“ซีพี” ทุ่ม 1.5 หมื่นล้าน เข้าถือหุ้นในบริษัทผลิตวัคซีน “ซิโนแวค”

ซิโนแวค ไลฟ์ ไซแอนซ์

กลุ่มซีพีลงทุน 515 ล้านเหรียญสหรัฐเข้าถือหุ้น 15% ในบริษัท “ซิโนแวค ไลฟ์ ไซแอนซ์” ผู้ผลิตวัคซีน“โคโรนาแวค” ของจีน ที่มีข้อตกลงส่งมอบให้ประเทศ 2 ล้านโดส

สำนักข่าวนิกเกอิ เอเชีย รายงานว่า บริษัท “ซิโน ไบโอฟาร์มมาซูทิเคิล ลิมิเตด” (Sino Biopharmaceutical Limited) ธุรกิจเวชภัณฑ์ ของบริษัท ซีพี ฟาร์มาซูติเคิล กรุ๊ป ซึ่งจดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้นฮ่องกง ได้ลงทุน 515 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.54 หมื่นล้านบาท) แลกกับการเข้าเป็นผู้ถือหุ้น 15% ของบริษัทซิโนแวค ไลฟ์ ไซแอนซ์ (Sinovac Life Sciences) ซึ่งเป็นหน่วยผลิตวัคซีน “โคโรนาแวค” (CoronaVac) ในเครือ “ซิโนแวค ไบโอเทค”

นอกจากบริษัทซีพีแล้ว ยังมีกองทุนของจีน “แอดวานซ์เทค แคปิตอล” และ กองทุนของสหรัฐ” วีโว่ แคปิตอล” ที่ได้ร่วมลงทุนกับทางซิโนแวค ไลฟ์ ไซเอนซ์ โดยเข้าผู้หุ้นส่วนบริษัทละ 6.3%

ทั้งนี้ นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และรองประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนการจัดหาวัคซีนโควิด-19 เพื่อคนไทย เปิดเผยว่า บริษัท ซิโนแวค ไบโอเทคเตรียมส่งวัคซีนทั้งหมด 2 ล้านโดสมายังประเทศไทย โดยจะเริ่มนำเข้า 2 แสนโดสปลายเดือนก.พ. 64 ปลายเดือนมี.ค.อีก 8 แสนโดส และปลายเดือนเม.ย.อีก 1 ล้านโดส

ด้านสำนักบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติจีน (NMPA) ยังไม่แถลงการณ์อนุมัติการใช้งานหรือรับรองประสิทธิภาพของวัคซีน “โคโรน่าแวค” ซึ่งล่าสุดมีการรายงานว่าบริษัทกำลังทดลองขั้นสุดท้าย อย่างไรก็ตามทางการจีนได้เริ่มการฉีดวัคซีนนี้ให้กับประชากรภายในประเทศแล้ว

Advertisment

ก่อนหน้านี้ สำนักบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติจีนได้อนุมัติการใช้งานของบริษัท “ซิโนฟาร์ม” หรือ “China National Pharmaceutical Group Corp.” เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 63 ที่ผ่านมา โดยบริษัทแถลงการณ์ว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโคโรน่าไวรัสอยู่ 79%