‘เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน’ ประกาศถอยจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ระดับสูง

Meghan, Duchess of Sussex and Prince Harry, Duke of Sussex , 2018 in London, England. Photo by Mark Cuthbert/UK Press via Getty Images

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2563 ว่า เจ้าชายแฮร์รี และเมแกน พระชายา ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ แห่งราชวงศ์อังกฤษ ทรงประกาศถอยจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ “ระดับสูง” และจะใช้เวลาส่วนใหญ่ที่เหลือในอเมริกาเหนือ

แถลงการณ์ที่ออกโดยสำนักพระราชวังบักกิ้งแฮม ระบุว่า ทั้งสองพระองค์ทรงมีพระราชประสงค์ที่จะถอยจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง และปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้วยการเงินที่เป็นอิสระ แต่ยังคงให้การสนับสนุนสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 อย่างเต็มที่ต่อไป

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า หลังจากหลายเดือนของการหารือกันเป็นการภายใน ทั้งสองพระองค์ได้เลือกที่จะเริ่มการเปลี่ยนแปลงในปีนี้ เพื่อเริ่มการปฏิบัติพระราชกรณียกิจใหม่ภายในสถาบันแห่งนี้ โดยวางแผนที่จะปรับเวลาให้สมดุลย์ระหว่างสหราชอาณาจักรกับอเมริกาเหนือ

ทั้งนี้ ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ทรงใช้เวลาในช่วงคริสต์มาสที่ประเทศแคนาดา โดยไม่ได้อยู่ร่วมงานกับเชื้อพระวงศ์คนอื่นๆ ในอังกฤษ ซึ่งการออกมาประกาศถอยจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง เป็นการตอกย้ำถึงความแตกแยกของเจ้าชายแฮร์รีและเจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐาของพระองค์ หลังจากทรงแยกที่อยู่กันไปก่อนหน้านี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ