลังมีปัญหาที่คล้ายกัน จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอย่างมากเพราะนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาลแต่ละประเทศอย่าง “ญี่ปุ่น” ที่จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นเป็น 31 ล้านคนในปี 2018 ตามนโยบายของรัฐบาลญี่ปุ่นที่ต้องการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวให้ถึง 60 ล้านคนภายในปี 2030

กลายเป็นประเด็นสร้างความกังวลให้กับโรงพยาบาล เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับผลกระทบจากภาระค่ารักษาพยาบาลของนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น โดยจากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่น ระบุว่า ในปี 2018 โรงพยาบาลราว 18% จากทั้งหมด 2,174 แห่งที่เปิดรับผู้ป่วยต่างชาติประสบปัญหามีค่ารักษาพยาบาลของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ค้างชำระเกิน 1 เดือนขึ้นไปอยู่ที่ประมาณ 433,000 เยน (3,968 ดอลลาร์สหรัฐ) ต่อโรงพยาบาล

อย่างกรณี “ศูนย์สุขภาพและการแพทย์แห่งชาติกรุงโตเกียว” ระบุว่า นับตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา มีชาวต่างชาติอย่างน้อย 3 รายที่ไม่สามารถชำระค่ารักษาพยาบาลได้เต็มจำนวน ซึ่งมีรายหนึ่งค้างชำระค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 10 ล้านเยน (91,630 ดอลลาร์สหรัฐ)

“ยาซูโอะ ซูกิอูระ” ผู้อำนวยการศูนย์สุขภาพนานาชาติของศูนย์สุขภาพและการแพทย์แห่งชาติ ระบุว่า ปัจจุบัน 13% ของผู้ป่วยนอกเป็นชาวต่างชาติ “ปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากที่นักท่องเที่ยวไม่มีประกันการเดินทาง หรือประกันไม่ครอบคลุมเพียงพอที่จะชดเชยค่าใช้จ่ายทางการแพทย์ที่เกิดขึ้นจริง”

สำหรับกรณีของ “ไทย” ซึ่งในปี 2018 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติประมาณ 38 ล้านคน เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าจากปี 2010 ทำให้โรงพยาบาลท้องถิ่นต้องรับภาระมากขึ้น โดยกระทรวงสาธารณสุขไทยชี้ว่า ค่ารักษาพยาบาลที่ค้างชำระในโรงพยาบาลทั่วประเทศจากเดือน ต.ค. 2018-ก.ย. 2019 สูงถึง 448 ล้านบาท

ปีที่ผ่านมาแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอย่าง “ภูเก็ต” มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมากกว่า 14 ล้านคน ส่งผลโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ซึ่งเป็นโรงพยาบาลใหญ่ที่สุดในภูเก็ตต้องรับผู้ป่วยต่างชาติราว 9,000 ราย ส่วนใหญ่เป็นชาวรัสเซีย จีน และฝรั่งเศส ซึ่งมีกรณีค้างค่ารักษาพยาบาลเกือบครึ่งหนึ่ง

นพ.เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เปิดเผยว่า ทางโรงพยาบาลรับผู้ป่วยต่างชาติหลายพันคนทุกปี โดยเฉพาะผู้ประสบอุบัติเหตุทั้งจากการเล่นกีฬาทางน้ำ การขับขี่รถจักรยานยนต์ รวมถึงการถูกสัตว์ทำร้าย ซึ่งการติดตามเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลเป็นไปอย่างยากลำบาก โรงพยาบาลได้ทำทุกวิถีทาง ทั้งการติดต่อไปยังผู้รู้จักชาวต่างชาติในไทย รวมถึงร้องเรียนไปยังสถานทูตเพื่อติดตามนักท่องเที่ยวให้กลับมาชำระค่ารักษาพยาบาลแต่มักไร้ผล

ไม่ต่างจากอีกหลายประเทศในเอเชียที่ประสบปัญหาเดียวกัน ทำให้บางประเทศใช้วิธีการออกกฎให้นักท่องเที่ยวต้องซื้อประกันการเดินทาง อย่าง “เกาหลีใต้” ได้ปรับปรุงกฎระเบียบเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา กำหนดให้ชาวต่างชาติที่พักในประเทศ 6 เดือนขึ้นไปต้องมีประกันภัย

สำหรับประเทศไทยมีกฎหมายใหม่ที่บังคับให้ชาวต่างชาติที่ขอวีซ่าระยะเวลา 1 ปี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้เกษียณอายุต้องมีประกันภัย แต่สำหรับการท่องเที่ยวระยะสั้นยังไม่มีกฎระเบียบบังคับให้ซื้อประกัน

ขณะที่ญี่ปุ่นก็พยายามผลักดันให้นักท่องเที่ยวซื้อประกันการเดินทางเช่นกัน แต่ข้อมูลของสำนักงานการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น ระบุว่า มีราว 27% ของนักท่องเที่ยวเดินทางมาญี่ปุ่นไม่มีประกันภัย ทำให้หลายโรงพยาบาลเริ่มหาทางป้องกันตนเอง สำหรับปัญหาหนี้ค้างชำระค่ารักษาพยาบาลของนักท่องเที่ยว

“ไอโออิ นิสเซ โดวา อินชัวรันซ์” (Aioi Nissay Dowa Insurance) บริษัทประกันภัยของญี่ปุ่นได้เปิดตัวโปรแกรมชดเชยค่าเสียหายจากค่าบริการทางการแพทย์ที่ไม่ได้รับการชำระของผู้ป่วยต่างชาติให้กับโรงพยาบาลเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา โดยมีโรงพยาบาลลงทะเบียนแล้วมากกว่า 10 แห่ง

อย่างไรก็ตาม “ยูจีน ตัน” ศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยการจัดการแห่งสิงคโปร์ ระบุว่า รัฐบาลส่วนใหญ่จะระมัดระวังการบังคับใช้กฎหมายที่ห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวที่ค้างชำระค่ารักษาพยาบาลเดินทางเข้าประเทศอีกครั้ง รวมถึงการบังคับให้นักท่องเที่ยวทุกคนต้องทำประกันภัย เนื่องจากเกรงว่าจะกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยว

ขณะที่ “ยูโกะ ชิกาโน” ผู้ประสานงานด้านการแพทย์สำหรับผู้ป่วยต่างชาติที่ศูนย์การแพทย์ NTT โตเกียว เสนอทางออกว่า โรงพยาบาลควรแจ้งแผนการรักษาพยาบาลและค่าใช้จ่ายทางการแพทย์ล่วงหน้าในการประเมินความสามารถในการจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้เหมาะสมแต่ยังมีประสิทธิภาพ และหลีกเลี่ยงปัญหาการชำระเงินในภายหลัง

“แน่นอนว่าสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การช่วยชีวิต แต่ในบางกรณีก็อาจมีวิธีควบคุมค่าใช้จ่าย สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยนั้นอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล” ชิกาโนกล่าว