รัสเซีย ขายปุ๋ย-น้ำมันราคาสุดถูก อินเดียชาติแรกใจกล้าเตรียมซื้อ

Photo by Money SHARMA / AFP

อินเดีย เล็งคว้าปุ๋ย-น้ำมันราคาถูกจากรัสเซีย หลังเคลมลินประกาศขายให้ชาติที่กล้าซื้อ

วันที่ 14 มีนาคม 2565 รอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลอินเดียอาจรับข้อเสนอการจัดซื้อสินปุ๋ย น้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์ราคาถูกที่รัสเซียเสนอขายแก่อินเดีย เนื่องจากผลปวงของมาตรการคว่ำบาตรทำให้บรรดาชาติตะวันตกต่างแบนการทำซื้อสินค้าจากรัสเซีย

รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดรัฐบาลนิวเดลีว่า อินเดียกำลังพิจารณารับข้อเสนอของรัสเซียที่ประกาศขายน้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์ถูกๆ ให้แก่ชาติที่กล้าสวนทางคว่ำบาตรกล้าซื้อสินค้าจากรัสเซีย แหล่งข่าวรอยเตอร์อ้างด้วยว่า ท่ามกลางที่รัสเซียถูกตัดขาดจากระบบชำระเงินระหว่างประเทศ หรือ SWIFT โดยกำลังหาลู่ทางวิธีการชำระเงินผ่านสกุล รูปี – รูเบิล

สำหรับอินเดีย เป็นชาติขนาดใหญ่ที่ต้องนำเข้าพลังงานถึงกว่า 80% โดยพบว่าจำนวนนี้ราว 2-3% เป็นน้ำมันที่นำเข้าจากรัสเซีย แต่ด้วยราคาน้ำมันในตลาดโลกที่พุ่งสูงขึ้น ทำให้รัฐบาลหาลู่ทางเพิ่มการนำเข้าพลังงานจากรัสเซีย โดยทั้งรัสเซียและอินเดีย เป็นสองชาติมหาอำนาจที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดมานาน อินเดียเป็นหนึ่งในคู่ค้าที่ซื้ออาวุธรัสเซียรายใหญ่ รัสเซียเป็นชาติที่จัดหายุทโธปกรณ์ทางทหารไม่น้อยกว่า 60% ให้แก่กองทัพอินเดีย

อินเดีย ไม่ได้ประณามการบุกรุกของยูเครนและงดออกเสียงลงคะแนนบนเวทีสหประชาชาติเพื่อเรียกร้องให้ลงโทษรัสเซีย ขณะที่เจ้าหน้าที่อินเดียบอกว่าการคว่ำบาตรของนานาชาติไม่ได้เป็นอุปสรรคให้อินเดียเดินหน้าซื้อสินค้าจากรัสเซียในครั้งนี้


โดยอินเดียอาจจะต้องนำเข้าน้ำมันเพิ่ม 50,000 ล้านดอลลาร์ในปีงบประมาณที่เริ่มในเดือนเมษายนนี้ รวมถึงมองหาต้นทุนวัตถุดิบปุ๋ยจากแหล่งอื่นให้มากขึ้น เพื่อพยุงต้นทุนราคาไม่ให้สูงขึ้น “หากเราซื้อปุ๋ยราคาถูกจากรัสเซียได้ จะช่วยคลายความกังวลด้านการใช้จ่ายการคลัง”